Những điều cần biết về quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso

Đánh giá nội bộ là hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết trong mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Đặc biệt là trong điều kiện kinh tế hiện nay, khi các doanh nghiệp mong muốn phát triển và hội nhập với quốc tế. Thì việc tham gia và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng iso, hay đánh giá chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo về quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso mới nhất.

Tìm hiểu về quy trình đánh giá nội bộ

Hiểu về đánh giá nội bộ là gì?

Đánh giá nội bộ là thuật ngữ vô cùng quen thuộc và được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm để sử dụng. Hay đây cũng là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động quản lý. Theo đó, đánh giá nội bộ được hiểu là hoạt động được thực hiện định kỳ trong một doanh nghiệp nào đó. Dựa trên hệ thống quản lý chất lượng và tiêu chuẩn ISO. Khi đó, kế hoạch đánh giá nội bộ có thể được thực hiện hoặc đánh giá theo một chu kì nhất định trong năm. Có thể thực hiện đánh giá nội bộ theo năm, Theo quý hoặc theo tháng. Điều này phụ thuộc vào tình hình thực tế của doanh nghiệp đó.

Tham khảo quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso

Để có thể đánh giá nội bộ iso 9001 hiệu quả, thì việc tham khảo quy trình đánh giá nội bộ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong nội dung dưới đây, cùng chúng tôi tham khảo chi tiết về quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO chi tiết nhất. Cùng chúng tôi tham khảo các bước trong quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso bao gồm:

Tham khảo quy trình đánh giá nội bộ 

Bước 1: Quy trình đánh giá nội bộ – Cần lập kế hoạch đánh giá nội bộ iso 9001

Các bước trong quy trình đánh giá nội bộ

Lập kế hoạch đánh giá nội bộ iso 9001 chính là bước đầu tiên trong quy trình đánh giá nội bộ. Ở bước này, doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ theo 3 yếu tố như sau:

–          Xác định các yêu cầu của tổ chức. Cũng như các thông tin chính xác nhất cho đầu vào của quá trình đánh giá nội bộ iso 9001.

–          Cần xác định được tính khả thi của việc đánh giá nội bộ.

–          Doanh nghiệp cũng cần xác định nguồn lực cung cấp cho quá trình đánh giá

Các bước trong quá trình đánh giá nội bộ sẽ giúp được toàn bộ quá trình đánh giá trở nên nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

Bước 2: Cần chuẩn bị cho quy trình đánh giá

Việc chuẩn bị cho quá trình đánh giá cũng cần được thực hiện nghiêm túc và đầy đủ. Quy trình này cần thực hiện theo các bước như sau:

–          Thành lập được ban lãnh đạo đánh giá nội bộ iso

–          Cần có hoạt động chỉ định các tổ chức của mỗi tổ báo cáo các đánh giá nội bộ được thực hiện theo một biểu mẫu nhất định.

–          Cần phải phân chia phạm vi đánh giá. Từ đó, chỉ định rõ các trách nhiệm cụ thể trong một bộ phận tổ chức.

–          Cần quy định việc phân chia, phê duyệt các đánh giá nội bộ. Đây là cán bộ lãnh đạo thường trực về đánh giá nội bộ.

–          Chuẩn bị thời gian cho việc đánh giá nội bộ phải được quy hoạch rõ ràng. Đồng thời thông báo cho toàn thể cán bộ, nhân viên về quy trình đánh giá nội bộ.

Bước 3: Quy trình đánh giá nội bộ tiêu chuẩn – Tiến hành đánh giá nội bộ

Việc tiến hành đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso được thực hiện đúng theo trình tự mong muốn. Quá trình đánh giá nội bộ được thực hiện theo các bước bao gồm:

+ Họp nội bộ mở đầu

+ Cần xem xét tài liệu khi tiến hành đánh giá nội bộ

+ Thông tin chính xác trong lúc đánh giá

+ Cần phân công vai trò, trách nhiệm của người quan sát trong quá trình đánh giá

+ Cần tiến hành thu thập và xác nhận thông tin

+ Cần tiến hành chuẩn bị kết quả cho đánh giá nội bộ

+ Họp kết thúc

Bước 4: Tiến hành gửi lại hồ sơ đánh giá bộ phận có liên quan

Hồ sơ đánh giá nội bộ có liên quan cần được giữ lại để tiến hành đánh giá đúng với từng cơ sở. Điều này có ý nghĩa đúng với với được đánh giá sẽ có thêm cơ sở thực tế để chứng minh hệ thống quản lý của họ có đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Nếu như các bên không đánh giá được tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ có các biện pháp để khắc phục hạn chế, đồng thời hàn gắn lại các lỗ hổng.

Bước 5: Cần hoàn tất đánh giá và lưu lại hồ sơ

Toàn bộ quá trình đánh giá nội bộ cần được lưu trữ lại. Bao gồm các loại hồ sơ như: Kế hoạch đánh giá, chuẩn bị đánh giá…. Hay báo cáo đánh giá,… cùng các chương trình và kế hoạch đánh giá nội bộ… Tất cả đều cần được hoàn tất và tiến hành lưu trữ lại.

Bước 6: Tiến hành theo dõi, đo lường hoạt động đánh giá

Khi thực hiện quy trình đánh giá nội bộ. Tổ chức phải xác định các vấn đề như sau:

+ Điều gì cần phải được theo dõi và được đo lường chính xác

+ Tìm hiểu các phương thức theo dõi cũng như các phương thức đo lường hiệu quả để đánh giá nội bộ chính xác.

+ Xác định khi nào cần thực hiện được hoạt động theo dõi và đo lường đánh giá nội bộ.

Với quy trình đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng nêu trên. Quý khách hàng và doanh nghiệp sẽ có được hiểu biết chính xác nhất về quy trình này.

6 nguyên tắc đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso là gì?

Khi tìm hiểu về quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn, bạn cũng cần tham khảo và cân nhắc đến nguyên tắc đánh giá nội bộ. Những nguyên tắc đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso là gì? Bao gồm:

Nguyên tắc thứ nhất: Nguyên tắc thể hiện tính toàn vẹn. Đây là nền tảng của tính chuyên nghiệp.

Nguyên tắc thứ hai: Nguyên tắc trình bày trung thực. Cần có nghĩa vụ báo cáo trung thực và chính xác toàn bộ các hoạt động, quy trình trong quá trình đánh giá nội bộ.

Nguyên tắc thứ ba: Có sự đánh giá chuyên nghiệp: Nguyên tắc này đề cao được tính trách nhiệm và có sự suy xét trong đánh giá.

Nguyên tắc thứ tư: Tính bảo mật: Có sự bảo mật thông tin cần có được trong toàn bộ quá trình đánh giá.

Nguyên tắc thứ năm: Tính độc lập: Đây cũng là một nguyên tắc trong quy trình đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn iso tính khách quan của kết luận đánh giá nội bộ.

Nguyên tắc sáu: Cần tiếp cận dựa trên bằng chứng chính xác.

Với 6 nguyên tắc nêu trên, sẽ đảm bảo được quy trình đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng được thực hiện chính xác, hoàn thiện và tối ưu nhất.

Một số lỗi trong quá trình đánh giá nội bộ là gì?

Tuy nhiên, do đây là một quá trình làm việc, đánh giá nên không thể tránh được một số số lỗi thường gặp trong đánh giá. Một số lỗi trong quá trình này có thể kể đến bao gồm:

Một số lỗi trong quy trình đánh giá nội bộ

Một là: Lỗi NC trong ISO là gì?

Lỗi NC được hiểu là lỗi Không Phù Hợp. Đây là lỗi mà quy trình áp dụng không phù hợp, không đáp ứng được các tiêu chuẩn hay yêu cầu đề ra. Khi đó, đoàn đánh giá sẽ ghi là lỗi NC.

Hai là: Lỗi obs trong ISO là gì

Thuật ngữ obs cũng thường thấy trong quá trình đánh giá nội bộ. OBS là những điểm cần lưu ý – Lỗi này thường được đưa ra khi bằng chứng đánh giá cho thấy sự phù hợp với chuẩn mực đánh giá áp dụng ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI, nhưng có nguy cơ trở thành sự không phù hợp trong tương lai. Những điểm lưu ý thường được ký hiệu là “Obs” hoặc “Ob” – viết tắt của Observation

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần lưu ý về quá trình đánh giá nôi bộ. Đồng thời, mang đến cho bạn những sự lựa chọn phù hợp và chất lượng nhất về quá trình đánh giá.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về quy trình đánh giá nội bộ tại:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ chúng tôi [recaptcha size:compact]


    X
    Liên hệ nhận báo giá