Văn hóa doanh nghiệp là gì? Những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Khi làm việc ở bất cứ môi trường, công ty, doanh nghiệp nào…. Bạn cũng sẽ biết đến thuật ngữ liên quan đến văn hóa doanh nghiệp. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo về thuật ngữ văn hóa doanh nghiệp là gì? Cũng như những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp trên thực tế để hiểu hơn về khái niệm này bạn nhé!

Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều doanh nghiệp, công ty hiện hành. Những điều cần biết về văn hóa doanh nghiệp là gì cũng được nhiều công ty, khách hàng quan tâm.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là toàn bộ giá trị văn hóa. Giá trị được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và quá trình phát triển của một doanh nghiệp hiện hành. Lâu dần, những giá trị đó trở thành quy tắc, thành điều quen thuộc, thành bản sắc riêng của mỗi doanh nghiệp. Và ăn sâu và thế hệ từng lớp nhân viên. Những giá trị này cũng có khả năng chi phối, ảnh hưởng đến tâm lý, hành động hoặc tình cảm, suy nghĩ của nhân viên. Tuy văn hóa doanh nghiệp không cầm, nắm, sờ, ngửi thấy… nhưng rất dễ nhận thất ở mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và có thời gian tồn tại lâu đời.

Văn hóa doanh nghiệp chính là yếu tố giúp tạo nên được sự khác biệt của các doanh nghiệp so với các doanh nghiệp, công ty khác. Cũng nhờ văn hóa doanh nghiệp mà mang đến những giá trị mang tính bản sắc khác biệt cho doanh nghiệp đó.

Tại sao cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là mục tiêu bền vững mà nhiều doanh nghiệp hướng đến khi phát triển và định hướng xây dựng doanh nghiệp bền vững. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là yêu cầu vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho doanh nghiệp đó. Tại sao cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp? Vai trò văn hóa doanh nghiệp là gì? Điều đó được thể hiện Là bởi những lý do sau đây:

1: Vai trò văn hóa doanh nghiệp giúp hoạt động tuyển dụng dễ dàng hơn

Có nhiều chuyên gia nhân sự cho biết rằng. Những công ty, doanh nghiệp có hoạt động văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ. Đây là một trong các yếu tố giúp thu hút được nhiều nhân sự. Tạo được điều kiện thuận lợi cho vấn đề tuyển dụng nhân sự. Vì tâm lý người lao động khi làm việc ở một doanh nghiệp nào đó. Điều đầu tiên các công ty có văn hóa doanh nghiệp tốt, môi trường làm việc thân thiện, năng động…. sẽ giúp thu hút được nhân sự tốt hơn.

Tại sao cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

2: Vai trò văn hóa doanh nghiệp là giúp cho nhân viên trung thành

Một doanh nghiệp có văn hóa, có bản sắc riêng không chỉ giúp thu hút nhân tài. Tạo điều kiện dễ dàng cho việc tuyển dụng. Mà đặc biệt, còn giúp giữ chân người tài. Giúp doanh nghiệp có được lượng nhân viên trung thành, cốt cán. Những doanh nghiệp này thường có đội ngũ nhân sự tâm huyết, yêu nghề, có khả năng cống hiến. Và giúp cho người lao động xây dựng được cảm giác tự cống hiến.

3: Tạo tinh thần và động lực làm việc tốt cho nhân viên

Vai trò văn hóa doanh nghiệp đó là giúp cho nhân viên thấy rõ được mục tiêu và định hướng phát triển. Từ đó, giúp giảm tình trạng nhân viên căng thẳng, trầm cảm do công việc. Tạo được động lực làm việc. CŨng như củng cố được nỗ lực làm việc và sự cố gắng của doanh nghiệp đó như thế nào. Từ đó, giảm được cảm giác căng thẳng ở nơi làm việc. Từ đó, hạn chế được các xung đột từ các mối quan hệ trong công ty, doanh nghiệp.

4: Văn hóa doanh nghiệp giúp tăng hiệu suất làm việc

Văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ cũng là cách giúp tăng được hiệu suất làm việc nhiều hơn. Khi đó, là do nhân viên có xu hướng có động lực và có sự tận tâm hơn đối với các nhà tuyển dụng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tăng hơn lợi thế cạnh tranh.

Những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp?

Như vậy, văn hóa doanh nghiệp là gì? Cũng như vai trò của văn hóa doanh nghiệp là gì trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Tuy nhiên, những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về thuật ngữ này: Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp như sau:

VD1: Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Những doanh nghiệp lớn trên thế giới ngoài những cống hiến cho kinh tế, cho đất nước…. thì còn được người lao động trên toàn thế giới ngưỡng mộ bởi văn hóa doanh nghiệp độc đáo và mạnh mẽ mà họ xây dựng được.

Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Một số đặc điểm của văn hóa doanh nghiệp của Facebook có thể kể đến như: Cung cấp cho nhân viên môi trường làm việc hiệu quả và nhiều chế độ tiện ích bao gồm: cung cấp đồ ăn, không gian làm việc mở, có cả dịch vụ giặt là tại văn phòng. Hơn nữa, các cuộc đối thoại, làm việc, chất vấn được diễn ra trực tiếp và thường xuyên nhằm giúp nhân viên học hỏi và phát triển. Xây dựng nhiều phòng hội thảo của facebook, nhiều tòa nhà riêng biệt hay hàng loạt khu vực làm việc, phòng họp ngoài trời… nhằm kết nối người lãnh đạo với nhân viên của mình. Dù cho vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại. Tuy nhiên, môi trường làm việc của facebook thực sự là điều mơ ước đối với nhiều người lao động ưu tú trên toàn cầu.

VD2: Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của google

Google cũng là một trong những tập đoàn có văn hóa doanh nghiệp nổi bật hiện nay.

Nhân viên của google sẽ được các quyền lợi như: Những bữa ăn miễn phí và chất lượng, những kỳ nghỉ chất lượng, những bữa tiệc thân mật. Chế độ lương, thưởng và mức tài chính mơ ước. Hay đơn giản là việc cho phép mang thú cưng ( chó, mèo) đến nơi làm việc để chăm sóc…. Và còn rất nhiều điều tuyệt vời khác khi trở thành nhân viên của google.

Đặc biệt, văn hóa doanh nghiệp của google cũng không bị dập khuôn. Mà có thể được thay đổi để phù hợp hơn đối với nhiều thế hệ nhân sự của doanh nghiệp. Đây cũng có lẽ là điều giúp cho google luôn thu hút được nhân sự chất lượng trên toàn thế giới.

Văn hóa doanh nghiệp có thể thay đổi không?

Văn hóa doanh nghiệp có thể thay đổi không?

Để phù hợp với điều kiện thực tế, phù hợp với các đối tượng nhân sự, thì văn hóa doanh nghiệp cũng có thể được cập nhật, thay đổi, làm mới để phát huy được những giá trị tốt của nó. Hay những giá trị còn ưu điểm, còn mang tính bản sắc vẫn có thể duy trì và phát triển nhằm đáp ứng được nhiều mong mỏi và kì vọng hơn của hệ thống nhân sự.

Chia sẻ hướng dẫn xây dựng văn hóa doanh nghiệp chi tiết

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn xây dựng văn hóa doanh nghiệp chi tiết trong nội dung dưới đây: Bao gồm:

Bước 1: Tiến hành đào tạo nhận thức văn hóa doanh nghiệp.

Bước 2: Tiến hành khảo sát bằng công cụ hoặc phần mềm, khảo sát các nét văn hóa hữu hình và vô hình.

Bước 3: Cần xây dựng các giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp.

Bước 4: Tiến hành truyền thông các giá trị cốt lõi

Bước 5; Tiến hành xây dựng các kế hoạch hành động xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ

Bước 6: Tổng kết và báo cáo

Như vậy, có thể thấy, việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Đồng thời cũng khá dễ dàng đối với doanh nghiệp để mang lại được nhiều lợi ích và vai trò to lớn như vậy. Đây thực sự là vấn đề được nhiều doanh nghiệp, nhiều công ty quan tâm. Hy vọng rằng, quý khách hàng đã hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp là gì? Cũng như thêm các ví dụ văn hóa doanh nghiệp cần biết.

Đón đọc thêm những thông tin hữu ích cùng chúng tôi tại đây:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X