Tư vấn đăng ký bảo hộ thiết kế

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì các dòng sản phẩm thông minh được ra đời ngày càng nhiều. Con số này đang không ngừng tăng lên theo thời gian. Trong đó có mạch tích hợp đóng vai trò rất quan trọng trong các sản phẩm điện tử, gần gũi nhất chính những chiếc điện thoại di động. Vì vậy vấn đề đặt ra là cần đăng ký bảo hộ thiết kế, bố trí mạch tích hợp bán dẫn để bảo vệ tài sản trí tuệ này như thế nào. G-GLOBAL sẽ tư vấn để các bạn hiểu rõ về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Tư vấn đăng ký bảo hộ thiết kế, bố trí mạch tích hợp bán dẫn là gì?

Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần từ mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn theo quy định tại khoản 15 Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009.

Trong đó mạch tích hợp bán dẫn được hiểu là sản phẩm dưới dạng thành phẩm hoặc bán thành phẩm, trong đó các phần tử với ít nhất một phần tử tích cực và một số hoặc tất cả các mối liên kết được gắn liền bên trong hoặc bên trên tấm vật liệu bán dẫn nhằm thực hiện chức năng điện tử. Mạch tích hợp bán dẫn đồng nghĩa với IC, chip và mạch vi điện tử.

Thiết kế bố trí là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp vì thế quyền sở hữu công nghiệp đối với thiết kế bố trí sẽ được xác lập trên cơ sở cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Từ các định nghĩa trên có thể hiểu tư vấn đăng ký thiết kế bố trí là hoạt động của các đơn vị tư vấn cung cấp thông tin, hướng dẫn các cách thức về đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí cho khách hàng để khách hàng có thể được cấp văn bằng bảo hộ thuận lợi nhất.

Tại sao phải tư vấn đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí?

Để thiết kế bố trí được bảo hộ thì bắt buộc các chủ thể phải thực hiện đăng ký để xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Tuy nhiên thủ tục đăng ký có thể có những khó khăn nhất định. Vì vậy việc tư vấn đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí là cần thiết, cụ thể:

 • Tư vấn sẽ giúp khách hàng hiểu rõ những quy định liên quan đến thủ tục đăng ký, biết cách chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ sao cho nhanh chóng nhất.
 • Giúp tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí tiền bạc nếu như phải thực hiện lại thủ tục đăng ký chỉ vì lý do nào đó trong quá trình chuẩn bị hồ sơ như: sai hình thức, thiếu giấy tờ….
 • Kiến thức về lĩnh vực sở hữu trí tuệ đòi hỏi chuyên môn cao, để thủ tục đăng ký được nhanh gọn, có được văn bằng bảo hộ còn cần phải có kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh. Vì vậy các đơn vị tư vấn sẽ là người hiểu rõ các quy định này hơn là các doanh nghiệp.

Điều kiện bảo hộ đối với thiết kế bố trí

Việc xem xét các điều kiện bảo hộ trước khi đăng ký là cần thiết để đảm bảo đối tượng đăng ký được bảo hộ, cụ thể:

Theo Điều 68 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009, thiết kế bố trí được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện:

 • Có tính nguyên gốc
 • Có tính mới thương mại

Tính nguyên gốc được hiểu là thiết kế bố trí đó phải là kết quả lao động sáng tạo của chính tác giả và chưa được những người sáng tạo thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn biết đến một cách rộng rãi tại thời điểm tạo ra thiết kế bố trí đó. Nếu thiết kế bố trí là sự kết hợp các phần tử, các mối liên kết thông thường thì chỉ được coi là có tính nguyên gốc nếu toàn bộ sự kết hợp đó có tính nguyên gốc.

Tính mới thương mại nghĩa là trước ngày nộp đơn đăng ký thì thiết kế bố trí chưa được khai thác thương mại tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Thiết kế bố trí không bị coi là mất tính mới thương mại nếu đơn đăng ký được nộp trong thời hạn hai năm kể từ thời điểm thiết kế bố trí đó đã được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác với mục đích thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Hành vì này chính là hành vi phân phối công khai nhằm mục đích thương mại.

Từ những điều kiện bảo hộ nêu trên chúng ta sẽ thấy rằng có những đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa thiết kế bố trí: nguyên lý, quy trình, hệ thống, phương pháp được thực hiện bởi mạch tích hợp bán dẫn; thông tin, phần mềm chứa trong mạch tích hợp bán dẫn.

Đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Tờ khai đăng ký thiết kế bố trí theo mẫu.
 • Bản mô tả thiết kế bố trí bao gồm: bản vẽ, ảnh chụp; thông tin về chức năng, cấu tạo của mạch tích hợp bán dẫn được sản xuất theo thiết kế bố trí; mẫu mạch tích hợp bán dẫn sản xuất theo thiết kế bố trí đã được khai thác thương mại.
 • Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho Tổ chức đại diện thực hiện). Trong đó giấy ủy quyền phải đảm bảo các nội dung chủ yếu: Tên, địa chỉ đầy đủ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền; Phạm vi ủy quyền; Thời hạn ủy quyền; Ngày lập giấy ủy quyền; Chữ ký, con dấu (nếu có) của bên ủy quyền.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí theo quy định.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp đơn

Người có quyền nộp đơn nộp 01 bộ hồ sơ đã nêu trên tới Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng. Có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Trụ sở chính đặt tại Hà Nội:

Địa chỉ: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Tổng đài: (04) 3858 3069, (04) 3858 3425, (04) 3858 3793, (04) 3858 5156. Fax: (04) 3858 8449, (04) 3858 4002.

E-mail: congnghethongtin@noip.gov.vn, vietnamipo@noip.gov.vn

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trưởng văn phòng đại diện: Huỳnh Minh Nhật, Phó trưởng Văn phòng: Ngô Phương Trà.

Điện thoại: 0236.3889955

Fax: 0236.3889977

Tài khoản phí,lệ phí    : 920.01.00.00021

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Phó trưởng phụ trách Văn phòng đại diện: Trần Giang Khuê

Điện thoại : (028) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (028) 3920 8486

Bộ phận Nhận đơn :      (028) 3920 8483

Bộ phận Tư vấn hỗ trợ : (028) 3920 8485

E-mail :  vanphong2@.noip.gov.vn

Tài khoản : 3511.0.1093216

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký thiết kế bố trí

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra sự đầy đủ và thông tin của các tài liệu có trong đơn để đánh giá tính hợp lệ của đơn.

Nếu đơn hợp lệ thì ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Nếu đơn không hợp lệ (thuộc các trường hợp: không đáp ứng yêu cầu về hình thức; đối tượng được nếu trong đơn không được bảo hộ; người nộp đơn không có quyền đăng ký; đơn được nộp trái với quy định về cách thức nộp đơn; người nộp đơn không nộp phí và lệ phí). Trong trường hợp này Cục Sở hữu trí tuệ sẽ phải thực hiện các thủ tục sau:

 • Thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó nêu rõ lý do và ấn định thời hạn để người nộp đơn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối dự định từ chối.
 • Thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót, sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu hoặc không có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối.
 • Thực hiện thủ tục thông báo chấp nhận đơn hợp lệ nếu người nộp đơn sửa chữa thiếu sót đạt yêu cầu hoặc có ý kiến xác đáng phản đối dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời hạn thẩm định hình thức đơn là trong 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 3: Công bố đơn đăng ký thiết kế bố trí

Trong vòng 2 tháng Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc công bố đơn sau khi có Quyết định hợp lệ về mặt hình thức. Nội dung công bố đơn đăng ký thiết kế bố trí là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu thiết kế bố trí kèm theo.

Bước 4: Ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ hoặc thông báo từ chối cấp

Nếu đơn đáp ứng yêu cầu bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Trường hợp từ chối cấp phải thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Bước 5: Đăng công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp

Quyết định cấp văn bằng bảo hộ được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và được công bố trên Công báo về sở hữu công nghiệp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Lưu ý: đơn đăng ký thiết kế bố trí không được thẩm định về mặt nội dung

 • Thời hạn thực hiện thủ tục
 • Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ khi nhận đơn;
 • Công bố đơn: 02 tháng kể từ ngày đơn hợp lệ;
 • Cấp giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí: 03 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Tại sao lại chọn G-GLOBAL để tư vấn đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn?

G-GLOBAL được biết đến là đơn vị tư vấn hàng đầu về nhiều lĩnh vực trong đó phải kể đến thủ tục đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bởi lẽ:

Uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ G-GLOBAL là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn hàng đầu về thủ tục đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí; đảm bảo chất lượng, phản hồi điện thoại và email của khách hàng trong thời gian sớm nhất, đem đến cho khách hàng sự hài lòng.

Hệ thống quản lý

G-GLOBAL với hệ thống quản lý có mặt tại những thành phố trọng điểm quốc gia. Do đó, khách hàng có thể thụ hưởng những lợi ích tối đa từ mạng lưới cũng như hiệu suất làm việc của chúng tôi.

Cộng tác chặt chẽ

G-GLOBAL luôn được đánh giá cao bởi sự cộng tác chặt chẽ với các đối tác, khách hàng trên toàn quốc, hướng vào sự phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của G-GLOBAL được đào tạo chuyên môn cao và sâu, kinh nghiệm làm việc để thực hiện những dịch vụ về sở hữu trí tuệ có ý nghĩa thực tiễn, phù hợp cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ tiết kiệm thời gian, giá cả hợp lý mang tính cạnh tranh

Khách hàng có nhu cầu tư vấn tại địa chỉ mong muốn sẽ được G-GLOBAL phân bổ nhân viên đến tận địa điểm và thời gian mà khách hàng yêu cầu, đảm bảo cho việc tư vấn được tiến hành nhanh chóng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với giá cả hợp lý, chi phí cạnh tranh để lựa chọn của khách hàng là đúng đắn nhất.

Tư vấn đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí tại G-GLOBAL sẽ có những gì?

Quý khách sẽ được tư vấn những vấn đề đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí và các nội dung liên quan cụ thể:

 • Tư vấn cụ thể về các điều kiện bảo hộ thiết kế bố trí;
 • Tư vấn cách thức chuẩn bị hồ sơ cho nhanh nhất, chính xác nhất;
 • Tư vấn trình tự thực hiện thủ tục đăng ký như thế nào;
 • Tư vấn cách giải quyết khi bị từ chối cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

Trên đây là những tư vấn của G-GLOBAL về đăng ký bảo hộ thiết kế bố trí. Để được giải đáp cụ thể, chi tiết mọi thắc mắc về vấn đề này thì quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất:

✅ VĂN PHÒNG TƯ VẤN CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ  G-GLOBAL ✅

💒 Văn phòng Hà Nội:           Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

💒 Văn phòng Đà Nẵng:        73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

💒 Văn phòng HCM:              Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM


☎️ Hotline:                                 0985.422.225

📩  Email:                                    info@ggobal.vn

🌐 Website:                                https://chungnhanquocte.com/ – https://gglobal.vn/

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


  X