ĐTM là gì? Những điều cần biết?

Việc đánh giá các tác động của môi trường là một trong những vấn đề bắt buộc đối với các doanh nghiệp. ĐTM là một trong những thuật ngữ quan trọng trong việc đánh giá tác động môi trường. Ở nội dung dưới đây, G-Global sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin về đtm là gì? Cũng như tìm hiểu những ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường chi tiết nhất.

Hiểu về khái niệm đtm là gì?

Khái niệm đtm là gì được định nghĩa trong khoản 23 điều 3 của luật bảo vệ môi trường năm 2014. Định nghĩa này được hiểu như sau: “ĐTM là báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong tiếng anh, đtm là EIA. Nghĩa là Environmental Impact Assessment. ĐTM sẽ thể hiện được những nội dung có liên quan đến việc phân tích, dự báo những tác động của dự án đầu tư cụ thể đến môi trường. Cũng như có liên quan đến những biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai thực tế dự án đó.

Đánh giá tác động môi trường là gì?

Khi đó, doanh nghiệp cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Doanh nghiệp cũng cần dựa theo các căn cứ pháp lý như sau:

+ Căn cứ vào luật bảo vệ môi trường 2014.

+ Căn cứ vào văn bản hợp nhất 11/VBHN-BTNMT (năm 2019) hợp nhất quy định về việc quy hoạch và bảo vệ môi trường, đánh giá liên quan đến môi trường chiến lược. Cũng như đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

Đây là 2 căn cứ pháp lý để hiểu về đtm là gì? Giúp bạn hiểu rõ về thuật ngữ dtm.

Những đối tượng nào cần đánh giá tác động môi trường?

Các đối tượng thực hiện đánh giá hiện trạng môi trường là gì? Điều này cũng đã được được quy định rõ ràng trong nghị định. Cụ thể, những đối tượng cần thực hiện đánh giá tác động môi trường có thể kể đến bao gồm:

Đối tượng cần đánh giá tác động môi trường là gì?

–          Là các dự án thuộc vào thẩm quyền quyết định. Cũng như thuộc vào thẩm quyền chủ trương đầu tư của quốc hội, của chính phủ, hay của thử tướng chính phủ….

–          Các dự án cần đánh giá tác động môi trường còn kể đến là dự án sử dụng đất của khu bảo tồn thiên nhiên, của vườn quốc gia, các khu di tích hay khu di sản.

–          Các nhóm dự án liên quan đến xây dựng cũng cần thực hiện được đánh giá môi trường.

–          Hay các nhóm dự án giao thông, năng lượng, phóng xạ điện tử, thủy lợi, khai thác, trồng trọt

–          Các nhóm dự án về xử lý, tái chế chất thải, cơ khí, luyện kim…

–          Các dự án về việc chế biến sản phẩm nông sản

–          Dự án chế biến về chăn nuôi và dự án về chế biến thức ăn chăn nuôi

–          ….

Và rất nhiều các dự án có liên quan khác. Hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống đều cần thực hiện đánh giá tác động môi trường. Đặc biệt là các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường.

Lập báo cáo đtm là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào? 

Tại sao cần lập báo cáo đtm?

Việc lập báo cáo đtm cũng là hoạt động được coi là công cụ quản lý. Công cụ này có tính chất phòng ngừa, giúp cho việc chọn phương án tốt để giúp cho dự án hạn chế được tối đa các tác động mang tính chất tiêu cực đến môi trường. Chính vì thế, việc lập báo cáo đtm là gì? Nó có ý nghĩa và vai trò như thế nào luôn được doanh nghiệp quan tâm. Một số lý do để trả lời cho vấn đề này có thể kể đến bao gồm:

+ Giúp đáp ứng được các yêu cầu, cũng như các điều kiện, quy định về bảo vệ môi trường.

+ Tránh được các xử phạt hành chính. Hay xử phạt hình sự liên quan đến yếu tố môi trường của doanh nghiệp có liên quan đến luật môi trường.

+ Thể hiện và khẳng định được việc doanh nghiệp có sự nghiêm túc trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội. Thể hiện được việc doanh nghiệp rất quan tâm đến các vấn đề môi trường bền vững, cũng như liên quan đến vấn đề sức khỏe cộng đồng.

+ Đây cũng là một phần của điều kiện bắt buộc nhằm để dự án của doanh nghiệp được phê duyệt và triển khai.

+ Ý nghĩa của đánh giá môi trường cũng giúp cho việc đảm bảo được tính hợp pháp của hoạt động xây dựng, phát triển của các dự án trong doanh nghiệp.

Những nội dung chính của đtm cần quan tâm?

Việc xác định nội dung chính của đtm là gì là vấn đề quan tâm của nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Một số nội dung chính của đtm có thể kể đến bao gồm:

+ Đề cập đến các biện pháp xử lý chất thải.

+ Đánh giá được giải pháp và lựa chọn phương án công nghệ xử lý chất thải nhằm đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường.

+ Đưa ra những phương án phòng ngừa. Cũng như đưa ra ứng phó sự cố môi trường ở trong quá trình thi công và xây dựng. Hoặc hoạt động vận hành thử nghiệm và khi dự án đưa vào vận hành trên thực tế.

+ Phương án thực hiện và tổ chức các biện pháp nhằm bảo vệ môi trường.

+ Lên kế hoạch xây lắp các công trình bảo vệ môi trường. Hay các thiết bị xử lý chất thải…nhằm phục vụ quá trình vận hành của dự án.

Tìm hiểu về quy trình đánh giá tác động môi trường?

Quy trình đánh giá tác động môi trường là gì? Hay còn là quy trình lập báo cáo đtm như thế nào? Chắc hẳn cũng là vấn đề được nhiều người quản lý, nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là trình tự thực hiện, quy trình đánh giá tác động môi trường bạn có thể tham khảo bao gồm:

Quy trình đánh giá tác động môi trường

+ Cần tiến hành khảo sát hiện trạng các dự án và các đối tượng tự nhiên. Cũng như các đối tượng kinh tế, xã hội xung quanh dự án đó.

+ Thu thập các giấy tờ, thủ tục cần thiết có liên quan đến thông tin, số liệu của dự án.

+ Cần tham vấn ý kiến của cộng đồng, khu vực dân cư thực hiện dự án đó.

+ Lập báo cáo ĐTM

+ Tiến hành thẩm định báo cáo ĐTM đánh giá tác động môi trường tại hội đồng thẩm định.

+ Hoàn thành việc đưa và chỉnh sửa báo cáo ĐTM đánh giá tác động môi trường trình và phê duyệt đến các cơ quan có thẩm quyền.

Với quy trình lập báo cáo đtm nêu trên, quý doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị từ khoảng 40 -60 ngày để hoàn thiện thủ tục. Do đó, việc giao cho các đơn vị tư vấn chuyên môn phụ trách vấn đề này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Một số câu hỏi thường gặp về đtm được nhiều người quan tâm?

Dưới đây sẽ là một số câu hỏi thường gặp về đtm là gì được nhiều khách hàng quan tâm và tìm kiếm:

1: Thẩm quyền và trách nhiệm thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường do cơ quan nào nắm giữ?

–          Do bộ tài nguyên và môi trường

–          Bộ, các cơ quan ngang bộ

–          Bộ quốc phòng, bộ công an

–          Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực thuộc dự án đó.

2: Việc phê duyệt báo cáo đtm thường trong bao lâu??

Khoảng 20 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị hồ sơ có thể kéo dài lên 40 -60 ngày.

3: Quý khách hàng nên sử dụng dịch vụ tại G-Global tại vì sao?

Quý khách hàng, quý doanh nghiệp lần đầu tìm hiểu về đtm là gì? Cũng như chưa có kinh nghiệm trong việc lập báo cáo đtm có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp như G-Global. Tại đây, chúng tôi cam kết:

–         Giá thành trọn gói, chi phí hợp lý và không phát sinh trong quá trình làm việc.

–          Chi phí tiết kiệm, cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

–         Cung cấp hồ sơ đầy đủ, đơn giản và tư vấn miễn phí mọi khúc mắc của khách hàng

–          G-Global có sở hữu đội ngũ chuyên viên, tư vấn viên có trình độ cao. Có chuyên môn cao. Có thái độ phục vụ hợp lý, chuẩn mực.

–          Dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả, được nhiều khách hàng tin dùng.

Với những thông tin trên, hy vọng rằng, sẽ giúp bạn hiểu về đtm là gì? Cũng như các thông tin liên quan đến đánh giá tác động môi trường.

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ chúng tôi [recaptcha size:compact]


    X
    Liên hệ nhận báo giá