Tìm hiểu về quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc

QC là một trong những bộ phận không thể thiếu được đối với doanh nghiệp may mặc. Trong nội dung dưới đây, cùng G-Global tham khảo về qc trong ngành may là gì? Công việc của qc may mặc, cũng như quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc như thế nào bạn nhé!

c  

QC trong ngành may là gì?

Tìm hiểu về qc trong ngành may là gì? Công việc của qc may mặc ra sao?

QC trong ngành may là gì?

Qc là một trong những bộ phận quan trọng của các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc. QC trong ngành may là gì? QC được biết đến là từ viết tắt tiếng anh của quality control. Nó mang nghĩa như là kiểm tra chất lượng. Theo đó, đây cũng là một trong những bộ phận quan trọng trong quy trình quản lý chất lượng hiện hành của doanh nghiệp may mặc.

Hay nói cách khác, qc trong ngành may là gì? Sẽ đóng vai trò và nhiệm vụ trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc trước khi đưa ra ngoài thị trường.

Công việc của qc may mặc là gì?

Công việc của qc may mặc

Cùng chúng tôi tìm hiểu về công việc của qc may mặc. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng: Sản phẩm nếu muốn chinh phục được khách hàng thì không chỉ cần được tối ưu về mặt hình thức. Mà còn cần được tối ưu về giá thành và chất lượng. Khi đó, nhân viên qc may mặc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn. Từ đó, nhằm thỏa mãn được những mong muốn của khách hàng về sản phẩm của mình.

Khi đó, bạn có thể hiểu về công việc của qc may mặc có thể được kể đến bao gồm:

+ Công việc của qc may mặc là người kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, công ty may mặc. Nhân viên qc sẽ chịu trực tiếp trong việc thực hiện kiểm tra từng khâu trong quá trình sản xuất. Điều này nhằm đảm bảo được chất lượng đầu ra theo các tiêu chuẩn chất lượng đã được định sẵn.

+ Nhân viên qc may mặc cũng có vai trò trong việc phối hợp với nhân viên QA để thực hiện việc triển khai và điều chỉnh các quy định liên quan đến quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm.

+ Trực tiếp kiểm tra các công đoạn làm việc của nhân viên hàng ngày. Nhằm đảm bảo được sản phẩm được thực hiện theo đúng quy trình được đặt ra. Phản hồi lại chất lượng nguyên vật liệu nếu như không được đảm bảo.

+ Tiến hành giải quyết những yêu cầu và thắc mắc của khách hàng liên quan đến chất lượng sản phẩm.

+ Công việc của qc may mặc là việc tham gia vào việc lên ý tưởng kinh doanh. Từ đó, phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Với những công việc cơ bản trên, bạn sẽ hiểu về công việc của qc may mặc là gì? Từ đó, đánh giá được vai trò cũng như nhiệm vụ không thể thay thế của vị trí công việc này.

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc là gì?

Cùng tìm hiểu về quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc là gì? Bạn sẽ hiểu rõ được về vị trí liên quan đến công việc của qc may mặc. Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc được thực hiện như sau:

Bước 1: Cần kiểm tra về màu sắc và chất liệu vải

Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành may quan trọng đầu tiên là bước liên quan đến màu sắc và chất liệu vải sử dụng. Nếu như lựa chọn vải không đáp ứng được yêu cầu về chất liệu và màu sắc sẽ dẫn đến những sai lệch hoàn toàn liên quan đến sản phẩm.

Nhờ việc kiểm tra đúng chất liệu và màu sắc mà sản phẩm sẽ đáp ứng được đầy đủ mong muốn về tiêu chuẩn chất lượng. Hay đảm bảo về độ bền vững của màu sắc, khả năng phai màu… mang đến được sự chính xác về màu sắc và chất liệu sản phẩm.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra lại kích thước của sản phẩm

Đây cũng là một trong những việc cần làm của qc may mặc. Việc kiểm tra lại kích thước của sản phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp cho sản phẩm được may đo theo đúng kích thước. Làm đúng size và tỷ lệ tiêu chuẩn.

Việc tiến hành kiểm tra kích thước sẽ được tiến hành đo đạc theo số đo. Cũng như theo size từ XS, S, M, L. XL, XXL…

Bước 3: Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành may – kiểm tra chất lượng đường chỉ may

Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành may 

Đường chỉ may là yếu tố quan trọng trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm ngành may. Độ chắc chắn của đường chỉ may sẽ được qc kiểm tra bằng các hoạt động nghiệp vụ. Cũng như là bằng kinh nghiệm làm việc như:

–          Khoảng cách của đường chỉ may

–          Độ giãn khi kéo của đường chỉ

–          Khi lộn lại áo thì đường chỉ như thế nào….

–          Có đảm bảo được độ bền khi sử dụng và hoạt động hay không

Khi đó, là quá trình kiểm tra chất lượng đường chỉ may sẽ được hoàn thiện .

Bước 4: Kiểm tra mẫu thiết kế

Đây cũng là một trong những công việc của qc may mặc thường thấy. Các sản phẩm sau khi được hoàn thiện cần đúng với mẫu thiết kế. Đây chính là yêu cầu cơ bản và dễ thấy nhất trong qc ngành may mặc. Việc hoàn thiện sản phẩm cần phải giống hoàn toàn so với thiết kế ban đầu mới đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất. Điều này sẽ được kiểm tra cẩn thận và chi tiết đến từng chi tiết nhỏ nhất trong thiết kế.

Bước 5: Kiểm tra chất lượng của khóa kéo

Kiểm tra chất lượng của khóa kéo hay cúc bấm cũng là yêu cầu quan trọng trong hoạt động của qc kiểm hàng may mặc. Kiểm tra độ trơn tru của khóa. ĐỒng thời kiểm tra vị trí của cúc, đường chỉ đơm cúc… có đảm bảo được độ chắc chắn, sử dụng được hay không cũng là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra tem mác gắn trên sản phẩm

Đây cũng là một bước quan trọng trong quá trình kiểm hàng may mặc như thế nào mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm không thể thiếu được việc kiểm tra tem mác gắn trên sản phẩm.

Bởi mỗi sản phẩm sẽ được sử dụng tem mác khác nhau. Phần mác sẽ được gắn ở vị trí cố định tùy thuộc vào sản phẩm hay thương hiệu. Do đó, cần tiến hành kiểm tra về số lượng, chất lượng của từng loại tem mác có được gắn đúng với vị trí yêu cầu hay không. Từ đó, đảm bảo được số lượng và vị trí in tem mác đúng theo tiêu chuẩn.

Bước 7: Tiến hành kiểm tra logo hay slogan

Kiểm tra logo hay slogan cũng là một trong những bước quan trọng của quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Phần logo hay slogan cũng thường có trong các sản phẩm may mặc. DO đó, cũng cần kiểm tra chất lượng trước khi tiến hành xuất xưởng. Và đây cũng là nhiệm vụ và công việc của qc ngành may.

Logo và slogan cần được in chính xác theo thiết kế. Về kích thước, màu sắc, chất liệu. Hoặc được làm đúng như mô tả của bản thiết kế. Điều này có thể nhận thấy được rõ ràng trong toàn bộ quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ những điều liên quan đến QC trong ngành may là gì? Tìm hiểu về quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may mặc mà nhiều khách hàng quan tâm. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ cần thiết và hữu ích đối với mọi doanh nghiệp và khách hàng của mình. Cùng chúng tôi tham khảo và đón đọc nhiều thông tin hữu ích liên quan đến quản lý chất lượng tại đây bạn nhé.

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X