Nông nghiệp là gì? Tại sao nông nghiệp lại quan trọng?

Nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp là hoạt động canh tác các nguồn tài nguyên thiên nhiên để duy trì cuộc sống của con người và mang lại lợi nhuận kinh tế. Nó kết hợp sự sáng tạo, trí tưởng tượng và kỹ năng liên quan đến việc trồng trọt, chăn nuôi với các phương pháp sản xuất hiện đại và công nghệ mới.

Nông nghiệp cũng là một ngành kinh doanh cung cấp hàng hóa cho nền kinh tế toàn cầu: Hàng hóa cơ bản được sử dụng trong thương mại, chẳng hạn như ngũ cốc, gia súc, sữa, chất xơ và nguyên liệu thô cho nhiên liệu.

Ví dụ, theo The Balance Small Business, chất xơ là cây trồng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp của Mỹ và là mặt hàng cần thiết cho ngành quần áo.

Nông nghiệp là gì

Phân loại nông nghiệp

Nông nghiệp cũng có hai loại chính:

 • Nông nghiệp thuần nông hay nông nghiệp sinh nhai là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có đầu vào hạn chế, sản phẩm đầu ra chủ yếu phục vụ cho chính gia đình của mỗi người nông dân. Không có sự cơ giới hóa trong nông nghiệp sinh nhai.
 • Nông nghiệp chuyên sâu là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được chuyên môn hóa trong tất cả các khâu sản xuất nông nghiệp, gồm cả việc sử dụng máy móc trong trồng trọt, chăn nuôi, hoặc trong quá trình chế biến sản phẩm nông nghiệp. Nông nghiệp chuyên sâu có nguồn đầu vào sản xuất lớn, bao gồm cả việc sử dụng hóa chất diệt sâu, diệt cỏ, phân bón, chọn lọc, lai tạo giống, nghiên cứu các giống mới và mức độ cơ giới hóa cao. Sản phẩm đầu ra chủ yếu dùng vào mục đích thương mại, làm hàng hóa bán ra trên thị trường hay xuất khẩu. Các hoạt động trên trong sản xuất nông nghiệp chuyên sâu là sự cố gắng tìm mọi cách để có nguồn thu nhập tài chính cao nhất từ ngũ cốc, các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc hay vật nuôi…

Tại sao Nông nghiệp lại quan trọng?

Chìa khóa tại sao nông nghiệp lại quan trọng đối với doanh nghiệp và xã hội là đầu ra của nó – từ sản xuất nguyên liệu thô đến đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển kinh tế.

〉 Cung cấp nguyên liệu thô

Nguyên liệu thô là nền tảng cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu. Nếu không có nguồn nguyên liệu thô, các nhà sản xuất không thể tạo ra sản phẩm. Nguyên liệu thô phi nông nghiệp bao gồm thép, khoáng sản và than đá. Tuy nhiên, nhiều nguyên liệu thô có nguồn gốc từ nông nghiệp – từ gỗ để làm vật liệu xây dựng đến các loại thảo mộc để tăng thêm hương vị cho thực phẩm. 

Ví dụ, ngô được sử dụng để sản xuất thực phẩm và làm nền tảng cho ethanol, một loại nhiên liệu. Một ví dụ khác là nhựa : các sản phẩm thực vật được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như chất kết dính, chất phủ và sơn được sử dụng trong xây dựng.

〉 Tạo ra một chuỗi cung ứng mạnh mẽ

Xuất nhập khẩu hàng hóa như nông sản đòi hỏi các phương thức vận chuyển như vận tải đường biển, đường sắt, đường bộ. Sự chậm trễ trong việc vận chuyển nông sản từ cảng Los Angeles có thể tạo ra vấn đề ở Trung Quốc, và ngược lại, tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ví dụ, doanh số bán cây đậu tương từ Iowa đã tăng vọt vào năm 2021 do các yếu tố khác nhau bao gồm sự chậm trễ trong các chuyến hàng cây trồng ở Nam Mỹ, theo Hiệp hội Đậu nành Iowa. Trong ví dụ này, Iowa được hưởng lợi từ quan điểm cạnh tranh. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc vận chuyển cây trồng cũng có thể gây bất lợi cho các khu vực dự kiến ​​giao hàng, hạn chế sự sẵn có của sản phẩm trên các kệ hàng và ảnh hưởng đến sinh kế.

Tầm quan trọng của nông nghiệp

〉 Khuyến khích phát triển kinh tế

Nông nghiệp tác động đến thương mại toàn cầu vì nó gắn liền với các lĩnh vực khác của nền kinh tế, hỗ trợ tạo việc làm và khuyến khích phát triển kinh tế. Theo USAID, các nước có ngành nông nghiệp phát triển mạnh về việc làm trong các lĩnh vực khác. Các quốc gia có năng suất nông nghiệp tăng trưởng và cơ sở hạ tầng nông nghiệp vững chắc cũng có thu nhập bình quân đầu người cao hơn, do các nhà sản xuất ở những quốc gia này đổi mới thông qua công nghệ và thực hành quản lý trang trại để tăng năng suất và lợi nhuận nông nghiệp.

〉 Tài nguyên về tầm quan trọng của nông nghiệp

Các nguồn tài liệu sau đây cung cấp thông tin về tầm quan trọng của nông nghiệp như một nguồn nguyên liệu thô và tác động của nó đối với giao thông vận tải và đóng góp vào phát triển kinh tế:

 • Liên đoàn Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ, Thông tin nhanh về Nông nghiệp & Thực phẩm : Cung cấp các số liệu thống kê khác nhau chứng minh tại sao nông nghiệp lại quan trọng.
 • Nhà sản xuất phương Tây, “Nông nghiệp đột nhiên quan trọng ”: Làm nổi bật vai trò của nông nghiệp như một nhà cung cấp hàng hóa ổn định ngay cả trong bối cảnh gián đoạn.
 • LinkedIn, “Nông nghiệp là gì và tầm quan trọng của nó? ”: Thảo luận về tầm quan trọng của nông nghiệp trong 10 lĩnh vực.

Đặc điểm nền nông nghiệp nước ta

 •  Đất trồng là tư liệu sản xuất chủ yếu và không thể thay thế

Đây là đặc điểm quan trọng phân biệt nông nghiệp với công nghiệp. Không tí có sản xuất nông nghiệp nếu không có đất đai. Quy mô và phương hướng sản xuất mức độ thâm canh và cả việc tổ chức lãnh thổ phụ thuộc nhiều vào đất đai. Đặc điểm này đòi hỏi trong sản xuất nông nghiệp phải duy trì và nâng cao độ ph cho đất, phải sử dụng hợp lí và tiết kiệm đất.

 • Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là các cây trồng và vật nuôi

Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là các sinh vật, các cơ thể sống. Chúng sinh trưởng và phát triển theo các quy luật sinh học và chịu tác động rất lớn của quy luật tự nhiên. Vì vậy, việc hiểu biết và tôn trọng các quy luật sinh học, quy luật tự nhiên là một đòi hỏi quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

 • Sản xuất nông nghiệp có tính mùa vụ

Đây là đặc điểm điển hình của sản xuất nông nghiệp, nhất là trong trồng trọt. Thời gian sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi tương đối dài, không giống nhau và thông qua hàng loạt giai đoạn kế tiếp nhau. Thời gian sản xuất bao giờ cũng dài hơn thời gian lao động cần thiết để tạo ra sản phẩm cây trồng hay vật nuôi. Sự không phù hợp nói trên là nguyên nhân gây ra tính mùa vụ. Để khắc phục tình trạng này, cần thiết phải xây dựng cơ cấu nông nghiệp hợp lí, đa dạng hóa sản xuất (tăng vụ, xen canh, gối vụ), phát triển ngành nghề dịch vụ.

 • Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Đặc điểm này bắt nguồn từ đối tượng lao động của nông nghiệp là cây trồng và vật nuôi. Cây trồng và vật nuôi chỉ có thể tồn tại và phát triển khi có đủ năm yếu tố cơ bản của tự nhiên là nhiệt độ, nước, ánh sáng, không khí và dinh dưỡng. Các yếu tố này kết hợp chặt chẽ với nhau, cùng tác động trong một thể thống nhất và không thể thay thế nhau.

 • Trong nền kinh tế hiện đại, nông nghiệp trở thành ngành sản xuất hàng hóa

Biểu hiện cụ thể của xu hướng này là việc hình thành và phát triển các vùng chuyên môn hóa nông nghiệp và đẩy mạnh chế biến nông sản để nâng cao giá trị thương phẩm.

Đặc điểm của nền nông nghiệp

Vai trò của nông nghiệp

Khi chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, lĩnh vực công nghệ sẽ được chú ý đáng kể. Ví dụ, việc thiếu chip máy tính – làm từ silicon, một nguyên liệu thô phi nông nghiệp – hạn chế khả năng chế tạo máy tính, ô tô và các sản phẩm khác của nhà sản xuất. Điều này tác động đến nhiều lĩnh vực của xã hội và doanh nghiệp.

Nông nghiệp cũng đóng vai trò trung tâm trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng và kinh doanh trong một thế giới có các nền kinh tế liên kết với nhau. Dưới đây là các loại sản phẩm khác nhau có nguồn gốc từ nông nghiệp.

〉 Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, protein và carbohydrate thiết yếu trong chế độ ăn của con người. Các vitamin, chẳng hạn như A, C và E, và các khoáng chất, chẳng hạn như magie, kẽm và phốt pho, có tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, trái cây và rau quả còn bổ sung thêm hương vị cho bảng màu của con người.

Thức ăn gia súc

Một số loại trái cây và rau quả được trồng để cung cấp thức ăn cho động vật, từ gia cầm đến gia súc. Hiệp hội Thức ăn Công nghiệp Hoa Kỳ báo cáo rằng khoảng 900 thành phần thức ăn chăn nuôi được chấp thuận bởi luật pháp ở Hoa Kỳ. Chúng bao gồm các thành phần có nguồn gốc từ sản xuất nông nghiệp, bao gồm cỏ khô, rơm, dầu, ngũ cốc nảy mầm và các loại đậu.

Sản xuất cao su thiên nhiên

Theo nghiên cứu thị trường của Hedges & Company, số lượng xe trên thế giới  là hơn 1,4 tỷ chiếc. Mỗi chiếc đều chạy bằng lốp cao su. Theo GEP, các nước sản xuất cao su hàng đầu là Thái Lan, Indonesia và Malaysia – chiếm khoảng 70%  sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu  – và khoảng 90% nhà cung cấp là nông dân quy mô nhỏ.

Bông cho quần áo

Từ bông vải đến quần áo, cuộc hành trình bắt đầu với sản xuất nông nghiệp. Bông được trồng, thu hoạch, sau đó được xử lý, kéo thành sợi và dệt thành vải trước khi trở thành một loại quần áo. Sản xuất bông bao gồm một chuỗi cung ứng toàn cầu mở rộng và theo Diễn đàn for the Future , đây là mặt hàng hàng đầu, chiếm khoảng 31% tổng số sợi dệt trên toàn cầu.

Nhiên liệu sinh học

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) báo cáo tính kinh tế thuận lợi của nhiên liệu sinh học , được sản xuất từ ​​các nguồn sinh khối bao gồm các sản phẩm nông nghiệp như ngô, đậu nành, mía và tảo. Các lợi ích bao gồm giảm phát thải khí nhà kính và chất ô nhiễm và tiềm năng tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, sản xuất diesel sinh học đòi hỏi sử dụng đất và tài nguyên nước có thể ảnh hưởng đến chi phí lương thực.

〉 Những sản phẩm công nghiệp

Hóa học dựa trên sinh học liên quan đến việc sử dụng các nguyên liệu thô có nguồn gốc từ sinh khối để phát triển các sản phẩm công nghiệp. Các sản phẩm công nghiệp khác nhau có nguồn gốc từ hóa chất sinh học bao gồm nhựa sinh học, dầu thực vật, chất bôi trơn sinh học, mực in, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa và phân bón. Các hóa chất và sản phẩm dựa trên sinh học cung cấp một giải pháp thay thế cho các sản phẩm thông thường có nguồn gốc từ các sản phẩm dầu mỏ. Hóa học dựa trên sinh học được coi là một loại hình hóa học xanh vì nó thúc đẩy việc giảm thiểu tác động đến môi trường trong sản xuất công nghiệp.

〉 Sản phẩm dược phẩm

Trong hàng ngàn năm, con người đã sử dụng thực vật để giúp điều trị bệnh của chúng. Ví dụ, gừng, một loại rễ cây thường được dùng trong trà, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa. Các chất có nguồn gốc từ thực vật và thảo mộc cũng có thể giúp chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, hóa chất chiết xuất từ ​​cây găng tay cáo được sử dụng cho digoxin, một loại thuốc dùng cho bệnh suy tim. Một ví dụ khác là axit polylactic (PLA), một chất hóa học được tạo ra khi glucose được lên men thành axit lactic trong cây xanh. PLA có các ứng dụng trong kỹ thuật mô, cấy ghép tim mạch, can thiệp chỉnh hình, điều trị ung thư và chế tạo mô cấy, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Engineered Regeneration .

Ngành nông nghiệp gồm những nghề gì

Các công việc nông nghiệp đòi hỏi nhiều kỹ năng đa dạng. Một số loại hình nghề nghiệp nông nghiệp phổ biến nhất bao gồm:

 • Công việc hành chính: Các chuyên gia thực hiện các vai trò này cung cấp hỗ trợ cho người lao động trong toàn ngành nông nghiệp. Họ chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ như quản lý văn phòng, trả lời thư từ, duy trì hệ thống hồ sơ và nói chuyện với khách hàng. Các chuyên gia hành chính cũng có thể xử lý các công việc ghi sổ và kế toán cũng như các nhiệm vụ về nhân sự và bảo hiểm.
 • Công việc kỹ thuật: Các vai trò kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng khoa học và toán học cấp cao để giải quyết các vấn đề phức tạp. Các chuyên gia này đánh giá, thiết kế, kiểm tra và lắp đặt hệ thống một loạt các thiết bị và hệ thống. Họ cũng giám sát các quy trình sản xuất và bảo trì. Trong lĩnh vực nông nghiệp, hầu hết các kỹ sư chuyên về cơ khí, môi trường hoặc kỹ thuật kết cấu.
 • Công việc lao động: Những vị trí này đòi hỏi người lao động phải thực hiện các công việc thủ công như trồng trọt, thu hoạch, chăm sóc động vật và bảo trì thiết bị. Người lao động thường sử dụng các công cụ, máy móc chuyên dụng để làm những công việc đòi hỏi thể lực và sức chịu đựng vượt trội. Các công việc nông nghiệp đòi hỏi cả lao động có tay nghề cao và lao động phổ thông.
 • Các công việc bán hàng: Các chuyên viên bán hàng chịu trách nhiệm bán nguyên vật liệu và sản phẩm cho khách hàng. Họ đánh giá nhu cầu của khách hàng và thiết kế các giải pháp đáp ứng các yêu cầu về ngân sách đồng thời đóng góp vào mục tiêu của khách hàng. Các chuyên gia kinh doanh làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thường tập trung vào việc bán con giống và thức ăn cho những người quản lý trang trại.
 • Công việc khoa học: Các nhà khoa học sử dụng cuộc sống và khoa học vật lý để nghiên cứu và giải quyết các vấn đề. Họ sử dụng các nguyên tắc sinh học, hóa học, động vật học, địa chất, vật lý và các lĩnh vực trọng tâm khác để nghiên cứu các vấn đề, theo dõi tình huống, thiết kế các giải pháp và phát triển các sản phẩm và hệ thống. Các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp có thể chuyên về cây trồng, vật nuôi hoặc sản xuất thực phẩm.

 

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất:

✅ VĂN PHÒNG TƯ VẤN CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ  G-GLOBAL ✅

💒 Văn phòng Hà Nội:           Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

💒 Văn phòng Đà Nẵng:        73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

💒 Văn phòng HCM:              Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM


☎️ Hotline:                                 0985.422.225

📩  Email:                                    info@ggobal.vn

🌐 Website:                                https://chungnhanquocte.com/ – https://gglobal.vn/

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


  X