Nông nghiệp là gì? Tình hình nông nghiệp nước ta hiện nay?

Việt Nam là một nước nông nghiệp. Với những ưu ái về mặt tự nhiên, đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng…  Đây là điều kiện thuận lợi để nước ta phát triển một nền nông nghiệp đa dạng và phong phú. Tận dụng được những lợi thế này, mà nền nông nghiệp nước ta hiện nay ngày càng được đánh giá cao trên trường quốc tế. Trong nội dung dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nông nghiệp là gì? Những đặc điểm, vai trò của sản xuất nông nghiệp, cũng như về tình hình chung của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Nông nghiệp là gì? Ngành nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp là gì?

Khái niệm nông nghiệp là gì? Khái niệm này được hiểu là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội từ xưa cho đến nay. Nông nghiệp sử dụng đất đai để trồng trọt, cũng như để chăn nuôi, sản xuất vật chất nông nghiệp. Nông nghiệp tạo ra lương thực, thực phẩm, nuôi sống và đảm bảo được nguồn sống của nhân loại. Đồng thời, nông nghiệp cũng sản xuất ra những nguyên liệu nhằm phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp khác.

Nông nghiệp là gì? Ngành nông nghiệp là gì?

Đặc biệt, thực tế phát triển của lịch sử nhân loại, hay một quốc gia cho thấy, mỗi quốc gia chỉ có thể ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội khi đảm bảo được an ninh lương thực và nguồn dự trữ lương thực. Chính vì thế, nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội từ xưa cho đến nay.

Ngành nông nghiệp là gì?

Ngành nông nghiệp được hiểu là một trong những ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội. Ngành nông nghiệp là một trong 3 ngành quan trọng trong cơ cấu kinh tế. Cùng với ngành dịch vụ, công nghiệp… thì ngành nông nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của kinh tế mỗi quốc gia.

Đặc điểm của nông nghiệp việt nam là gì?

Đặc điểm sản xuất nông nghiệp là gì? Cùng chúng tôi tham khảo những đặc trưng cơ bản bao gồm:

Đặc điểm của nông nghiệp việt nam là gì?

Một là: Đất đai là tư liệu sản xuất chủ yếu của sản xuất nông nghiệp

Đất đai được coi là tư liệu sản xuất chủ yếu của nền nông nghiệp nước ta hiện nay. Và đây cũng là tư liệu sản xuất không thể thay thế được. Sẽ không thể sản xuất nông nghiệp được nếu như không có đất đai. Do đó, quỹ đất của cả nước đều dành một phần rất lớn làm đất nông nghiệp và phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp không thể thay thế được của đất. Nhờ có đất đai mà cây trồng có nơi sinh sôi, phát triển, vật nuôi có nơi để sinh sống và tạo nên giá trị cho ngành nông nghiệp. Do đó, việc khai thác được đúng giá trị sử dụng của đất đai, cũng như coi trọng và cải tạo, bồi dưỡng đất là yếu tố quan trọng để giúp tăng hiệu quả của ngành nông nghiệp.

Hai là: Đặc trưng về đối tượng của sản xuất nông nghiệp: Đó là cơ thể sống như là vật nuôi và cây trồng

Cây trồng và vật nuôi chính là đối tượng của sản xuất nông nghiệp. Điều này khác biệt rất lớn so với đối tượng của ngành công nghiệp đó là máy móc và trang thiết bị sản xuất công nghiệp. Cây trồng và vật nuôi sẽ sinh trưởng và phát triển dựa theo các quy luật sinh học. Do đó, cần có hiểu biết và trang bị kiến thức, sự tôn trọng đối với các quy luật tự nhiên, quy luật sinh học nhằm đảm bảo được sự phát triển tốt nhất cho cây trồng và vật nuôi.

Ba là: Sản xuất nông nghiệp sẽ mang tính mùa vụ

Đây cũng là một trong những đặc điểm điển hình của nền nông nghiệp nước ta. Do việc sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thiên nhiên: Như đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước,… do đó, việc sản xuất nông nghiệp mang tính mùa vụ là đặc trưng cơ bản và dễ thấy.

Do đó, tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng, từng mùa khí hậu trong năm mà lựa chọn trồng thực vật và nuôi các loại động vật phù hợp. Khai thác được tốt lợi thế này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Bốn là: Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên

Lấy đất trồng làm tư liệu sản xuất, lấy điều kiện tự nhiên làm yếu tố cấu thành nên sản xuất nông nghiệp. Cả cây trồng và vật nuôi đều cần có sự hỗ trợ tốt nhất của các yếu tố điều kiện tự nhiên. Các yếu tố này kết hợp chặt chẽ với nhau tạo nên sự thống nhất và đảm bảo cho hoạt động sản xuất nông nghiệp được diễn ra tốt nhất.

Năm là: Sản xuất nông nghiệp dần trở thành sản xuất hàng hóa

Sản xuất nông nghiệp dần trở thành sản xuất hàng hóa

Đây cũng trở thành một đặc điểm nền nông nghiệp nước ta. Đặc biệt là trong điều kiện kinh tế hiện đại ngày nay. Thì việc sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước. Mà còn dư thừa. Các sản phẩm của nền nông nghiệp còn trở thành nguyên liệu của nhiều ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa khác. Do đó, đây là một trong những đặc điểm của sản xuất nông nghiệp việt nam. Đặc đểm này được đánh giá rất cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Trên đây là 5 đặc điểm của nền nông nghiệp nước ta. Với những đặc điểm này, cần có sự khai thác và sử dụng hợp lý các tư liệu sản xuất nông nghiệp để đảm bảo được năng suất của ngành. Cũng như ngày càng hiện đại hóa ngành nông nghiệp phù hợp với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp hiện đại.

Một số vai trò của ngành sản xuất nông nghiệp hiện nay

Nông nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng đối với sản xuất kinh tế hiện đại. Những vai trò của nông nghiệp có thể kể đến bao gồm:

+ Nông nghiệp cung cấp lương thực,  thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sử dụng của xã hội.

+ Nông nghiệp cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu đầu vào cho nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ

+ Vai trò của sản xuất nông nghiệp có thể kể đến là tạo nên thị trường tiêu thụ cho ngành công nghiệp và dịch vụ.

+ Sản xuất nông nghiệp cũng tham gia vào xuất khẩu. Là một trong những ngành chiếm tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất trong cả nước.

+ Sản xuất nông nghiệp giúp đảm bảo an ninh lương thực. Yếu tố quan trọng để khẳng định và duy trì được sự ổn định. Và phát triển của kinh tế, xã hội mỗi quốc gia.

+ Khai thác và phát triển nền nông nghiệp sạch. Có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

+ Tạo nên nhiều lao động, giải quyết được rất lớn số lượng lao động, đặc biệt là các lao động có trình độ thấp tại nước ta. Đây cũng là một trong những vai trò của ngành nông nghiệp vô cùng quan trọng và cần thiết.

Với những vai trò quan trọng như trên, nền nông nghiệp trở thành một lĩnh vực không thể thay thế trong sự phát triển của mỗi quốc gia.

Đánh giá chung về tình hình nông nghiệp nước ta hiện nay

Cho đến nay, việt nam là một nước nông nghiệp. Điều này thể hiện ở việc. Tỷ trọng của ngành công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của nước ta. Vẫn chiếm số lượng lớn nhất so với ngành công nghiệp và dịch vụ. Tuy tỷ trọng của ngành công nghiệp có giảm. Nhưng tốc độ tăng trưởng của ngành này hiện nay vẫn liên tục được cải thiện. Điều này được đánh giá. Và nhìn nhận số liệu thực tế qua nhiều năm. Một số điểm cần quan tâm về tình hình nông nghiệp nước ta hiện nay bao gồm:

+ Nền nông nghiệp việt nam hiện nay phát triển tương đối toàn diện, đa dạng. Và đạt được nhiều kết quả vô cùng quan trọng. Không chỉ phát triển về mặt số lượng. Mà nền nông nghiệp của cả nước có nhiều sự thay đổi. Và cập nhật mới mẻ kể cả về mặt tư duy. Nền nông nghiệp không còn thủ công, lạc hậu. Mà ngày càng cập nhật nhiều công nghệ mới. Ngày càng tiến đến sự phát triển của một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại, hiện đại hóa hơn.

+ Nông dân – Những người giữ vai trò chính trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Cũng ngày càng được quan tâm đào tạo. Được cập nhật các tri thức mới nhằm nâng cao và thay đổi tư duy nông nghiệp cũ kĩ. Nhận định được yếu tố con người luôn là yếu tố then chốt. Đối với việc phát triển kinh tế nông nghiệp. Do đó, nông dân ngày càng có thêm nhiều điều kiện, thời gian. Và được cập nhật thêm nhiều kĩ năng, kiến thức mới về xây dựng và phát triển nông nghiệp hiện đại hóa.

Yếu tố này còn được thể hiện rõ ràng hơn khi thu nhập của người nông dân cũng ngày càng được cải thiện thông qua nhiều năm.

+ Sản phẩm của nền nông nghiệp không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước. Mà ngày càng có giá trị và chất lượng cao hơn nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Hoặc trở thành nguyên liệu đầu vào của nhiều ngành công nghiệp khác. Yếu tố này được đặc biệt quan tâm và được đầu tư với quy mô, chất lượng và giá trị tốt nhất cho các sản phẩm nông nghiệp.

+ Phát triển nền nông nghiệp hiện đại, linh hoạt và sáng tạo. Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây cũng là mục tiêu phát triển lâu dài của nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.

+ Không chỉ có thuận lợi, khi đánh giá về tình hình nông nghiệp nước ta hiện nay. Thì còn cần nhìn nhận vào những khó khăn mà nền nông nghiệp phải đối diện. Đặc biệt là thiên tai, biến đổi khí hậu. Đã và đang gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Và có ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nông nghiệp toàn quốc.

Sản phẩm nông nghiệp là gì? Các loại sản phẩm nông nghiệp cơ bản

Sản phẩm nông nghiệp là gì cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.  Nó không chỉ là các sản phẩm hữu hình. Về cơ bản, sản phẩm nông nghiệp sẽ được phân chia vào các nhóm như sau:

Các loại sản phẩm nông nghiệp cơ bản

+ Nhóm sản phẩm lương thực: Đây là sản phẩm chính của sản phẩm nông nghiệp bao gồm các sản phẩm của cây nông nghiệp như: Lúa, ngô, khoai, …

+ Nhóm sản phẩm hoa màu:

+ Nhóm sản phẩm thịt, trứng, sữa… từ các loại vật nuôi

Với những nhóm sản phẩm nông nghiệp trên, không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả nước. Mà còn phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin về nông nghiệp là gì? Cũng như đánh giá chung về tình hình nông nghiệp của nước ta hiện nay. Hy vọng rằng, đây sẽ những thông tin quan trọng giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất về nền nông nghiệp.

Đón đọc thêm nhiều thông tin thú vị tại đây cùng G-Global: 

>>> Xem thêm: Tư vấn chứng nhận HACCP

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X