Doanh nghiệp cần có hiểu biết những gì về giấy chứng nhận xuất xưởng?

Để tồn tại, hoạt động và phát triển bền vững, doanh nghiệp cần rất nhiều các loại giấy tờ, chứng chỉ nhằm đảm bảo được các quy định của các cơ quan nhà nước. Đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Trong đó, giấy chứng nhận xuất xưởng được xem như là một loại chứng chỉ quan trọng để giúp hàng hóa của doanh nghiệp có thể lưu thông được sang các nước khác. Vì thế, doanh nghiệp cần có sự hiểu biết về loại giấy chứng nhận xuất xưởng là gì cùng những thông tin có liên quan. Tất cả sẽ được G-Global chia sẻ chi tiết trong nội dung dưới đây:

Thông tin về chứng nhận xuất xưởng là gì?

Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì?

Giấy chứng nhận xuất xưởng (tên tiếng anh nghĩa là Certificate of Origin – Được viết tắt là C/O). Thuật ngữ này được hiểu là một tài liệu nhằm chứng nhận cho xuất xứ của hàng hóa của các quốc gia trong hoạt động xuất nhập khẩu. Giấy chứng nhận xuất xưởng sẽ thể hiện được việc hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ ở đâu? Tại vùng lãnh thổ, quốc gia nào sản xuất? Đồng thời, giấy xuất xưởng cũng được cung cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hóa tại nước đó. Mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng sản phẩm cần phải được tuân thủ theo quy định hiện hành của nước xuất khẩu sản phẩm và cả nước nhập khẩu sản phẩm.

Chứng chỉ xuất xưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo được quá trình lưu thông hàng hóa ở trên thị trường xuất nhập khẩu. Đồng thời, giữa rất nhiều các sản phẩm hàng hóa đa dạng được lưu thông trên thị trường hiện nay, thì việc sử dụng giấy xuất xưởng sẽ nhằm mục đích xác định được nơi sản xuất của các loại hàng hóa đó. Từ đó, có thể làm cơ sở cho việc kiểm tra, kiểm soát thị trường của các cơ quan quản lý tốt hơn, đồng thời cũng giúp người tiêu dùng an tâm về nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, phiếu xuất xưởng cũng là giấy tờ giúp thể hiện rõ ràng các quy cách, đặc điểm, cũng như tính chất của hàng hóa, sản phẩm đó. Điều này giúp đảm bảo được rất lớn uy tín, cũng như thể hiện được chất lượng sản phẩm tốt nhất nhờ biết được nhà sản xuất sản phẩm.

Đây được coi là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu được nhằm đảm bảo được các hoạt động lưu thông hàng hóa trên thị trường. Đặc biệt là trong điều kiện sự phát triển kinh tế và hội nhập đa quốc gia hiện nay, thì việc sử dụng giấy chứng chỉ hàng hóa là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Giấy chứng nhận xuất xưởng là gì? 

Ngoài ra, khi liên quan đến chứng chỉ xuất xưởng, chứng nhận xuất xưởng… thì bạn cần tham khảo thêm một vài thuật ngữ có liên quan đến lĩnh vực này, bao gồm:

          Packing List ( Mang nghĩa là phiếu đóng gói, bảng kê, hay phiếu chi tiết hàng hóa danh sách hàng chi tiết) Đây được hiểu là một trong những chứng từ không thể thiếu được của bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Trên Packing List sẽ thể hiện được rõ việc người bán hàng sẽ bán những cái gì cho người mua. Nhờ vào Packing List người mua có thể dễ dàng giúp người mua có thể kiểm tra và đối chiếu lại xem có giống với đơn hàng mà mình đã đặt đơn hàng đó hay không.

          Thuật ngữ vận đơn ( Vận đơn nghĩa tiếng anh là Bill of lading – B/L): Đây là những chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường biển do những người chuyên chở hoặc đại diện người chuyên chở phát hành cho những người gửi hàng sau khi hàng hóa đó đã được xếp lên tàu hoặc sau khi nhận hàng để xếp .

Tìm hiểu những vai trò của mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng hàng hóa

Mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng sản phẩm có những vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với hoạt động của doanh nghiệp, mà còn đối với hoạt động quản lý, cũng như đối với người tiêu dùng. Một số vai trò của mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng sản phẩm bao gồm:

+ Chứng chỉ xuất xưởng, phiếu xuất xưởng có giá trị trong việc chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và hợp pháp. Giấy xuất xưởng cũng có giá trị thể hiện về việc hợp pháp và thuế quan. Đồng thời cũng thỏa mãn được các quy định khác của pháp luật liên quan đến xuất nhập khẩu của 2 quốc gia với nhau.

+ Vai trò của mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng sản phẩm được biết đến là điều kiện tiên quyết nhằm để xuất khẩu các mặt hàng và thiết bị sang khu vực và các nước. Đồng thời, cũng thông quan, cũng như việc hưởng các ưu đãi về thuế suất theo những quy định hiện hành hay các hiệp định thương mại và được các quốc gia thỏa thuận chung.

+ Thêm nữa, vai trò của chứng chỉ xuất xưởng là gì? Có thể được hiểu đến là việc đây cũng là căn cứ giúp cho việc hoạch định nhằm áp dụng luật chống phá giá, cũng như hoạt động trợ giá sẽ được thực thi.

Vai trò của mẫu chứng chỉ xuất xưởng là gì?

+ Đặc biệt, vai trò của mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng nhằm xúc tiến thương mại cũng như việc thỏa thuận giữa các bên liên quan với nhau.

Ví dụ rõ ràng nhất của vai trò của chứng chỉ xuất xưởng có thể kể đến đó là việc, nhờ vào có giấy chứng nhận xuất xưởng hàng hóa, mà hàng hóa của Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc một cách thuận lợi.

Tìm hiểu về nội dung mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng hàng hóa bao gồm những gì?

Là một văn bản quy phạm pháp luật, mẫu giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng sẽ bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

          Chứng chỉ xuất xưởng bao gồm tên công ty, địa chỉ, cũng như thông tin về mã số thuế của công ty

          Bao gồm quốc hiệu, tiêu ngữ, thông tin về ngày tháng

          Tên loại giấy: GIẤY CHỨNG NHẬN XUẤT XƯỞNG

          Thông tin về đối tượng cấp giấy chứng nhận xuất xưởng

          Thông tin về thời gian xuất xưởng

          Thông tin chi tiết về xuất xứ của sản phẩm

          Phiếu giao hàng số

          Logo sản phẩm

          Chữ kỹ và đóng dấu

Mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng sản phẩm được cung cấp đảm bảo được nhu cầu cần thiết của mỗi doanh nghiệp, cũng như cơ quan quản lý chất lượng hàng hóa, chất lượng sản phẩm trên thị trường hiện hành.

Tham khảo chi tiết quy trình cấp giấy chứng nhận xuất xưởng hàng hóa tại nước ta hiện nay

Ở mỗi quốc gia khác nhau, thì quy trình cấp giấy chứng nhận chất lượng xuất xưởng cũng có sự khác nhau. Cùng tham khảo chi tiết về quy trình cấp giấy xuất xưởng tại nước ta trong nội dung dưới đây: Bao gồm:

Quy trình cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng sản phẩm

Bước 1. Bước chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng

Doanh nghiệp cần xin giấy xuất xưởng sẽ cần xem xét và đăng ký, chuẩn bị hồ sơ xin giấy chứng chỉ xuất xưởng đầy đủ và hợp lệ. Một số giấy tờ cần thiết để có thể chuẩn bị được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận xuất xưởng bao gồm:

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký của doanh nghiệp đó

+ Đề xuất danh mục sản xuất hàng hóa đề nghị để cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng

+ Đăng ký mẫu chữ ký của người đứng đầu, hoặc người đại diện doanh nghiệp được ủy quyền để cấp giấy chứng nhận xuất xưởng. Chữ ký và mẫu con dấu của thương hiệu đó.

Chuẩn bị ký càng các bước này, bạn sẽ tiến hành các bước tiếp theo để có được mẫu giấy chứng chỉ xuất xưởng tốt nhất.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ để xin được cấp chứng nhận xuất xưởng

Để nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận xuất xưởng, quý doanh nghiệp cần được chuẩn bị và nộp các loại hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin cấp chứng chỉ xuất xưởng được kê khai hoàn chỉnh

+ Mẫu chứng nhận xuất xưởng mới nhất đã được khai hoàn chỉnh

+ Hồ sơ cũng bao gồm tờ khai hải quan xuất khẩu.

+ Bao gồm bản khai báo xuất xứ sản phẩm

+ Bao gồm bản sao của hóa đơn thương mại cũng đã được sao y bản chính và đóng dấu

+ Hồ sơ xin cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng cũng bao gồm bản sao vận tải đơn và bản sao vận tải chứng từ vận tải tương đương và có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân.

+ Hồ sơ cũng sẽ bao gồm bản sao quy trình sản xuất hàng hóa có đóng dấu sao y bản chính giải trình các bước sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

+ Hồ sơ cũng bao gồm bản kê chi tiết hàng hóa xuất khẩu và đạt được tiêu chí xuất xứ ưu đãi hoặc có xuất xứ không ưu đãi.

+ Hồ sơ cũng bao gồm các loại giấy tờ khác theo yêu cầu hiện hành.

Với những giấy tờ chuẩn bị trong hồ sơ như trên, bạn đã có thể hoàn thiện được việc nộp hồ sơ để xin được chứng chỉ xuất xưởng sản phẩm.

Tham khảo một số mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng phổ biến nhất hiện nay

Tham khảo một số mẫu giấy chứng nhận xuất xưởng phổ biến hiện nay. Có thể kể đến bao gồm:

Tham khảo các loại giấy chứng nhận xuất xưởng?

          C/O form A: Đây là chứng nhận xuất xưởng sang các nước cho Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.

          C/O form B: Đây là chứng chỉ xuất xưởng sang tất cả các nước, và các cấp theo quy định và không được hưởng ưu đãi.

          C/O form D: Đây là chứng chỉ xuất khẩu sang các nước Asean, chứng chỉ này được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

          C/O form E: Đây là chứng chỉ hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN và cũng thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan được hưởng theo luật của hiệp định ASEAN – Trung Quốc ( ASEAN +1)

          C/O form S: Chứng chỉ xuất xưởng được cấp cho hàng xuất khẩu sang Lào và thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định của Việt Nam – Lào.

          CO form AK: Chứng nhận xuất xưởng được cấp cho hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN và được thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan và theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc ( ASEAN +2)

          CO Form AJ: Đây là giấy chứng nhận xuất xưởng sang Nhật Bản hoặc các nước tham gia vào hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu cho Việt Nam được hưởng ưu đãi GSTP.

          C/O form ICO: Đây là chứng chỉ cấp sản phẩm từ cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước được thực hiện theo quy định của tổ chức cà phê thế giới

Hy vọng rằng, những thông tin liên quan đến giấy chứng chỉ xuất xưởng mà G-Global cung cấp trên đây sẽ giúp ích được rất nhiều các doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết Tài Liệu Về HACCP

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X