Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001

Nhân sự là yếu tố cốt lõi của doanh nghiệp. Chính vì thế, để doanh nghiệp tồn tại, phát triển và bền vững, các doanh nghiệp luôn đề cao việc tuyển dụng nhân sự, chọn lọc người tài. Bộ tiêu chuẩn ISO 9001 cũng đề cập đến vấn đề này. Theo đó, quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn iso 9001 sẽ mang đến cho nhà tuyển dụng nhiều lựa chọn, cũng như các lựa chọn phù hợp và thiết thực nhất đối với nguồn lực quan trọng này. Cùng G-Global chia sẻ vấn đề này trong nội dung dưới đây:

Tại sao doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn iso 9001?

Tiêu chuẩn iso 9001 được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ riêng lĩnh vực tuyển dụng. Việc áp dụng tiêu chuẩn này cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có thể kể đến như:

Lợi ích mang lại

 • Giảm đi các hoạt động liên quan đến nhân sự không hiệu quả cho doanh nghiệp.
 • Nhờ đó, hiệu suất của lao động, hoạt động nhân sự cũng được cải thiện.
 • Quy trình được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn cũng giúp phát hiện ra những sai sót có thể xảy đến.
 • Đội ngũ nhân sự được chọn lọc kỹ càng và phù hợp
 • Doanh nghiệp có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.
 • Quy trình này cũng giúp đảm bảo được hệ thống QMS được vận hành đúng, đồng bộ và hiệu quả.
 • Phát huy đúng lợi thế, vai trò, năng lực của nhân sự.

Với những lợi thế mang lại như trên, việc áp dụng tiêu chuẩn iso trong hoạt động tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp là vô cùng  cần thiết.

Hướng dẫn quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 đúng chuẩn

Thực hiện nghiêm túc, bài bản và thường xuyên đánh giá, cập nhật các bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn iso 9001 dưới đây, doanh nghiệp sẽ giải quyết được những vướng mắc trong vấn đề tuyển dụng nhân sự mà mình đang gặp phải. Các bước trong quy trình bao gồm:

Hướng dẫn thực hiện đúng quy trình

Bước 1: Đề xuất yêu cầu tuyển dụng nhân sự

Khi có thay đổi/nhu cầu sử dụng nhân sự mới hoặc thay thế nhân sự cũ. Thì các trưởng bộ phận, trưởng phòng ban sẽ đề xuất yêu cầu tuyển dụng đến bộ phận hành chính nhân sự của doanh nghiệp. Khi đó, đề xuất yêu cầu tuyển dụng cần ghi đầy đủ các thông tin:

 • Vị trí tuyển dụng
 • Số lượng tuyển dụng
 • Bản mô tả chi tiết công việc.

Bước 2: Xem xét và đánh giá các yêu cầu tuyển dụng

Hành chính nhân sự sẽ là phòng ban chịu trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xem xét và đánh giá các yêu cầu tuyển dụng. Sau đó thực hiện việc đối chiếu với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Từ đó đề xuất với ban giám đốc về kế hoạch tuyển dụng. Từ đó xây dựng kế hoạch tuyển dụng phù hợp.

Bước 3: Lập kế hoạch truyền thông tuyển dụng

Hiện nay, đa phần quá trình tuyển dụng cần được làm truyền thông bài bản để tin tuyển dụng được nhiều người biết đến. Doanh nghiệp cần thực hiện các việc để lập được một kết hoạch truyền thông tốt nhất. Từ đó tạo được điều kiện thu được những CV chất lượng nhất. Kế hoạch truyền thông tuyển dụng sẽ bao gồm:

 • Xây dựng tin, bài truyền thông hấp dẫn.
 • Thời gian tuyển dụng và ngân sách chi trả cho các kênh truyền thông (Nếu có)
 • Đội ngũ nhân sự tham gia truyền thông
 • Bản mô tả chi tiết công việc.
 • Các kênh truyền thông đăng tin tuyển dụng.

Bước 4: Tiếp nhận và chọn lọc hồ sơ

Thông qua các kênh truyền thông, phương pháp nghiệp vụ để đăng tin tuyển dụng. Hoặc sử dụng các mối quan hệ để tuyển dụng và tìm kiếm nhân sự. Quá trình chọn lọc hồ sơ nhân sự cần đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, không để các yếu tố cá nhân tác động.

Bước 5: Thực hiện phỏng vấn

Thực hiện phỏng vấn 

Sau quá trình chọn lọc hồ sơ, thì bộ phận nhân sự sẽ thực hiện công việc phỏng vấn ứng viên. Khi đó, sẽ sắp xếp các phòng ban liên quan, có yêu cầu tuyển dụng để phỏng vấn cùng nhân sự. Thường sẽ là trưởng bộ phận ( trưởng phòng) đó. Qua quá trình phỏng vấn, thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được ứng viên trên các phương diện khác nhau thông qua những câu hỏi, tương tác. Đây cũng là cơ hội để các ứng viên thể hiện được năng lực, khả năng ứng biến của mình với nhà tuyển dụng.

Bước 6: Thử việc và đưa ra quyết định

Đây cũng là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn iso 9001. Thông thường, giai đoạn thử việc sẽ kéo dài khoảng 2-3 tháng tùy vị trí công việc. Thời gian này cho phép cả nhà tuyển dụng, cả ứng viên đánh giá được sự phù hợp với vị trí đang cần. Sau đó, đây cũng là thời gian mà cả 2 bên đánh giá xem mình có phù hợp với công việc hay không.

Sau đó, 2 bên sẽ thương lượng và đưa đến kết quả chính thức.

Quy trình tuyển dụng nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001 được thực hiện nghiêm túc, bài bản và sẽ phát huy được hiệu quả cho doanh nghiệp. Một mẹo nhỏ nữa là doanh nghiệp nên có phương pháp lưu trữ hồ sơ tuyển dụng. Tạo thành một tệp dữ liệu tuyển dụng sau mỗi thực hiện, Điều này sẽ làm cho kho tàng dữ liệu nhân sự của doanh nghiệp trở nên dày hơn. Tạo thuận tiện hơn cho việc tuyển dụng sau này. Để được tư vấn và hỗ trợ về tiêu chuẩn ISO 9001, bạn có thể liên hệ trực tiếp với G-Global để được hỗ trợ tốt nhất!

>>> Xem thêm: Biểu mẫu Iso là gì? Tham khảo ví dụ biểu mẫu nhân sự theo tiêu chuẩn Iso

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


  X