Giám sát an toàn là gì? Công việc của giám sát an toàn là thế nào?

Hoạt động trong nhiều công ty, doanh nghiệp liên quan đến sử dụng lao động như xây dựng, khai thác…. rất cần đến yếu tố an toàn. Những công việc này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều hoạt động phức tạp… Chính vì thế, việc giám sát an toàn luôn cần được coi trọng. Trong nội dung dưới đây, cùng G-Global tìm hiểu về giám sát an toàn là gì? Cũng như những điều kiện, công việc của giám sát an toàn là gì bạn nhé!

Tìm hiểu về giám sát an toàn là gì?

Giám sát an toàn là một trong những thuật ngữ được đề cập đến ISO 45001. Là một trách nhiệm pháp lý theo luật an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Theo đó, thuật ngữ giám sát an toàn được hiểu là hoạt động theo dõi và giám sát độc lập các hoạt động tại công trường. Chủ yếu của công việc giám sát an toàn là nhằm ngăn chặn các hành vi mất an toàn. Đồng thời, đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc và quy trình đảm bảo an toàn.

Giám sát an toàn là gì

Giám sát an toàn là gì sẽ tạo điều kiện thuận lợi đối với việc xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn tại công trường. Hay tại nơi làm việc. Từ đó, giám sát an toàn cũng sẽ đưa ra được các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro.

Giám sát an toàn cũng có thể hiểu là công việc của người kiểm tra thường xuyên các tiêu chuẩn liên quan đến quy trình làm việc của toàn bộ công ty. Khi đó, người làm công việc giám sát an toàn cần là những người có năng lực, có chuyên môn, được doanh nghiệp đó bổ nhiệm và có trách nhiệm tập trung vào công việc giám sát để đạt được hiệu quả giám sát an toàn cao nhất.

Những công việc của giám sát an toàn bao gồm những gì?

Nếu tìm kiếm các công việc tại công trường xây dựng, hay nhiều công ty khác. Bạn sẽ không khó để bắt gặp các vị trí công việc liên quan đến giám sát an toàn. Khi đó, bạn có thể hiểu rằng, những công việc của giám sát an toàn sẽ được thực hiện bao gồm những vấn đề như sau:

Một là: Tiến hành định hướng và đào tạo nhân viên, công nhân

Công việc của giám sát an toàn?

Đây là một trong những công việc của giám sát an toàn cần phải thực hiện. Giám sát an toàn cần đào tạo và hướng dẫn, giúp đỡ cho công nhân thực hiện công việc một cách an toàn nhất. Có thể xây dựng các phương pháp, phương tiện bảo hộ cá nhân, hay hướng dẫn sử dụng và vận hành các thiết bị máy móc chính xác. Khi đó, toàn bộ nhân viên trong hệ thống làm việc sẽ được hướng dẫn chi tiết cách làm. Từ đó, đưa ra phương án đào tạo và định hướng nhân viên làm việc chính xác và an toàn nhất có thể.

Hai là: Thực hiện, làm mẫu thực tiễn cách làm việc an toàn

Công việc của giám sát an toàn cần làm là thực hiện, làm mẫu thực tế về cách làm việc an toàn. Cách bảo hộ an toàn, cũng như cách vận hành an toàn cho mọi nhân sự làm việc tham khảo và thực hiện theo. Đồng thời, cần tiến hành thực tế quy trình làm việc an toàn. Từ đó nhân viên, nhân sự sẽ làm theo và đảm bảo được các yếu tố an toàn cần thiết nhất.

Ba là: Các điều kiện không an toàn là gì?

Người làm công việc giám sát an toàn cũng cần đưa ra các điều kiện không an toàn đúng để nhân viên tránh việc làm theo. Hoặc tiến hành sửa chữa lập tức các bước hay các điều kiện gây nguy hại đến sự an toàn của nhân sự. Hoặc ngăn chặn các việc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường làm việc. Từ đó, hạn chế và trách được các mối nguy hại liên quan đến việc làm việc không an toàn mà công nhân, người lao động có thể mắc phải.

Các điều kiện không gian an toàn

Hạn chế và ngăn chặn việc kéo dài các điều kiện làm việc không an toàn. Hay những điều kiện làm việc không có lợi cho sức khỏe của người lao động lâu dài cũng cần được phát hiện, ngăn chặn hoặc phát hiện và cải thiện.

Bốn là: Tiến hành điều tra tại nơi làm việc – Công việc của giám sát an toàn

Đây cũng là một trong những công việc của giám sát an toàn. Đó là cần tiến hành điều tra tại nơi làm việc. Người giám sát an toàn sẽ có trách nhiệm trong việc tiến hành điều tra tai nạn xảy ra và đảm bảo rằng. Tất cả những lao động bị ảnh hưởng, bị thương hay tai nạn do nghề nghiệp phải báo cáo cho dịch vụ y tế nghề nghiệp (OMS)

Năm là: Nhiệm vụ trong việc thúc đẩy nhanh chóng việc trở lại làm việc

Nhiệm vụ này cũng là một trong những công việc của giám sát an toàn cần phải làm để đảm bảo được hiệu quả an toàn trong công việc và nghề nghiệp cao nhất. Nhân viên trong công việc, lao động cần phải được khuyến khích để trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Điều này có tác động tích cực đến quá trình sử dụng lao động hiệu quả và hợp lý. Vì trên thực tế, nhân viên nghỉ việc càng lâu thì năng lực nghề nghiệp càng hạn chế đi, khả năng quay trở lại công việc càng thấp hơn.

Như vậy có thể thấy, người làm công việc của giám sát an toàn phải là người có hiểu biết. Đồng thời, có năng lực chuyên môn cao mới đảm bảo thực hiện được các nhiệm vụ công việc trên đây. Việc giám sát hiệu quả sẽ có tác động tích cực đáng kể đến một loạt các yếu tố quan trọng liên quan đến con người và tổ chức. Cũng đảm bảo cho mọi hoạt động lao động trong tổ chức được tiến hành và vận hành một cách an toàn và cực kì hiệu quả.

Một số điều kiện để làm giám sát an toàn là gì?

Công việc giám sát an toàn cần người lao động phải thỏa mãn một số điều kiện như sau:

+ Người lao động cần được đào tạo bài bản. Cần có kỹ năng và năng lực chuyên môn trong công tác giám sát an toàn.

+ Đồng thời, điều kiện để làm giám sát an toàn cũng có thể kể đến là cần người có kinh nghiệm làm việc thực tế.

+ Đặc biệt, cũng cần người có tinh thần trách nhiệm cao. Luôn trung thực và khách quan trong khi giám sát lao động.

+ Hơn nữa, cũng cần sự am hiểu trong pháp luật liên quan đến bảo hộ lao động.

+ Cần có khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt.

Các kỹ năng cần có của giám sát an toàn là gì ?

Ngoài những điều kiện để làm giám sát an toàn liên quan đến tính cách, năng lực, học vấn. Thì người làm giám sát an toàn cũng cần trang bị thêm cho mình các kỹ năng cơ bản và nâng cao. Một số kỹ năng cần có của người làm giám sát an toàn có thể kể đến bao gồm như:

Kỹ năng của giám sát an toàn là gì?

+ Kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản đến nâng cao

+ Kỹ năng cung cấp các hướng dẫn bằng thực tế, hình ảnh, âm thanh trực quan, dễ hiểu

+ Kỹ năng quan hệ và làm việc nhóm

+ Kỹ năng truyền tải thông tin dễ dàng và dễ hiểu

+ Kỹ năng lãnh đạo

+ Kỹ năng giám sát và thực hành giám sát

+ Kỹ năng huấn luyện và tạo được động lực, niềm tin cho người khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản và quan trọng liên quan đến giám sát an toàn là gì? Các điều kiện để làm giám sát an toàn, cũng như công việc của giám sát an toàn ra sao. Đây sẽ là những thông tin quan trọng và cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc, tính chất công việc này. Từ đó có nhiệm vụ và chuẩn bị được các kỹ năng cần có để làm công việc liên quan đến vấn đề này.

Mọi thông tin, thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với G-Global để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ chúng tôi [recaptcha size:compact]


    X
    Liên hệ nhận báo giá