Tất tần tật về dịch vụ logistics là gì?

Logistics là thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Một số những vấn đề liên quan như: Dịch vụ Logistics là gì, phân loại Logistics ra sao… cũng được nhiều người quan tâm. Trong nội dung dưới đây, G – GLOBAL sẽ cùng bạn tìm hiểu về dịch vụ Logistics – cùng tất cả những vấn đề xoay quanh Logistics để bạn hiểu hơn về dịch vụ này.

Một là: Tìm hiểu về khái niệm Logistics là gì?

Khái niệm Logistics

Logistics là một khái niệm mang tính toàn cầu. Được hiểu là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát. Đối với các luồng chuyển dịch của hàng hóa, hay dịch vụ. Hoặc thông tin liên quan đến nguyên, nhiên liệu vật tư ( đầu vào) và sản phẩm cuối cùng ( Hay còn gọi là đầu ra). Từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ sản phẩm đó. Quá trình này nhằm thỏa mãn được nhu cầu. Và thỏa mãn mong muốn của người tiêu dùng về sản phẩm.
    Logistics là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn, hoặc áp dụng ở một khía cạnh nào đó. Thì Logistics có bản chất giống như khái niệm “hậu cần”. Khi trong nhiều công ty, doanh nghiệp. Thì Logistics được hiểu là các bước chuẩn bị để có thể đảm bảo được mọi quá trình diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. Có thể đạt được mục tiêu và thỏa mãn những yêu cầu của khách hàng đề ra.

Còn ở Việt Nam. Khái niệm Logistics được quy định trong luật thương mại 233 với định nghĩa rõ ràng bao gồm. “Dịch vụ Logistics là một hoạt động thương mại. Theo đó, thương nhân sẽ được tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc. Các công việc có thể bao gồm việc nhận hàng, vận chuyển. Lưu kho, hoặc việc lưu bãi, hay các việc như làm thủ tục hải quan, hoặc các thủ tục giấy tờ khác. Đặc biệt, có thể làm tư vấn khách hàng, hay đóng gói bao bì, ghi kí mã hiệu. Hay giao hàng hoặc thực hiện các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa. Những công việc này sẽ được thực hiện theo đúng thỏa thuận với khách hàng. Và được hưởng thù lao theo đúng thỏa thuận sẵn có

Với cách hiểu toàn diện về dịch vụ Logistics là gì như trên, đây sẽ là điều kiện cơ bản để bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn được đúng đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay.

Thế nào là ngành dịch vụ? Đặc điểm, phân loại, vai trò của ngành dịch vụ

Khái niệm chuỗi cung ứng là gì? Phân biệt logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Phân biệt Logistics và chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng cũng là thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong kinh tế hiện đại. Chuỗi cung ứng trong tiếng anh có nghĩa là Supply Chain – Có nghĩa là một hệ thống những tổ chức, hoạt động và thông tin, con người hay các nguồn lực có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động vận chuyển hàng hóa hay dịch vụ từ sản xuất, nhà cung ứng đến tay người tiêu dùng.

Khi phân biệt Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Có thể dễ dàng nhận thấy được, khái niệm chuỗi cung ứng rộng hơn và đa dạng hơn. Nó bao gồm cả Logistics và quá trình sản xuất. Ngoài ra, thì chuỗi cung ứng cũng liên quan nhiều hơn đến các hoạt động mua hàng. Trong khi dịch vụ Logistics là gì chỉ chú trọng đến chiến lược và phối hợp giữa các hoạt động khác như hoạt động marketing và hoạt động sản xuất.

Hiểu rõ về 2 khái niệm Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì sẽ giúp bạn phân biệt và lựa chọn được sử dụng các hoạt động, dịch vụ phù hợp với nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp.

Tìm hiểu tổng quan về chuỗi cung ứng và các vị dụ về chuỗi cung ứng

Hai là: Tìm hiểu ý nghĩa của Logistics trong hoạt động kinh tế là gì?

Hoạt động Logistics không thể thiếu được trong hoạt động kinh tế hiện hành. Đồng thời, Logistics cũng mang đến rất nhiều ý nghĩa không thể thay thế được trong nhiều hoạt động kinh tế. Một số ý nghĩa quan trọng mà Logistics đem lại bao gồm:

Ý nghĩa của Logistics trong hoạt động kinh tế là gì?

–          Trở thành một chuỗi hoạt động liên quan đến việc đóng gói, lưu trữ, bao bì, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa… Đây là những chuỗi hoạt động không thể thiếu được, cũng không thể thay thế được của mỗi doanh nghiệp hiện hành. Hiện nay, mỗi doanh nghiệp sở hữu được hệ thống Logistics hiệu quả sẽ có khả năng tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đồng thời cũng nâng cao được nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường

–          Hệ thống Logistics hoạt động và vận hành hiệu quả sẽ cho doanh nghiệp có được hoạt động vượt trội hơn so với các đối thủ khác. Hạn chế được tính trì trệ, lãng phí cả về thời gian và cả yếu tố chất lượng.

–          Dịch vụ Logistics là gì? Còn mang ý nghĩa cao về giá trị kinh tế, nhờ đó, mà nền kinh tế được thúc đẩy và giải quyết được phần lớn việc làm đối với người dân, hay an sinh xã hội cũng được cải thiện.

–          Logistics tạo nên nhiều cơ hội việc làm, hợp tác đầu tư lớn. Giúp thỏa mãn mọi doanh nghiệp và cá nhân hoạt động và vận hành, phát triển. Đồng thời, đây cũng là một trong những dịch vụ hiện đại, không thể thiếu được trong kinh tế hiện đại toàn cầu hiện nay.

Ba là: Dịch vụ Logistics bao gồm những hoạt động gì?

Khi tìm hiểu về dịch vụ Logistics là gì cùng những hoạt động xung quanh thuật ngữ này. Chắc hẳn, khách hàng không thể không quan tâm đến những hoạt động của Logistics. Tìm hiểu về Logistics cũng như làm rõ các hoạt động của một doanh nghiệp Logistics là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn được các việc xung quanh. Những hoạt động của Logistics là gì?

Dịch vụ logistics bao gồm những hoạt động gì?

Logistics sẽ được bao gồm các hoạt động, dịch vụ được quy định rõ ràng trong điều 3, nghị định 163/2017 NĐ-CP. Bao gồm:

–          Dịch vụ xếp dỡ container ( Không tính dịch vụ xếp dỡ tại các sân bay)

–          Dịch vụ kho bãi container (Dịch vụ này thuộc vào dịch vụ hỗ trợ cho vận tải biển)

–          Các dịch vụ kho bãi thuộc vào dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải kể cả đường bộ, đường biển, đường hàng không…

–          Dịch vụ chuyển phát

–          Dịch vụ đại lý. Bao gồm đại lý vận tải hàng hóa và đại lý làm thủ tục hải quan (Gồm cả dịch vụ thông quan)

–          Dịch vụ hỗ trợ buôn bán, hỗ trợ bán lẻ cụ thể như. Là hoạt động quản lý hàng hóa lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa và tiến hành giao hàng hóa.

–          Dịch vụ Logistics cũng có bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa thuộc các dịch vụ vận tải như. Vận tải biển, vận tải đường thủy nội địa. Vận tải đường sắt và đường bộ, đường hàng không, vận tải đa phương thức,

–          Bao gồm cả dịch vụ phân tích và dịch vụ kiểm định kỹ thuật

–          ĐỒng thời, cũng bao gồm các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

–          Đặc biệt, dịch vụ Logistics cũng bao gồm hoạt động của các dịch vụ do thương nhân kinh doanh dịch vụ Logistics. Và khách hàng thỏa thuận sao cho phù hợp với nguyên tắc cơ bản của luật thương mại hiện hành.

Có thể thấy rằng, dịch vụ Logistics bao gồm rất đa dạng những hoạt động. Dịch vụ Logistics bao gồm chuỗi các dịch vụ và có mối quan hệ mật thiết với nhau mang lại hiệu quả sử dụng vô cùng lớn đối với mọi doanh nghiệp hiện nay.

Bốn là: Ví dụ thực tế- Tìm hiểu về lĩnh vực Logistics

Sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử, kinh tế toàn cầu hóa, cùng sự kết nối mạnh mẽ kinh tế đa quốc gia… khi đó, Logistics trở thành một trong những lĩnh vực màu mỡ và được phát triển, ứng dụng vô cùng cao và đa dạng, linh hoạt. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các công ty Logistics, dịch vụ Logistics, trung tâm Logistics, hệ thống Logistics…. Đây đều là các doanh nghiệp, công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Logistics ra đời nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường hiện đại.

Một trong những ví dụ thực tế rõ ràng nhất. Ví dụ về hệ thống vận tải Logistics, vận chuyển Logistics là mạng lưới các công ty vận chuyển đa dạng như hiện nay. Ví dụ như Shopee Express. Với sự liên kết mạnh mẽ với sàn thương mại điện tử được cho là gần lớn nhất Việt Nam hiện nay là Shopee. Shopee Express là một trong những đơn vị tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Với việc thực hiện rất nhiều các mạng lưới, hệ thống. Trung tâm hàng hóa và vận chuyển trên khắp cả nước. Sản phẩm, hàng hóa được luân chuyển đến các trung tâm phân loại. Sau đó, sử dụng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau để đưa đến tay khách hàng.

Nhờ sự có mặt của các sàn thương mại điện tử, các đơn vị Logistics trung gian… Mà việc vận chuyển, các công tác hậu cần của doanh nghiệp. Đã được thực hiện và triển khai đồng bộ và rộng khắp. Đã và đang đáp ứng được nhu cầu chuyên môn. Cũng như mong muốn của mọi khách hàng cũng như thị trường trên cả nước.

Có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh Logistics, cũng như các công ty dịch vụ Logistics uy tín trên thị trường trong thời đại ngày nay. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển của ngành Logistics.

Năm là: Logistics quan trọng vì những lý do gì?

Logistics có vai trò vô cùng quan trọng trong kinh tế hiện đại. Bởi rằng:

Logistics quan trọng vì sao?

+ Logistics hỗ trợ giúp các doanh nghiệp mang sản phẩm và dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Hỗ trợ việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất và rõ ràng nhất.

+ Logistics cũng hỗ trợ quá trình hậu cần. Giúp việc vận chuyển, thu mua nguyên vật liệu đầu vào trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Đối với mọi doanh nghiệp và khách hàng.

+ Hơn nữa, về phía khách hàng. DỊch vụ Logistics cũng giúp cho khách hàng dễ dàng thỏa mãn. Và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình. Tăng được giá trị của thương hiệu. Cũng như giúp cho khách hàng hài lòng hơn với sản phẩm của mình.

Tư Vấn Chứng Nhận ISO 9001 – Trọn Gói Nhanh Chóng Giá Tốt – Cam Kết 100% Đạt Chứng Nhận

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về Logistics là gì? Cũng như những hoạt động, ý nghĩa của dịch vụ Logistics trong cuộc sống hiện đại. Logistics giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, đây cũng là một công cụ hữu hiệu. Nhằm để các doanh nghiệp hiện nay dễ dàng nắm bắt, khai thác. Và đem lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn cho doanh nghiệp của mình. Nắm bắt được những thông tin liên quan đến Logistics. Điều này sẽ giúp quý khách hàng có được những đánh giá, hiểu biết nhất định. Giúp để phục vụ tri thức và cuộc sống, công việc. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với G – GLOBAL để được tư vấn và hỗ trợ thêm về dịch vụ.

Hotline: 0985.422.225 

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X