Tư vấn HACCP – GIẤY CHỨNG NHẬN HACCP

Tư vấn HACCP là công việc tư vấn về cách áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào thực tế. Các nội dung tư vấn bao gồm: Quy phạm thực hành vệ sinh thực phẩm , Tư vấn hướng dẫn thiết kế nhà máy HACCP, Tư vấn về CCP, Tư vấn về GMP, tư vấn về việc áp dụng biểu mẫu quy trình….
Trước khi tìm hiểu về nội dung tư vấn HACCP. Doanh nghiệp cần tìm hiểu các thông tin liên quan tới HACCP;. Các nguyên tắc của HACCP; Các bước thực hiện thông thường….
Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu sơ qua về các vấn đề liên quan tới nội dung HACCP;.

  Tầm quan trọng của chứng chỉ HACCP  

Chứng chỉ HACCP rất quan trọng đối với các doanh nghiệp thực phẩm và là một trong những giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam.
Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay là vấn đề rất đang lo ngại, thực phẩm bẩn tràn lan, người tiêu dùng hoang mang không biết nên lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình như nào. Bởi vậy, các doanh nghiệp thực phẩm đang áp dụng tiêu chuẩn HACCP nhằm nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. 

Giấy chứng nhận HACCP có thể thay thế Giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ban hành 02 tháng 02 năm 2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có quy định.

” Các doanh nghiệp đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP). Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP). Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 sẽ không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Nghĩa là Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận HACCP sẽ không phải thực hiện xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Doanh nghiệp tham khảo tại quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (tại đây).

  Những doanh nghiệp, cơ sở nào cần chứng chỉ HACCP ?  

Chứng chỉ HACCP áp dụng cho các đối tượng sau:

 • Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cần phải có chứng chỉ HACCP
 • Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy hải sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi,…
 • Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.
 • Các cơ sở dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà hàng hoặc các tổ chức liên quan đến thực phẩm.

Như vậy, HACCP có phạm vi áp dụng rất rộng, nó quản lý chất lượng thực phẩm ở tất cả các khâu: từ khâu nguyên liệu, sản xuất, chế biến cho đến khâu tiêu thụ ra thị trường.
Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế với đội ngũ nhân viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thực phẩm giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp đơn giản hóa đến mức tối đa những quy trình và thủ tục phức tạp trong việc xin cấp giấy chứng nhận HACCP, giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng và đầy đủ các điều kiện để đủ cơ sở cấp giấy chứng nhận HACCP trong thời gian nhanh nhất – thủ tục đơn giản nhất – chi phí tốt nhất.

 ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN HACCP/ISO 22000:2018 

ĐIỀU KIỆN 1: Nhà xưởng đạt yêu cầu theo HACCP/ ISO 22000.

Một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp có thể áp dụng thành công HACCP/ISO 22000. Đó là việc nhà xưởng; cơ sở vật chất của Doanh nghiệp có đảm bảo theo yêu cầu hay không.
Điều kiện nhà xưởng ảnh hưởng rất nhiều tới việc quản lý các mối nguy về an toàn thực phẩm. Đó là nền tảng để doanh nghiệp có thể triển khai các quy trình, phương án để ngăn ngừa và loại bỏ các tác nhân gây mất ATTP.
Ví dụ: Doanh nghiệp cần có Khu rửa tay; khử trùng cho Công nhân. (Để đảm bảo vệ sinh công nhân trước khi vào sản xuất; Tránh lây nhiễm sang thực phẩm)

Điều kiện đạt chứng nhận ISO 22000 - 2ĐIỀU KIỆN 2: Đào tạo; xây dựng tài liệu và áp dụng HACCP/ISO 22000 vào Doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các công việc sau:

 • Tìm hiểu và đào tạo ISO 22000:2018.
 • Xây dựng tài liệu; quy trình; biểu mẫu theo yêu cầu của HACCP/ISO 22000.
 • Áp dụng hệ thống tài liệu, quy trình này vào doanh nghiệp.
 • Duy trì vận hành hệ thống quản lý theo HACCP/ISO 22000.

Đây là những công việc quan trọng và khó khăn nhất của Doanh nghiệp. Để thực hiện được các nội dung này. Doanh nghiệp có 02 sự lựa chọn. Đó chính là tự thực hiện và thuê tổ chức tư vấn ISO thực hiện.

Doanh nghiệp sẽ tự mình tìm hiểu và áp dụng HACCP/ISO 22000:2018

Với sự phổ biến của Internet, thông tin tìm hiểu HACCP/ISO 22000:2018 rất đa dạng và chi tiết. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự mình tìm hiểu về tiêu chuẩn; Tìm hiểu về các yêu cầu của ISO 22000. Các xây dựng tài liệu và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000. Doanh nghiệp cũng có thể tự lên kế hoạch xây dựng ISO.
Việc tự mình tìm hiểu và xây dựng ISO 22000 không phải là nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên cách này cũng cần điều kiện và khó khăn nhất định.

Có thể nói, Doanh nghiệp lựa chọn phương án tự áp dụng cũng sẽ là một bài toán không hề dễ dàng.

Cách thứ 2, Doanh nghiệp thuê 01 đơn vị tư vấn ISO 22000 hỗ trợ xây dựng và áp dụng ISO.

Để giải quyết các khó khăn khi tự mình áp dụng HACCP Doanh nghiệp có thể thuê 01 đơn vị tư vấn HACCP chuyên nghiệp.
Việc thuê đơn vị tư vấn sẽ giúp Doanh nghiệp tận dụng được kinh nghiệp, hiểu biết của tổ chức tư vấn; không mất quá nhiều thời gian tự tìm hiểu; được đào tạo bởi tổ chức tư vấn.
Đơn vị tư vấn sẽ có các nhân sự và kinh nghiệm xây dựng HACCP một cách bài bản. Tổ chức tư vấn cũng sẽ có kế hoạch cụ thể để triển khai cho Doanh nghiệp.

Vấn đề của Doanh nghiệp bây giờ là lựa chọn tổ chức tư vấn HACCP/ ISO 22000 nào là phù hợp nhất ? Chi phí như thế nào ?

Điều kiện đạt chứng nhận ISO 22000 -3ĐIỀU KIỆN 3: Lưu trữ hồ sơ hoạt động theo hệ thống quản lý khoảng 3 tháng

Để có thể chứng minh được việc Doanh nghiệp đã áp dụng đúng theo các yêu cầu tiêu chuẩn. Doanh nghiệp cần 01 khoảng thời gian nhất định để vận hành hệ thống đã xây dựng. Việc vận hành này thường cần tối thiểu 03 tháng.
Doanh nghiệp sẽ phải lưu trữ toàn bộ hồ sơ về việc vận hành hệ thống của mình. Hồ sơ này là sự chứng minh về việc áp dụng của Doanh nghiêp.
Đây cũng là các bằng chứng để các Tổ chức chứng nhận đánh giá tại giai đoạn sau.
Hồ sơ lưu trữ như: Biên bản kiểm tra nguyên vật liệu; Hồ sơ sản xuất; Hồ sơ về xuất nhập NVL; Hồ sơ về vệ sinh nhà xưởng….

Điều kiện đạt được chứng nhận ISO 22000 - 4ĐIỀU KIỆN 4: Đăng kí dịch vụ và thực hiện chứng nhận HACCP/ ISO 22000 tại 01 tổ chức chứng nhận.

Tổ chức chứng nhận là tổ chức thực hiện đánh giá và cấp chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn HACCP/ISO 22000. Về nguyên tắc, mọi chứng chỉ HACCP/ISO 22000 đều có giá trị như nhau không phân biệt tổ chức nào tiến hành cấp.
Quan trọng là Tổ chức chứng nhận đó phải là Tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoạt động theo pháp luật. Hay được chỉ định bởi Bộ Khoa học Công nghệ trong hoạt động chứng nhận.
Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ tư cách pháp nhân của tổ chức chứng nhận. Vì hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chứng chỉ cấp ra từ các tổ chức chứng nhận hoạt động không phép.
Công ty có quyền lựa chọn bất kỳ tổ chức nào trong số các tổ chức chứng nhận đã đăng ký trên.

 CÁC NGUYÊN TẮC CỦA HACCP/ISO 22000:2018 CẦN NẮM 

Nguyên tắc 1 : Phân tích các mối nguy
Xác định các mối nguy tiềm ẩn kèm theo quá trình sản xuất thực phẩm ở tất cả các công đoạn. Từ sản xuất ban đầu, xử lý, chế tạo và phân phối đến điểm tiêu thụ.

Nguyên tắc 2 : Xác định các điểm tới hạn (CCP)
Xác định các điểm, quy trình hoặc các bước của hoạt động có thể được kiểm soát để loại bỏ các mối nguy hoặc giảm thiểu khả năng xảy ra.
Bước có nghĩa là bất cứ giai đoạn nào trong quá trình sản xuất và hoặc chế tạo. Bao gồm nhận nguyên liêu thô, vận chuyển, định hình, chế biến, lưu trữ, v.v…
Nguyên tắc 3 : Xác định các giới hạn tới hạn.
Xác định các giới hạn tới hạn có thể đạt tới để đảm bảo CCP được kiểm soát.

Nguyên tắc 4 : Xác lập hệ thống theo dõi kiểm soát CCP.
Xác lập hệ thống theo dõi kiểm soát CCP bằng việc lập kế hoạch thử nghiệm hoặc quan sát.
Nguyên tắc 5 : Thiết lập hành động khắc phục cần thực hiện khi theo dõi các chỉ số thể hiện CCP cụ thể bị mất kiểm soát.
Nguyên tắc 6 : Thiết lập quá trình xác nhận để khẳng định hệ thống HACCP hoạt động có hiệu lực.
Nguyên tắc 7 : Thiết lập hệ thống văn bản liên quan đến tất cả các quy trình và hồ sơ  tương ứng với các nguyên tắc và việc áp dụng chúng.

  CÁC BƯỚC XÂY DỰNG VÀ ÁP DỤNG HACCP  

Có tất cả 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP mà doanh nghiệp cần phải thực hiện. Tuy nhiên các bước đều được xây dựng rõ ràng, dễ hiểu, không gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

 

Việc áp dụng các nguyên tắc của HACCP bao gồm các nhiệm vụ sau được xác định theo trình tự lôgic của áp dụng HACCP.

1. Thành lập đội HACCP.
2. Mô tả sản phẩm.
3. Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm.
4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ.
5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ.
6. Tiến hành phân tích mối nguy.
7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn mức.
8. Thiết lập các giới hạn tới hạn mức.
9. Thiết lập hệ thống giám sát.
10. Đề ra hành động sửa chữa.
11. Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ.
12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra.

 

Trước khi triển khai các bước trên thì doanh nghiệp cần chú ý các điều kiện sau:

– Lãnh đạo của doanh nghiệp phải cam kết đối với việc triển khai, áp dụng và duy trì các tiêu chuẩn của chứng chỉ HACCP.
– Cán bộ quản lý phải đảm bảo trình độ và năng lực quản lý về sản phẩm, quá trình sản xuất, các nguyên tắc của HACCP.
– Cơ sở sản xuất (nhà xưởng và trang thiết bị) đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các nội dung cụ thể về các bước triển khai xây dựng HACCP. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu ở các bài viết khác của chúng tôi

  QUY TRÌNH TƯ VẤN ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP  

Để xây dựng và áp dụng HACCP/ISO 22000 vào Doanh nghiệp có rất nhiều bước thực hiện. Tùy thuộc vào quy mô; lĩnh vực và thực trạng mỗi doanh nghiệp.
Các bước này được áp dụng linh hoạt khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế cũng đã có một khung cơ bản các bước thực hiện. G-GLOBAL xin giới thiệu về các bước triển khai tổng thể ở bảng dưới đây.
Doanh nghiệp có thể tham khảo và thực hiện theo các bước này. Đối với từng bước; các nội dung phải triển khai sẽ cụ thể khi Doanh nghiệp xây dựng HACCP. Doanh nghiệp có thể tự tìm hiểu và thực hiện. Hoặc có thể cùng tổ chức tư vấn ISO 22000.

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI TƯ VẤN HACCP

G-GLOBAL xin giới thiệu về nội dung kế hoạch tư vấn HACCP một cách cơ bản nhất, doanh nghiêp có thể tham khảo và thực hiện theo các bước trên để áp dụng thành công HACCP vào Doanh nghiêp của mình.

 

NỘI DUNG TƯ VẤN HACCP CỦA G-GLOBAL

G-GLOBAL là một đơn vị tư vấn ISO với kinh nghiệm tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã có 01 quy trình tư vấn riêng cho mình. G-GLOBAL xin giới thiệu các công việc trong 01 Dự án tư vấn.
Việc thực hiện cơ bản theo bước này, sẽ mang lại hiệu quả cho Doanh nghiệp muốn áp dụng và đạt chứng nhận HACCP.
Dưới đây là các nội dung công việc G-GLOBAL sẽ thực hiện khi tư vấn HACCP.

1 Thiết lập Ban ATTP hoặc Ban ISO
2 Thiết lập chính sách và mục tiêu chất lượng.
3 Xác định phạm vi hệ thống HACCP.
4 Xác định xây dựng và bổ sung cơ cấu tổ chức.
5 Xác định kế hoạch triển khai xây dựng tài liệu.
6 Xây dựng các quy trình cơ bản theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001 về quản lý chất lượng.
7 Lập bảng sản phẩm và mô tả mục đích sử dụng.
8 Lưu đồ sản xuất / Sơ đồ sản xuất.
9

Lập kế hoạch HACCP và biểu mẫu giám sát:

 1. Phân tích mối nguy, đề xuất biện pháp phòng ngừa.
 2. Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)
 3. Xác định giới hạn tới hạn.
 4. Thiết lập các biện pháp giám sát.
 5. Đưa ra hành động sửa chữa.
 6. Xây dựng thủ tục thẩm tra.
10

Xây dựng các qui phạm sản xuất (GMP – Good Manufacturing Practices):

 1. Tiếp nhận và tồn trữ nguyên liệu.                
 2. Sơ chế                
 3. Bao gói.                
 4. Bảo quản.                
 5. Giao hàng.            
11

Xây dựng các quy phạm vệ sinh (SSOP – Sanitation Standard Operating Procedures):

 1. An toàn nguồn nước và nước đá.
 2. Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm.          
 3. Vệ sinh nhà xưởng và khu vực chế biến.               
 4. Ngăn ngừa sự nhiễm chéo.                
 5. Vệ sinh cá nhân.                
 6. Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn.                
 7. Sử dụng, bảo quản hóa chất.                
 8. Sức khỏe công nhân.                
 9. Kiểm soát đông vật gây hại.              
 10. Kiểm soát chất thải.         
12

Các chương trình tiên quyết:

 1. Thông số kỹ thuật nguyên liệu đầu vào.              
 2. Thủ tục nhận diện – truy vết – thu hồi sản phẩm.              
 3. Thủ tục bảo trì – bảo dưỡng.           
 4. Thủ tục đào tạo
13 Sơ đồ nhà xưởng:    

 1. Đường đi công nhân.              
 2. Đường đi nguyên liệu.              
 3. Đường đi thành phẩm.              
 4. Đường đi nguồn nước rửa.              
 5. Đường đi chất thải.         
14

Thủ tục khác cần có cho hệ thống của Doanh nghiệp:

 1. Thủ tục giải quyết khiếu nại khách hàng.              
 2. Thủ tục xem xét lãnh đạo.             
 3. Thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm
15 Xây dựng các hướng dẫn công việc.
16 Theo dõi và điều chỉnh áp dụng hệ thống.
17 Thực hiện đánh giá chất lượng nội bộ.
18 Hướng dẫn thực hiện các hành động khắc phục, phòng ngừa.
19 Họp xem xét lãnh đạo.
20 Hoàn chỉnh hệ thống tài liệu và ban hành áp dụng tổng thể.
21 Hỗ trợ đánh giá chứng nhận chính thức.
22 Hướng dẫn thực hiện các hành động khắc phục, phòng ngừa sau đánh giá chính thức.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tư vấn đạt chứng chỉ HACCP. Văn Phòng Chứng Nhận Quốc Tế là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cấp chứng chỉ HACCP uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình, chúng tôi sẽ tư vấn hiệu quả và mang đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất cho những doanh nghiệp đang cần chứng chỉ HACCP.

 

Liên hệ ngay để được hỗ trợ tốt nhất:

✅ VĂN PHÒNG TƯ VẤN CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ  G-GLOBAL ✅

💒 Văn phòng Hà Nội:           Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng Cầu Giấy Hà Nội

💒 Văn phòng Đà Nẵng:        73 Lý Thái Tông, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng

💒 Văn phòng HCM:              Tòa nhà PLS, 282 Chu Văn An, Phường 26, Bình Thạnh, TP.HCM


☎️ Hotline:                                 0985.422.225

📩  Email:                                    info@ggobal.vn

🌐 Website:                                https://chungnhanquocte.com/ – https://gglobal.vn/

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


  X