ISO 9001:2015: Những nội dung cần lưu ý khi kiểm tra đánh giá nguồn nhân lực

Vấn đề nhân lực và quản lý nhân lực là một phần không thể thiếu trong Hệ thống quản lý chất lượng (QMS). Lựa chọn tiêu chuẩn ISO 9001:2015, bạn sẽ nhận được những yêu cầu về nguồn nhân lực. Thực hiện những yêu cầu trong đó, sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề liên quan tới yếu tố trên. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu những nội dung cần thiết để đưa vào quy trình kiểm tra đánh giá nguồn nhân lực trong ISO 9001:2015.

Nguồn nhân lực trong yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Mặc dù trong tiêu chuẩn ISO 9001:2015 không sử dụng chính xác từ “nguồn nhân lực” trong các yêu cầu. Nhưng tại hai điều khoản phụ về Quản lý con người trong ISO 9001:2015 có đề cập tới. Cụ thể hai điều khoản này nằm trong điều lớn 7 – Hỗ trợ.

Điều khoản 7.1.2 Con người

Điều khoản này khá ngắn gọn. Trong đó nói rằng bạn cần phải xác định những người mà bạn cần cho các động trong tổ chức. Trước tiên, bạn cần xác định những người được coi là cần thiết để tham gia vào vận hành quy trình QMS. Mọi quy trình đều để đáp dứng nhu cầu của khách hàng.

Thứ hai, bạn xác định những người cần thiết phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của tổ chức. Không chỉ bao gồm những người tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Mà là những người có thể đáp ứng và hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Điều khoản 7.2 Năng lực

Điều khoản này đưa ra yêu cầu lớn đối với xác định nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Nó là một quy trình gồm 4 bước giúp bạn đưa vào danh sách đánh nguồn giá nguồn nhân lực:

Xác định nhân lực

Những kỹ năng và kiến thức mà nguồn nhân sự cần biết để có thể làm việc trong tổ chức. Bao gồm cả những người có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả của QMS.

Việc xác định năng lực cho các quy trình hoạt động được tham chiếu nhiều lần trong các yêu cầu của ISO 9001. Nói ngắn gọn, bạn cần xác định được những nội dung mà nhân sự cần biết để thực hiện đúng nhiệm vụ trước khi bắt đầu nhiệm vụ.

Đảm bảo nhân sự có đủ năng lực

Sau khi đã xác định được tổ chức cần những người có kỹ năng và kiến thức như thế nào. Bạn sẽ đặt câu hỏi phải làm thế nào để đảm bảo được nhân sự có tiềm năng về năng lực bạn cần. Điều này có thể thông qua ngay từ bước phỏng vấn đầu vào. Cụ thể có thể dựa vào trình độ học vấn, đào tạo, hoặc kinh nghiệm đã có.

Duy trì và phát triển năng lực

Thường thì rất hiếm nhân sự đã có đầy đủ trọn ven nhiều kỹ năng. Nếu đối diện với những nhân sự còn thiếu sót, bạn cần đặt câu hỏi tiếp theo để duy trì và phát triển năng lực của họ. Một trong những giải pháp đó chính là đào tạo nhân viên. Sau khi đã lựa chọn được giải pháp. Bạn cần lên kế hoạch cụ thể. Vi dụ: loại hình đào tạo (tại chỗ, bên ngoài), thời gian,… Bằng chứng thể hiện năng lực của nhân sự

Bộ phận nhân sự của bạn sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ đầo tạo của nhân viên. Trong đó phải có đề cập tới những nhiệm vụ liên quan đến vị trí của người đó trong tổ chức.

Kiểm tra đánh giá nguồn nhân lực – những lưu ý

Điều quan trọng bạn cần lưu ý. Đó là trong danh sách kiểm tra đánh giá nhân lực không chỉ  xem xét các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Mà còn phải đề cập tới quy trình đa áp dụng tại tổ chức.

Hãy đảm bảo rằng khi tạo danh sách kiểm tra nguồn nhân lực. Bao gồm các yêu cầu từ cả hai nguồn trên. Điều này nhằm đảm bảo tổ chức của bạn có đang thực hiện những gì tiêu chuẩn yêu cầu hay không. Mà còn cả những gì đã làm được theo như các nội dung cần thiết cho tổ chức của bạn như từ đầu đã xác định.

Trên đây là những kinh nghiệm về việc kiểm tra đánh giá nguồn nhân lực theo ISO 9001:2015. Hy vọng với những chia sẻ trên của chungnhanquocte.com sẽ giúp các doanh nghiệp phần nào trong việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng được hiệu quả và đạt được thành tựu như mong muốn.

VĂN PHÒNG TƯ VẤN QUỐC TẾ G-GLOBAL
Adress: Tầng 7 Tòa nhà HLT Số 23 Ngõ 37/2 Dịch Vọng, Cầu Giấy Hà nội

Hotline: 0985.422.225

Website: https://chungnhanquocte.com
Email: chungnhanisocert@gmail.com

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X