QA, QC trong IT là gì? Nhiệm vụ và vai trò của  Qa, QC ngành IT là gì?

QA IT, QC trong IT là gì, QA trong IT là gì?…. Đây là những băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này khi tìm hiểu về chất lượng phần mềm. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ vấn đề này trong nội dung được chia sẻ dưới đây. Đồng thời, các yếu tố quan trọng để trở thành nhân viên Qa, QC ngành IT cũng cần được làm rõ để giúp bạn hiểu hơn về nhiệm vụ, cũng như chức năng của công việc này trong lĩnh vực IT.

QA trong IT là gì? Để trở thành nhân viên QA ngành IT thì cần những gì?

QA trong IT là gì?

Như đã biết, QA là viết tắt của từ Quality Assurance ( Đảm bảo chất lượng) trong IT. QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo được chất lượng sản phẩm, cũng như tiến độ của dự án. QA trong IT có những đặc trưng như sau:

QA trong IT là gì?

–          QA IT bao gồm những hoạt động để đảm bảo việc thực hiện các quy trình, thủ tục, cũng như các tiêu chuẩn trong việc kiểm tra phần mềm có được phát triển đúng với các yêu cầu đề ra hay chưa.

–          Đồng thời, QA cũng tập trung vào các quy trình, thủ tục hơn là việc tiến hành kiểm thử (Testing) trên thực tế của hệ thống IT.

–          Các hoạt động của QA IT thường mang tính dự phòng.

–          Đồng thời, QA cũng là một phần quan trọng trong chu trình phát triển phần mềm mà bất cứ công ty hoạt động trong lĩnh vực IT nào cũng cần phải có.

Nhiệm vụ và vai trò của QA trong IT là như thế nào?

Với những vai trò và nhiệm vụ như trên, công việc của một QA trong lĩnh vực IT có thể liệt kê bao gồm các hạng mục như:

Nhiệm vụ và vai trò của QA trong IT là gì?

+ QA có nhiệm vụ đề xuất và đưa ra quy trình phát triển sản phẩm sao cho phù hợp với yêu cầu thực tế. Ở mỗi dự án sẽ có yêu cầu về sản phẩm khác nhau. Do đó, QA cần đưa ra quy trình phát triển sản phẩm để đem đến sự phù hợp nhất và chất lượng dự án tốt nhất.

+ Nhiệm vụ là gì? Đó là việc cần đưa ra những tài liệu, đưa ra những biểu mẫu hướng dẫn. Điều này nhằm đảm bảo được chất lượng của sản phẩm cho từng bộ phận ở trong nhóm phát triển.

+ QA có nhiệm vụ trong việc kiểm tra và đánh giá việc thực hiện quy trình của các bộ phận trong nhóm. Xem việc thực hiện đó có đúng với quy trình đã đề ra hay không?

+ Nhiệm vụ của QA trong IT chính là điều chỉnh và thay đổi quy trình sao cho phù hợp. Đồng thời cũng có nhiệm vụ nhắc nhở đội phát triển sản phẩm phải tuân thủ đúng theo.

Với những nhiệm vụ của QA trong IT như trên, bạn sẽ hiểu hơn về công việc và nhiệm vụ của một QA trong ngành IT là gì?

QC trong IT là gì? Để trở thành nhân viên QC ngành IT thì cần những gì?

QC trong IT là gì?

QC là viết tắt của Quality Control ( Kiểm soát chất lượng). Đây là người chịu trách nhiệm thực hiện kiểm tra chất lượng phần mềm. Điều này nhằm đảm bảo sản phẩm được đáp ứng theo những yêu cầu mà QA đề ra. Có những đặc trưng và vai trò như thế nào?

–          QC trong IT bao gồm các hoạt động nhằm mục đích đảm bảo việc xác minh một phần mềm đã phát triển liên quan đến các yêu cầu trong tài liệu đặc tả của phần mềm đó.

–          QC IT thường tập trung vào việc kiểm tra thực tế bằng cách thực hiện trên phần mềm với mục đích xác định ra Error/bug/defect thông qua việc thực hiện các quy trình và thủ tục có liên quan.

–          QC hoạt động nhằm phát hiện lỗi và khắc phục.

–          Đồng thời, xét về quy mô, thì QC có thể coi là 1 phần của QA trong IT.

Nhiệm vụ và vai trò của QC trong IT là như thế nào?

QC là một trong những bộ phận quan trọng của một công ty IT. Vậy thì QC thường làm các công việc như thế nào? Nhiệm vụ và vai trò của QC trong IT có thể kể đến bao gồm:

Vai trò của QC IT là gì?

+ QC IT tìm hiểu về hệ thống, phân tích các tài liệu mô tả về hệ thống. Đồng thời, QC có nhiệm vụ kiểm tra phần mềm trước khi giao cho khách hàng là vô cùng quan trọng.

+ QC cũng có vai trò là lên kế hoạch kiểm thử

+ QC cũng có vai trò trong việc viết Script cho Automation Test

+ QC có nhiệm vụ phối hợp với đội ngũ lập trình để kiểm soát một cách chặt chẽ nhất.

QC IT có nhiệm vụ và vai trò quan trọng không thể thay thế trong mỗi công ty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này

Hy vọng rằng,những thông tin về QA, QC IT trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Mọi yêu cầu, tư vấn , quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với G- GLOBAL để được tư vấn và hỗ trợ thêm:

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ – G- GLOBAL

Văn phòng Hà Nội: BT05 – Khu đô thị Dịch Vọng – Q. Cầu Giấy – Hà Nội

Văn phòng HCM: 65/270 Phan Đình Phùng – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://chungnhanquocte.com

Email: chungnhanisocert@gmail.com Hotline: 0985.422.225

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ chúng tôi [recaptcha size:compact]


    X
    Liên hệ nhận báo giá