QS QC trong xây dựng là gì?

Trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt như lĩnh vực xây dựng, IT, sản xuất,… vị trí Qs, QC được đề cập đến rất nhiều. Đây đều là các vị trí công việc vô cùng quan trọng, đóng vai trò không thể thay thế được trong quy trình làm việc của nhiều đơn vị, công ty, ngành nghề. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về qs qc trong xây dựng là gì? Công việc của một kỹ sư qs, qc, qa để hiểu hơn về vị trí , vai trò của vị trí này bạn nhé!

Qa Qs Qc trong xây dựng là gì?

Các thuật ngữ Qa, QC xuất hiện khá phổ biến trong quá trình kiểm định chất lượng. Đối với ngành xây dựng, thì qa, qc, qs cũng đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau. Có trách nhiệm trong việc phân tích, đánh giá, chất lượng của công ty, công trình đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng. Tìm hiểu kĩ vai trò của qa, qs, qc trong xây dựng là:

Qa Qs Qc trong xây dựng là gì?

–          Kỹ sư Qs: Là viết tắt tiếng anh của từ Quantity Surveyor ( Kỹ sư dự toán). Đây là vị trí có khả năng làm việc cho nhà thầu xây dựng. Hoặc làm việc cho chủ dự án ( chủ đầu tư). Kỹ sư dự toán sẽ làm việc trực tiếp tại công trường, hoặc làm việc trong các văn phòng thiết kế. Hay văn phòng công ty xây dựng có bộ phận dự toán riêng.

–          Qa và Qc trong xây dựng. Đây là sự kết hợp của việc đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng trong xây dựng. Hoặc cũng có thể được hiểu là tập hợp của các quy trình được sử dụng. Nhằm để đo lường và nhằm đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Sản phẩm của các công trình xây dựng đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng. Cũng như đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng.

Vai trò của Qa, QS QC trong xây dựng được thể hiện như thế nào?

ĐỊnh nghĩa cơ bản trên về qs qc là gì, kỹ sư qs qc qa là gì… đã giúp bạn hiểu được cơ bản định nghĩa về vị trí này trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, đảm nhận những vị trí này, thì công việc cụ thể của qa, qs, qc là gì? Một số nội dung công việc của kỹ sư qa qc qs dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được vị trí, vai trò của nó:

1: Kỹ sư QS trong xây dựng Có nhiệm vụ như thế nào?

Là một kỹ sư kiểm toán, nhiệm vụ của kỹ sư QS trong xây dựng được thể hiện ở các khía cạnh công việc như:

Kỹ sư qs trong xây dựng có nhiệm vụ như thế nào?

–          Kiểm soát dự toán của công trình kiến trúc, công trình xây dựng: Kiểm soát liên quan đến vấn đề chi phí, cũng như các bảng giá liên quan đến dự toán của công trình. Điều này sẽ tránh được phát sinh chi phí khi dự toán so với thi công xây dựng trên thực tế.

–          Nhiệm vụ của kỹ sư QS cũng có thể kể đến đó là có nhiệm vụ cố vấn và điều tra dữ liệu dự toán. Có thể nhận xét nguyên vật liệu trong bảng dự toán do bên tham mưu xây dựng.

–          Phối hợp làm việc với kế toán về các vấn đề có khả năng nảy sinh trong dự toán xây dựng.

–          Kỹ sư qs cũng cần quan sát những thay đổi trong thiết kế và thi công. Xem có phát sinh những khoản chi phí ngoài dự toán xây dựng hay không. Từ đó có khả năng kiểm soát các khoản chi phí, dự toán này một cách chính xác nhất.

Với những nhiệm vụ và vai trò cơ bản nêu trên, bạn đã hình dung được công việc cụ thể của một kỹ sư qs trong xây dựng. Điều này sẽ giúp bạn có thể trau dồi, học tập thêm các kiến thức, kĩ năng cần thiết để có thể đủ năng lực làm việc trong lĩnh vực này.

2: Qa Qc trong xây dựng cần làm những công việc như thế nào?

Qa và Qc có nhiệm vụ, vai trò quan trọng trong xây dựng. Một số công việc, nhiệm vụ mà qa, qc cần thực hiện bao gồm:

Nhiệm vụ của QA QC trong xây dựng

–          Chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình xây dựng, cũng như các yêu cầu liên quan như: quy trình xây dựng, kết cấu xây dựng, thiết kế.

–          Chịu trách nhiệm các tài liệu QA/ QC như dự toán, chứng chỉ, kết quả thử nghiệm…

–          Qa QC cần xây dựng và xác định tất cả các tiêu chuẩn để thực hiện kiểm tra và thử nghiệm. Kiểm tra và thử nghiệm công trình dựa trên các tiêu chuẩn chất lượng đã xây dựng.

–          Có nhiệm vụ trong việc xem xét chất lượng của tất cả các vật liệu tại công trình xây dựng. Đồng thời, đảm bảo được việc tuân thủ chặt chẽ các thủ tục để đánh giá chất lượng của mỗi công trình một cách chính xác nhất.

–          Giám sát hiệu quả một hệ thống. Đồng thời, theo dõi, ghi chép, báo cáo thường xuyên về dự án Để đảm bảo quy trình thực hiện thi công dự án đúng các tiêu chuẩn chất lượng

–          Qa Qs cũng có nhiệm vụ trong việc quản lý tất cả các phương pháp làm việc. Đồng thời duy trì kiến thức về các tiêu chuẩn chất lượng. Đề xuất các hoạt động, phương pháp hợp lý để xây dựng, thi công.

–          Phối hợp với người đại diện của nhà tư vấn và phụ trách. Nhằm để kiểm tra công trường, hiện trạng thi công.

Với những nhiệm vụ và vai trò cơ bản nêu trên. Vị trí qa qs trong xây dựng ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng đa dạng hơn trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có dự định học tập, và phát triển trong lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo thêm các kỹ năng cần có của một qa, qs qc trong xây dựng cần có.

Những kỹ năng cần thiết của qs, qa và qc trong xây dựng là gì?

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng khi tuyển dụng qa, qs, qc trong xây dựng đều đưa ra những yêu cầu về mặt kỹ năng, yêu cầu chi tiết về công việc. Một số các kỹ năng cần thiết của qs, qa và qc cần có để có thể làm việc và phát triển được trong lĩnh vực này có thể kể đến bao gồm:

–          Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp bằng văn bản và giao tiếp bằng ngôn ngữ

–          Kỹ năng làm việc nhóm, linh hoạt trong môi trường làm việc đa dạng

Kỹ năng qs qc cần có

–          Kỹ năng định hướng, xử lý tình huống

–         Kiến thức chuyên môn về việc phát triển sản phẩm cũng như quy trình sản xuất

–          Có khả năng, kỹ năng quản lý thời gian

–          Có khả năng thành thạo các phần mềm pC

Ngoài ra, công việc này cũng đòi hỏi nhiều kiến thức nâng cao. Một số kiến thức nâng cao có thể kể đến bao gồm:

+ Kiến thức về hệ thống chất lượng tiêu chuẩn hóa quốc tế

+ Kiến thức về yêu cầu chất lượng của nhà thầu xây dựng, đơn vị giám sát và quản lý

+ Kỹ năng giám sát, kiểm tra.

+ Kỹ năng giám sát tiến độ của hệ thống chất lượng dự án.

….

Lời kết:

Trên đây là những thông tin, kiến thức cơ bản về qa qs qc trong xây dựng mà bạn cần biết. Cũng như những nhiệm vụ, vai trò của vị trí này trong xây dựng. Đồng thời, một số kĩ năng cơ bản của QS QC trong xây dựng cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí và chuẩn bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để ứng tuyển trong lĩnh vực này.

Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích và cần thiết để bạn tham khảo. Mọi yêu cầu tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ – G-GLOBAL

Văn phòng Hà Nội: BT05 – Khu đô thị Dịch Vọng – Q. Cầu Giấy – Hà Nội

Văn phòng HCM: 65/270 Phan Đình Phùng – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://chungnhanquocte.com 

Email: chungnhanisocert@gmail.com Hotline: 0985.422.225

QA IT, QC trong IT là gì, QA trong IT

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X