TỔNG QUAN VỀ CHỨNG CHỈ  ISO 22000 VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

 

Tiêu chuẩn ISO 22000 do tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO ban hành với những quy định tập trung vào an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm có phạm vi áp dụng mang tính Quốc tế, là một thước đo quan trọng về chất lượng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm trong bối cảnh toàn cầu hóa thương mại quốc tế. Đây là một trong các tiêu chuẩn ISO được áp dụng phổ biến và rộng rãi nhất tại Việt Nam.

Để được cấp chứng chỉ ISO 22000, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm cần đáp ứng bốn yêu cầu cơ bản dành cho một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Những yêu cầu này là thước đo chuẩn để đánh giá và đảm bảo an toàn thực phẩm trong suốt chuỗi cung ứng: từ đảm bảo an toàn nguyên liệu đầu vào đến khi hoàn thành sản phẩm đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau đây là bốn yêu cầu chính doanh nghiệp cần đáp ứng để được chứng chỉ Quốc tế ISO 22000 về an toàn thực phẩm:

 

 

Trao đổi thông tin: Các thông tin rất cần thiết nhằm đảm bảo các mối nguy được xác định và kiểm soát một cách đầy đủ ở mỗi giai đoạn trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Trao đổi thông tin với khách hàng và các nhà cung ứng về các mối nguy đã được xác định và các biện pháp kiểm soát hướng đến đáp ứng công khai các yêu cầu của khách hàng. Đây là yêu cầu đầu tiên doanh nghiệp cần đáp ứng để được chứng nhận ISO 22000 về an toàn thực phẩm.
Quản lý hệ thống: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả nhất được thiết lập, vận hành và cập nhật trên cơ sở cấu trúc của hệ thống quản lý và hợp nhất với các hoạt động quản lý chung của tổ chức. Điều này đem lại lợi ích tối đa cho tổ chức và các bên hữu quan. Tiêu chuẩn này được liên kết với tiêu chuẩn ISO 9001 nhằm tăng độ tương thích của hai tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn có thể áp dụng một cách độc lập với các hệ thống quản lý khác khi điều hành quản lý tại một cơ sở sản xuất thực phẩm.
Các chương trình tiên quyết (PRPs: Prerequisite programmes): Các chương trình tiên quyết – PRPs là các điều kiện cơ bản và hoạt động cần thiết để duy trì một môi trường vệ sinh xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Các điều kiện và hoạt động này cần phù hợp với yêu cầu sản xuất, sử dụng và cung cấp sự an toàn đối với sản phẩm cuối cùng cũng như người tiêu dùng. PRPs là một trong những chuẩn mực “cần và đủ” để các cơ sở đủ điều kiện tham gia sản xuất thực phẩm.

 

Nội dung đào tạo về ISO 22000 HACCP An toàn thực phẩm:

Chuyên đề 1: An toàn thực phẩm

– Tại sao phải chú trọng đến sự ATTP.

– Các mối nguy tiềm ẩn về ATTP.

Chuyên đề 2: Các Hệ thống quản lý và tiêu chuẩn về ATTP

– Những nguyên tắc về ATTP.

– ATTP đối với ngành dược phẩm – GMP, GSP, GDP, GPP.

– ATTP đối với nông nghiệp, thủy sản – VietGap, GlobalGap.

– ATTP đối với ngành sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm – HACCP.

Chuyên đề 3: HTQL ATTP TCVN ISO 22000: 2007

– Lĩnh vực, phạm vi áp dụng TCVN ISO 22000:2007

– Chuỗi thực phẩm.

– Một số thuật ngữ về ATTP.

– Giới thiệu về tiêu chuẩn TCVN ISO 22000:2007.

– Khái niệm về hệ thống truy nguyên.

Chuyên đề 4: Biện pháp tiếp cận và triển khai TCVN ISO 22000:2007

– Những vấn đề cần quan tâm khi áp dụng TCVN ISO 22000:2007.

– Phương pháp xây dựng HTQL ATTP theo TCVN ISO 22000:2007.

– Soạn thảo tài liệu HTQL ATTP theo TCVN ISO 22000:2007.

Chuyên đề 5: Đánh giá Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm

– Tại sao phải đánh giá?

– Các loại hình đánh giá.

– Các phương pháp đánh giá về ATTP

– Một số thuật ngữ liên quan đến hoạt động đánh giá theo ISO 19011:2011

– Trách nhiệm của Đánh giá viên.

– Các loại tài liệu cần chuẩn bị trước khi đánh giá.

– Quyền hạn của Đánh giá viên.

– Trách nhiệm của Trưởng Đoàn đánh giá.

– Trách nhiệm của nơi được đánh giá.

– Những thông tin cần thiết phục vụ quá trình đánh giá.

 

Các nguyên tắc của HACCP: 7 nguyên tắc của HACCP.

 

+  Phân tích mối nguy và các biện pháp phòng ngừa. Tiến hành phân tích mối nguy. Chuẩn bị sơ đồ quy trình sản xuất bao gồm các bước diễn ra trong quy trình. Xác định là lập danh mục các nguy hại. Chỉ ra các biện pháp phòng ngừa cho từng mối nguy.

+  Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu (CCPs) trong quy trình bằng việc phân tích các mối nguy theo cây quyết định.

+  Thiết lập các ngưỡng tới hạn. Đây là các mức độ đặt ra và mức sai biệt có thể chấp nhận được để đảm bảo cho các điểm CCPs nằm trong vòng kiểm soát được.

+  Giám sát điểm kiểm soát tới hạn. Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo kiểm soát các CCPs bằng các thủ tục xét nghiệm, trắc nghiệm.

+  Thiết lập các biện pháp khắc phục kịp thời. Tiến hành những hoạt động điều chỉnh một khi các quan trắc theo dõi cho thấy một điểm CCP nào đó bị trệch ra khỏi vòng kiểm soát.

+  Thiết lập hệ thống kiểm tra đánh giá. Tiến hành những thủ tục thẩm tra xác nhận để khẳng định là hệ thống HACCP hoạt động hữu hiệu.

+ Thiết lập bộ hồ sơ và tài liệu HACCP. Tư liệu hóa tất cả các thủ tục đã tiến hành và các bộ hồ sơ liên quan đến các nguyên tắc và quá trình vận dụng những nguyên tắc này.

 

Nếu bạn là một doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và có nhu cầu được chứng chỉ ISO 22000 về an toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh và mở rộng thị phần, tăng cường khả năng hợp tác trên phạm vi Quốc tế, hãy liên hệ với chúng tôi – Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế T.Q.C.S.I

 

Được ra đời từ năm 2006, Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế là một tổ chức hoạt động độc lập, được công nhận đầy đủ năng lực để tiến hành các hoạt động chứng nhận các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và quá trình phù hợp theo các tiêu chuẩn và quy chuẩn của Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế tuân theo Thông lệ quốc tế, Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn có đầy đủ  năng lực chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn nhiều năm hoạt động trong các tổ chức tư vấn và cấp chứng chỉ Quốc tế, hoạt động trong môi trường đa Quốc gia, chúng tôi tự tin mang đến cho Quý khách hàng những thông tin tư vấn phù hợp nhất đối với từng cá nhân. Đồng thời hỗ trợ một cách sát sao nhất trong việc xây dựng và áp dụng những quy chuẩn nhằm giúp Quý doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát, điều chỉnh một cách hợp lý toàn bộ quy trình để nhanh chóng đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 về an toàn thực phẩm.

 

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

 

Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế 

VPGD: Tòa Nhà HH2A – KĐT Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Website: http://chungnhanquocte.com

Emai: vpchungnhanquocte@gmail.com

Điện thoại: (04) 686 8910 Fax: (043) 257 9999

Hotline: 0908.060.060 – 0904.889.859

 

CHỨNG CHỈ ISO 22000 HACCP VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
4.5 (90%) 8 votes