Tìm hiểu cách đảm bảo tính khách quan trong ISO 17025

Tính công bằng (tính khách quan trong ISO 17025) là yêu cầu đầu tiên trong tiêu chuẩn này. Nếu tổ chức của bạn đang có phòng thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn muốn đạt ISO / IEC 17025: 2017. Bạn không thể bỏ qua cách giải quyết tính khách quan như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan về yêu cầu này của ISO 17025. Cùng với những ví dụ và phương pháp gợi ý dễ hiểu nhất.

Tính khách quan trong ISO 17025 là gì?

Tính khách quan trong ISO 17025 hiểu như thế nào
Tính khách quan trong ISO 17025 hiểu như thế nào

Tính công bằng là sự hiện diện của tính vô tư, tính khách quan. Điều này là kết quả của một hoạt động không bị tác động bởi một tình huống hoặc hành động chủ quan của con người. Tính khách quan sẽ không có sự xung đột bởi sự thiên vị và thành kiến. Kết quả này sẽ được xây dựng dựa trên sự minh bạch, rõ ràng, cân bằng nhất có thể.

Ý nghĩa của tính khách quan trong việc công nhận phòng thí nghiệm 

Trong điều khoản 4.1 của tiêu chuẩn ISO 17025 có nói. Lãnh đạo cao cấp nhất của hoạt đồng dịch vụ phòng thí nghiệm/hiệu chuẩn phải đảm bảo được tính khách quan. Có thể hiểu mục đích của yêu cầu này chính là mong muốn mọi kết quả của hoạt động đều phải thật.

Đồng thời phạm vi của ISO/IEC 17025 sẽ bao gồm tính khách quan là một trong ba yếu tố sẽ phải chứng thực trong quá trình công nhận phòng thử nghiệm. Cùng với năng lựa và hoạt động nhất quán, bắt buộc phải đảm bảo tính công bằng.  Mục tiêu yêu cầu này còn để tránh xung đột lợi ích. Và đảm bảo cơ cấu quản lý, sử dụng nguồn lực, thực hiện quy trình theo cách tránh được rủi ro nhất có thể.

Hướng dẫn cách đảm bảo tính khách quan trong ISO 17025

Để có thể xác định  được cách đảm bảo tính khách quan trong ISO 17025. Tổ chức cần lưu ý trước được những tình huống rủi ro cần phải tránh. Cụ thể là tình huống phải thỏa hiệp sẽ phải giải quyết như thế nào.

Tình huống và hoạt động rủi ro cần tránh

Tình huống thỏa hiệp là bất kỳ tình huống nào có thể dẫn đến xung đột lợi ích, thành kiến, thiên vị, một chiều. Tác động có thể là các chính sách và mục tiêu trở nên dễ ảnh hưởng. Nơi chúng sẽ bị tổn hại (ví dụ, danh tiếng) hoặc bị suy yếu (các yêu cầu có khả năng không được đáp ứng). Các tình huống thỏa hiệp có thể nảy sinh do áp lực tài chính, thương mại hoặc các áp lực khác. Các mối đe dọa đối với tính công bằng có thể phát sinh do:

 • Cơ cấu quản trị hoặc quyền sở hữu xét về mối quan hệ với phòng thí nghiệm. Hoặc mối quan hệ của nhân sự
 • Mối quan hệ và hành động của nhân sự trong các hoạt động tài chính liên quan đến mua sắm hoặc đấu thầu và hợp đồng
 • Mối quan hệ và hành động của nhân sự trong hoạt động marketing
 • Chia sẻ hoặc phân bổ nguồn lực với các tổ chức khác. Tổ chức của phòng thí nghiệm hoặc giữa các bộ phận của phòng thí nghiệm

Năm bước để đảm bảo tính khách quan trong ISO 17025

Một cách tiếp cận thực tế để đáp ứng các yêu cầu của ISO 17025: 2017 về tính khách quan là giải quyết nó theo năm bước chính. Đây là sự kết hợp của các bước chủ động và phản ứng.

Tóm tắt các bước bảo đảm tính khách trong quan ISO 17025
Tóm tắt các bước bảo đảm tính khách trong quan ISO 17025

Bước 1. Xây dựng văn hóa và nhận thức về tính công bằng

Hãy bắt đầu từ nhận thức và thực hiện cam kết từ cấp quản lý của tổ chức:

 • Đưa tính khách quan vào Chính sách chất lượng hoặc tạo một chính sách riêng
 • Phân công nguồn lực để thực hiện phát triển văn hóa. Tăng cường nhận thức của nhân sự về yêu cầu này qua kênh truyền thông hoặc các cuộc meeting

Bước 2. Nhận Tuyên bố và Cam kết Nhân sự

Nhân viên nên ký một quy tắc ứng xử hoặc một số tuyên bố bao gồm cam kết đối với chính sách khách quan. Mặc dù các mối quan hệ trước đây hoặc hiện tại không nhất thiết là một rủi ro khách quan. Nhưng các xung đột liên quan đến lợi ích vẫn có thể xảy ra:

 • Các mối quan hệ cá nhân: ví dụ: các thành viên gia đình thân thiết làm việc trong bộ phận mà họ được yêu cầu kiểm toán, hoặc vợ / chồng hoặc bạn thân ở một vị trí có thẩm quyền trong bộ phận mua sắm.
 • Các mối quan hệ trước đó: ví dụ, việc làm trước đây của khách hàng, nhà cung cấp hoặc bộ phận sản xuất mà phòng thí nghiệm thực hiện các thử nghiệm.
 • Lợi ích tài chính: ví dụ, quyền sở hữu hoặc cổ phần trong một công ty khách hàng, hoặc trong một liên doanh liên quan đến kết quả thử nghiệm. Ví dụ, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm có một phần quyền sở hữu trong một khu đất phát triển. Công ty kỹ thuật đang thử nghiệm đất tại khu vực này trước khi nhận giấy phép để phát triển.

Bước 3. Xác định và giải quyết các rủi ro không thiên vị

 • Yêu cầu nhân viên ký vào một tuyên bố hoặc quy tắc ứng xử là một hành động, nhưng không phải là hành động duy nhất cần thực hiện. Các rủi ro đối với tính công bằng phải được xác định thường xuyên trong các hoạt động thông thường của phòng thí nghiệm. Điều này rất quan trọng vì sẽ có những thay đổi liên tục trong quá trình làm việc.

=> Ví dụ:  Tiếp nhận khách hàng mới, nhà cung cấp bên ngoài và nhân sự, điều này có thể dẫn đến mức độ rủi ro mới hoặc thay đổi.

 • Thực hiện đánh giá rủi ro khách quan cụ thể. Thực hiện theo quy trình của bạn để giải quyết các rủi ro để xác định, phân tích và sau đó lựa chọn các hành động phù hợp để xử lý các rủi ro đã xác định.
  => Ví dụ: Trong bối cảnh phòng thí nghiệm nằm trong một cộng đồng có phạm vi nhỏ. Nguồn rủi ro có thể xảy ra có thể là do các mối quan hệ cá nhân. Rủi ro có thể là “kỹ thuật viên thực hiện thử nghiệm có thể sửa đổi cách tiếp cận tiêu chuẩn, sử dụng nhiều tài nguyên. Hoặc thao túng kết quả để mang lại lợi ích cho khách hàng”.

=> Cách giải quyết: Thực hiện đánh giá và nêu rõ các biện pháp kiểm soát tại chỗ. Ví dụ: “Các mẫu chỉ được xác định bằng mã vạch. Các kỹ thuật viên không biết khách hàng là ai ”. Cuối cùng, nêu rõ mức độ rủi ro và các biện pháp kiểm soát tại chỗ có thể chấp nhận được hay không, hoặc nếu cần xử lý thêm rủi ro.

Bước 4. Bảo vệ Trạng thái Công bằng

Điều quan trọng là phải quản lý những thay đổi trong các hoạt động của phòng thí nghiệm. Bảo vệ trạng thái công bằng bằng cách xem xét trước các rủi ro đối với tính công bằng trong các hoạt động như tuyển dụng nhân sự, hợp đồng khách hàng và đánh giá các nhà cung cấp bên ngoài. Ví dụ, trong quá trình xem xét hợp đồng, hãy hỏi và ghi lại sự vắng mặt hoặc hiện diện của rủi ro, mức rủi ro được chấp nhận và bất kỳ hành động nào được thực hiện.

Bước 5. Giám sát thích hợp

Bên cạnh đánh giá rủi ro, xác định và bảo vệ tính khách quan trong iSO 17025 trên cơ sở tích hợp trong các hoạt động giám sát và đánh giá. Điều này có nghĩa là các hoạt động này cần được tích hợp vào các hoạt động khác của phòng thí nghiệm như các cuộc họp chất lượng, đánh giá nội bộ, phân tích nguyên nhân gốc rễ, hành động khắc phục và xem xét hệ thống quản lý.

G-GLOBAL là đơn vị triển khai tư vấn và chứng nhận ISO/IEC 17025 cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Với các chuyên gia kinh nghiệm và sự tận tâm. Rất nhiều Doanh nghiệp Việt đã đạt được chứng nhận ISO/IEC 17025; đưa sản phẩm ra thị trường. Để nhận được tư vấn từ chúng tôi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ G-GLOBAL theo thông tin:

VĂN PHÒNG TƯ VẤN QUỐC TẾ G-GLOBAL
Hà nội: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng, Cầu Giấy Hà nội
Đà Nẵng: 75 Lý Thái Tông – Q. Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: 366/7F Chu Văn An – P.12 – Q. Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
Hotline: 0985.422.225
Website: https://chungnhanquocte.com
Email: chungnhanisocert@gmail.com – info@chungnhanquocte.co

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


  X