Mục tiêu môi trường là gì? Phương pháp xác định ra sao

Mục tiêu môi trường là một vấn đề cốt lõi của hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Vì thế, việc xây dựng mục tiêu môi trường cũng như những phương pháp xác định mục tiêu môi trường như thế nào đều vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong nội dung dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về mục tiêu môi trường là gì? Và tìm hiểu phương pháp xác định mục tiêu môi trường chi tiết bạn nhé.

Mục tiêu môi trường là gì?

Hiểu về mục tiêu môi trường là gì?

Mục tiêu môi trường là gì? Đây là thuật ngữ thường được thấy trong doanh nghiệp, cũng như trong các hoạt động của công ty. Khi đó, mục tiêu môi trường được hiểu là kết quả hướng tới. Hay còn được gọi là mong muốn đạt được trong tương lai của một tổ chức nào đó liên quan đến khía cạnh môi trường. Khi đó, mục tiêu môi trường thường được gắn với các dự án, kế hoạch…. Đồng thời, được triển khai theo từng giai đoạn khác nhau nhằm đạt được mục tiêu của từng giai đoạn. Sau đó, cũng sẽ được đánh giá và có sự kiểm soát thường xuyên.

Mục tiêu môi trường thường sẽ được thiết lập bằng một hay được thiết lập bằng một số chỉ tiêu thông thường liên quan đến môi trường. Khi đó, chỉ tiêu môi trường sẽ được hiểu là những yêu cầu cụ thể. Cũng như các yêu cầu phải có tính khả thi về kết quả thực hiện các hoạt động liên quan đến quản lý môi trường đó.

Mục tiêu môi trường cần phải xây dựng vì sao?

Xây dựng mục tiêu môi trường có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc xây dựng mục tiêu môi trường sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp và tổ chức. Cụ thể như sau:

Vai trò của xác định mục tiêu môi trường

–          Giúp doanh nghiệp cụ thể hóa được các chính sách môi trường một cách rõ ràng, dễ hiểu.

–          Giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiến hành việc đo lường, đánh giá đúng hướng.

–          Giúp cho các kế hoạch môi trường của doanh nghiệp. cùng với các quy trình hệ thống quản lý môi trường sẽ được thiết lập và được vận hành đúng với trọng tâm xây dựng.

–          Nhờ vào việc xây dựng mục tiêu môi trường mà doanh nghiệp có khả năng tập trung vào giải quyết và cải thiện các khía cạnh về môi trường một cách hiệu quả nhất.

–          Mục tiêu môi trường cũng giúp cho doanh nghiệp cung cấp được nhiều dữ liệu. Từ đó giúp theo dõi, cũng như đánh giá hiệu quả cũng như sự cải tiến theo từng giai đoạn tốt nhất.

–          Đây cũng là một trong những dữ liệu quan trọng liên quan đến hệ thống quản lý môi trường. Từ đó có thể cung cấp cho các bên liên quan một cách chính xác và nhanh chóng nhất. 

Tìm hiểu về phương pháp xác định mục tiêu môi trường

Về phương pháp xác định mục tiêu môi trường cũng được đánh giá cao và vô cùng cần thiết. Phương pháp xác định mục tiêu môi trường được thực hiện sẽ phụ thuộc vào vấn đề môi trường. Từ đó, đưa ra các chính sách môi trường và cam kết chính sách môi trường đó.

Có thể nói, để xác định được mục tiêu môi trường. Thì việc doanh nghiệp cần quan tâm đó là xác định vấn đề môi trường mà doanh nghiệp mình gặp phải. Từ đó, đưa ra các cam kết trong chính sách môi trường có liên quan.

Tham khảo các yêu cầu về mục tiêu môi trường được xác định theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015

Bạn cần tham khảo các yêu cầu về mục tiêu môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 như sau:

Yêu cầu về mục tiêu môi trường

1: Cần tuân thủ các yêu cầu, nguyên tắc khi thiết lập được mục tiêu môi trường có liên quan đến doanh nghiệp.

2: Yêu cầu về mục tiêu môi trường cần phải có sự thống nhất với chính sách môi trường.

3: Mục tiêu môi trường cần có khả năng đo lường được.

4: Cần có yêu cầu theo dõi sát mục tiêu môi trường

5: Mục tiêu môi trường phải được phổ biến rộng rãi

6: yêu cầu cần được điều chỉnh, cập nhật mục tiêu môi trường khi cần thiết.

7: Yêu cầu về việc duy trì mục tiêu môi trường theo những thông tin dạng văn bản.

Chi tiết quy trình xây dựng mục tiêu môi trường ra sao?

Xây dựng mục tiêu môi trường cũng cần được thực hiện theo quy trình xây dựng. Tại đây, bạn có thể tham khảo chi tiết về quy trình xây dựng mục tiêu môi trường chi tiết. Bao gồm các bước như:

+ Xác định được các yêu cầu liên quan đến pháp lý. Hay các yêu cầu liên quan đến tổ chức phải tuân thủ.

+ Cần thiết lập các vấn đề và ghi chép để thu thập dữ liệu về các khía cạnh môi trường hiện có của doanh nghiệp.

+ Cần tiến hành phân tích các dữ liệu thu thập được.

+ Cần đối chiếu kết quả phân tích dữ liệu. Đối với tình hình hiện tại. Từ đó đặt ra mục tiêu môi trường phù hợp với tình hình tổ chức hiện tại.

+ Xác định rõ ràng các nguồn lực hiện tại. Như nguồn lực về tài chính, công nghệ, các yêu cầu khác.

+ Tiến hành cải tiến mục tiêu môi trường. Từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và tổ chức.

+ Tiến hành lập văn bản mục tiêu. Cũng như văn bản chỉ tiêu môi trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mục tiêu môi trường là gì? Cùng những vấn đề có liên quan trực tiếp. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết đối với bạn và doanh nghiệp của mình.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X