Khía cạnh môi trường là gì? Quy trình đánh giá khía cạnh môi trường

Khía cạnh môi trường là yêu cầu quan trọng trong việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001. G-Global sẽ cùng bạn tham khảo về định nghĩa khía cạnh môi trường là gì? Cũng như về quy trình đánh giá và xác định khía cạnh môi trường chi tiết và chính xác nhất. Đây sẽ là những cơ sở thông tin chính xác và hữu ích. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khía cạnh môi trường và các nội dung liên quan. 

Khía cạnh môi trường là gì?

Tìm hiểu về khía cạnh môi trường là gì?

Khía cạnh môi trường là gì? Đây là thuật ngữ để chỉ những yếu tố của hoạt động hay của dịch vụ, sản phẩm của tổ chức có tác động hoặc có thể tác động đến môi trường tự nhiên (bao gồm cả tác động tích cực lẫn tác động tiêu cực). Những kết quả của khía cạnh môi trường được gọi là tác động môi trường.

Hầu hết, mọi người thường tập trung vào tác động tiêu cực. Và bỏ qua những ảnh hưởng của tác động tích cực. Tuy nhiên, cần nhớ, những tác động tích cực ở khía cạnh môi trường cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Khía cạnh môi trường có tầm quan trọng như thế nào?

Việc xác định khía cạnh môi trường vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này sẽ cung cấp những dữ liệu cần thiết và quan trọng để quyết định được những thứ cần được theo dõi giám sát bởi hệ thống quản lý môi trường. Theo dõi giám sát để thấy được những gì tốt nhất, cho hiệu quả tốt nhất thì sẽ cải thiện tác động tới môi trường của doanh nghiệp đó mang lại.

Vai trò của khía cạnh môi trường

Đặc biệt là, khi đã xác định được các khía cạnh của môi trường. Thì khi đó, bước tiếp theo mà tổ chức cần thực hiện đó là việc. Xem xét xem liệu rằng tổ chức đó có thể kiểm soát và tác động tới các khía cạnh tích cực hay tiêu cực của môi trường hay không.

Đặc biệt, việc xác định khía cạnh của môi trường đối với mỗi doanh nghiệp cần được áp dụng định kỳ hàng tuần, hàng năm, hoặc hàng tháng. Điều này để tránh được trường hợp quy trình sản xuất, hay các sản phẩm mới, hay các hoạt động của doanh nghiệp được thay đổi hoặc được quy định thêm mới sẽ có thể có được tác động tiêu cực với môi trường xung quanh.

Tham khảo quy trình đánh giá và xác định khía cạnh môi trường

Việc thực hiện đánh giá và xác định khía cạnh môi trường của mỗi doanh nghiệp cần được thực hiện theo đúng các bước. Cùng chúng tôi tham khảo chi tiết quy trình đánh giá và xác định khía cạnh môi trường chi tiết trong nội dung dưới đây:

Bước 1: Xác định các yêu cầu pháp lý có liên quan đến khía cạnh môi trường

Hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến khía cạnh môi trường đều có liên quan trực tiếp đến vấn đề pháp luật. Vì thế, các doanh nghiệp nên có sự tuân thủ ngay từ đầu yêu cầu pháp lý. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo được những điều kiện bình thường để tiến hành xem xét.

Bước 2: Cần tiến hành xác định vòng đời sản phẩm

Quy trình đánh giá và xác định khía cạnh môi trường

Xác định vòng đời sản phẩm cũng là một trong những bước quan trọng trong quy trình đánh giá và xác định khía cạnh môi trường. Vòng đời sản phẩm được hiểu là quá trình bắt đầu từ việc hình thành ý tưởng thiết kế sản phẩm cho đến việc thu mua vật liệu. Cho đến quá trình sản xuất sản phẩm , bảo quản, giao hàng, sử dụng sản phẩm và tiêu hủy sản phẩm. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hình dung được công đoạn để tạo ra một sản phẩm. Từ đó, có thể dễ dàng xác định được các quá trình nhỏ bên trong tham gia vào vòng đời sản phẩm.

Bước 3: Tiến hành xác định hoạt động của các quá trình

Việc xác định được hoạt động của các quá trình cũng là một trong những bước quan trọng để xác định khía cạnh môi trường. Khi xác định được hoạt động của các quá trình sẽ giúp xác định được các yếu tố ảnh hưởng môi trường của các hoạt động đó.

Bước 4: Cần xác định các yếu tố của hoạt động và các khía cạnh môi trường

Các yếu tố của hoạt động và các khía cạnh môi trường có thể kể đến như:

+ Cơ sở hạ tầng, nguồn lực: như không gian, nhà xưởng, con người, thiết bị máy móc, dụng cụ

+ Yếu tố đầu vào: Như nguyên liệu thô,năng lượng, nước, giấy, hóa chất, tài nguyên…

+ Các yếu tố đầu ra: chất thải vào không khí, chất thải vào nước, chất thải vào đất, sản phẩm chính…

+ Yếu tố năng lượng bị phát xạ: nhiệt lượng, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng…

Bước 5: Tiến hành xác định khía cạnh môi trường có nghĩa

Với những bước trên, đã hoàn thành được quy trình xác định khía cạnh môi trường. Quý doanh nghiệp có thể tham khảo mẫu đánh giá khía cạnh môi trường để hiểu hơn về hoạt động này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khía cạnh môi trường. Cũng như những bước cơ bản trong quy trình đánh giá và xác định khía cạnh môi trường. Hầu hết, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đều có sự quan tâm đến quá trình hoạt động này. Hy vọng, những thông tin trên mà G-Global cung cấp sẽ giải đáp được những thắc mắc và băn khoăn của khách hàng về doanh nghiệp và sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X