CO là gì? CO CQ là gì? Các tiêu chí phân biệt CO và CQ

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thuật ngữ Co, Cq được biết đến với vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong nội dung dưới đây, G-Global sẽ cùng bạn chia sẻ về nội dung này, cùng những thông tin liên quan đến các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong nước và xuất khẩu cơ bản nhất.

CO là gì? CQ nghĩa là gì?

CO là gì? Giấy chứng nhận xuất xứ là gì?

CO là tên viết tắt tiếng anh của từ Certificate of Origin – Mang nghĩa là giấy chứng nhận xuất xứ. CO cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, thông tin chi tiết nguồn gốc của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay ở quốc gia nào, của vùng lãnh thổ nào.

CO là gì?

Có thể lấy ví dụ về giấy chứng nhận xuất xứ (CO) là: Giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia Nhật Bản, thường có cụm từ Made in Japan và được xác nhận bởi phòng thương mại ở Nhật Bản. Nhờ vào giấy chứng nhận xuất xứ , mà chúng ta sẽ biết được nguồn gốc hay xuất xứ của hàng hóa đó. Đồng thời nhận biết được hàng hóa ở quốc gia đó có được hưởng những ưu đãi đặc biệt nào không theo hiệp định thương mại được ký giữa các quốc gia, cũng như các vùng lãnh thổ với nhau. Thêm nữa, nếu các mặt hàng có giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm (CO) thì sẽ có quy định rằng hàng hóa từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào nước ta hay không? …

Giấy chứng chỉ CO có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như trong vai trò quản lý hàng hóa, thị trường của mỗi quốc gia.

CQ là gì? Giấy chứng nhận chất lượng là gì?

CQ là gì cũng được quan tâm trong hoạt động quản lý hàng hóa. CQ được biết đến là giấy chứng nhận chất lượng. Đây là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có đảm bảo được chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc đảm bảo với tiêu chuẩn quốc tế hiện hành.

Chứng nhận chất lượng được coi là cam kết của nhà sản xuất với người tiêu dùng về chất lượng của hàng hóa. Chứng từ này cũng rất quan trọng, tuy nhiên, lại là chứng từ không bắt buộc có trong thủ tục hải quan.

Mối quan hệ giữa CO và CQ là gì?

CO và CQ là gì được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, CO và QC sản phẩm là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau và được đi liền với nhau như một thói quen để nói về “NGUỒN GỐC CHẤT LƯỢNG CỦA SẢN PHẨM”. CO CQ sản phẩm được coi là tiêu chí vô cùng quan trọng thường được đề cập và yêu cầu có trong hồ sơ thủ tục, chứng từ hải quan.

Mối quan hệ giữa CO và CQ

Chứng nhận CO CQ sản phẩm quan trọng như thế nào? Có ý nghĩa gì?

Chứng nhận CO CQ có vai trò và ý nghĩa quan trọng: Có thể kể đến các ý nghĩa bao gồm:

–          Khi có chứng chỉ CO CQ sản phẩm ( hay doanh nghiệp đã có được giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong nước) điều này sẽ giúp cho các đại lý, cũng như giúp cho người kinh doanh và người tiêu dùng có thể xác định được rõ ràng nguồn gốc, cũng như có thể có được các chính sách ưu đãi nếu có.

–          Đồng thời, giấy chứng nhận CO CQ cũng có ý nghĩa trong việc giúp xác nhận được chất lượng của hàng hóa, của nhà sản xuất có đạt được các tiêu chuẩn quốc tế hay tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra hay không?

–          Khi có giấy chứng nhận CO CQ, điều này cũng giúp cho các doanh nhân, thương nhân có thể giảm được rất nhiều chi phí thuế phải đánh giá nếu có.

–          Đặc biệt là, nếu như đối với một số mặt hàng riêng biệt, thì việc có được chứng nhận CO CQ sẽ quyết định được việc hàng hóa đó có đủ tiêu chuẩn để nhập vào thị trường của Việt Nam hay không.

Một vài điều bạn cần biết về CO là gì?

Một là: Tìm hiểu về các loại chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( Các loại chứng nhận CO)

Hiện nay, có 2 loại giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm CO, bao gồm: Giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi và giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi. Chi tiết thông tin về 2 loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa này như sau:

  •         Về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi

Loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi này là tài liệu hợp pháp chứng minh được hàng hóa trong một lô hàng cụ thể có xuất xứ nhất định theo định nghĩa của hiệp định thương mại đa phương hay hiệp định thương mại song phương của các quốc gia cụ thể.

Đối tượng yêu cầu của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi được yêu cầu bởi cơ quan hải quan của nước nhập khẩu. Điều này sẽ quyết định được việc xem hàng hóa nhập khẩu có được hưởng ưu đãi cho phép theo hiệp định đã kí cho phép hay không?

Đương nhiên, ở đầu tài liệu của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi sẽ chỉ ra rằng, hàng hóa đó sẽ có được ưu đãi theo điều khoản của hiệp định thương mại nào?

  •         Về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa không ưu đãi

Loại giấy chứng nhận xuất xứ không ưu đãi chính là hình thức chứng nhận được cấp nhằm mục đích tuân thủ được các quy tắc xuất khẩu hàng hóa không ưu đãi. Loại chứng chỉ CO này sẽ xác nhận được xuất xứ của sản phẩm mà không cho phép sản phẩm đó được hưởng ưu đãi về thuế quan theo luật thương mại.

Hai là: Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng giấy chứng nhận xuất xứ ( Chứng nhận CO)?

Giấy chứng nhận CO rất quan trọng trong vận chuyển quốc tế. Do đó, nếu như bạn làm trong lĩnh vực này, thì việc tìm hiểu những thông tin có liên quan đến giấy chứng nhận xuất xứ là điều vô cùng quan trọng. Bởi hầu hết bất cứ sản phẩm nào cũng cần phải có giấy chứng nhận xuất xứ.

Ba là: Một số các quốc gia yêu cầu cần có chứng chỉ xuất xứ ( CO) là gì?

Bất cứ một quốc gia nào cũng có thể yêu cầu mẫu chứng chỉ Co Cq với bất cứ sản phẩm nào. Do đó, bạn cần kiểm tra trước các quốc gia đó có cần đến chứng nhận xuất xứ hay không để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Một số các quốc gia có yêu cầu chứng chỉ xuất xứ bao gồm:

–          Nhằm vận chuyển từ Liên minh Châu Âu đến bất cứ quốc gia nào có hiệp định thương mại EU – sẽ cần sử dụng chứng từ EUR.1 hoặc cần sử dụng chứng từ EUR-MED

–          Mối quan hệ thương mại quốc tế giữa vận chuyển giữa Canada, Mỹ và Mexico – sẽ sử dụng chứng chỉ xuất xứ (Chứng chỉ CO CQ) NAFTA

–          Mối quan hệ thương mại quốc tế giữa vận chuyển giữa Hoa Kỳ, Trung Mỹ và Cộng hòa Dominica –  khi đó sẽ sử dụng chứng chỉ xuất xứ CAFTA-DR

–          Đối với mối quan hệ thương mại quốc tế giữa vận chuyển đến một số quốc gia ở Trung Đông và Châu Phi – thường phải có giấy chứng nhận xuất xứ (CO)

–          Mối quan hệ thương mại quốc tế vận chuyển đến một số quốc gia ở Châu Á, ví dụ như muốn vận chuyển hàng hóa đến  Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia hoặc Singapore – thì sẽ thường phải có giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm chi tiết.

Một vài điều bạn cần biết về CQ là gì? (Certificate of quality)

Tìm hiểu về CQ

Có các loại chứng nhận CQ gì?

Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm sẽ bao gồm 2 hình thức là:

–          Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn

–          Và chứng nhận hợp quy chuẩn kỹ thuật.

Có các cơ quan cấp giấy chứng nhận CQ tại Việt Nam bao gồm:

+ Bộ công thương Việt Nam

+ và VCCI: Phòng thương mại và công nghệ Việt Nam

Tìm hiểu một số vai trò của CQ là gì?

Hoạt động xuất nhập khẩu rất cần có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu. Một số vai trò quan trọng của CQ có thể kể đến bao gồm:

+ CQ được biết đến là phương tiện có khả năng giúp chứng minh hàng hóa sản phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hiện nay,  hầu hết các cơ quan chứng nhận chất lượng sản phẩm sẽ đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

+ Loại Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với cả nhà sản xuất và khách hàng của mình. CQ cũng giúp xác nhận chất lượng hàng hóa đó xem có đáp ứng thông số kỹ thuật sản phẩm có đúng như đã công bố hay không.

+ Chứng chỉ chất lượng CQ sẽ là chứng chỉ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan (trừ trường hợp một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký sẽ được quy định ở từng hàng hóa hay quốc gia cụ thể.

Để phân biệt CO và CQ, doanh nghiệp cần lưu ý đến các vấn đề như sau:

CO và CQ đều là 2 loại giấy tờ vô cùng quan trọng và được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hàng hóa cũng như các hoạt động quản lý có liên quan. Tuy nhiên, để phân biệt CO và CQ là gì thì cần tìm hiểu đến một số các tiêu chí như sau: Cụ thể là:

Phân biệt CO và CQ là gì?

–          Sự khác nhau về định nghĩa: Điều này được thể hiện trong định nghĩa đã nêu rõ ở trên vì 2 khái niệm này

–          Sự khác nhau về mục đích sử dụng của CQ và CO là gì? Trong khi CQ là chứng nhận sản phẩm đã đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn chất lượng  đạt yêu cầu (đã được công bố kèm theo hàng hóa). Thì CO là giấy tờ nhằm chứng minh  được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và hàng hóa là phù hợp với những quy định của pháp luật hiện hành ở mỗi quốc gia hay không? CO cũng sẽ nhằm mục đích đáp ứng được nhu cầu về thuế quan. Còn CQ thì không.

–          Sự khác nhau về cơ quan cấp phép: Với CQ thì cơ quan cấp phép là bộ công thương cả CO nữa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cá biệt thì có thể là tổ chức hoặc cơ quan ủy quyền khác.

Trên đây là trọn bộ những thông tin về CQ và CO là gì ? cũng như sự phân biệt giữa CO và CQ mà bạn có thể tham khảo và áp dụng để có được những thông tin thiết thực nhất.

Quý khách hàng có thể liên hệ với G-Global để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất: 

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X