Điểm danh các tiêu chuẩn iso trong thực phẩm mà doanh nghiệp cần biết

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay vô cùng bức thiết. Các doanh nghiệp chế biến, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này cũng đã và đang hiểu được vai trò và tầm quan trọng của các tiêu chuẩn ISO trong thực phẩm. Từ đó, có kế hoạch áp dụng và quản lý hiệu quả. Trong nội dung dưới đây, Gglobal sẽ cùng bạn tìm hiểu về các tiêu chuẩn iso trong thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Trước tiên, cần hiểu về bối cảnh về yêu cầu an toàn thực phẩm hiện nay

Chưa bao giờ, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở nên nhức nhối như hiện nay. Người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến độ ngon của thực phẩm. Mà còn rất coi trọng đến yếu tố sạch, có an toàn với sức khỏe về lâu dài hay không? Có những nguy hại nào khi sử dụng thực phẩm này hay không?… Rất nhiều những vấn đề liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm mà người dùng băn khoăn trước khi lựa chọn sử dụng bất kể một sản phẩm nào đó. Chính vì thế, yêu cầu bức thiết đặt ra cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này là đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Bối cảnh hiện nay

Trên thực tế, có rất nhiều các vấn đề, các mối nguy hại đã và đang xảy ra. Đều liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế việc xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến quá trình này là điều bức thiết hiện nay.

Các tiêu chuẩn Iso trong thực phẩm phổ biến là gì?

Vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đặt ra cho doanh nghiệp, cũng như cho các cơ quan quản lý nhiều thách thức. Việc xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng theo ISO trong lĩnh vực thực phẩm là điều cần thiết trong bối cảnh nêu trên. Những tiêu chuẩn có thể kể đến bao gồm:

1: Tiêu chuẩn ISO 22000: 2018

Đây là tiêu chuẩn quốc tế về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được xây dựng bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và ban hành thực hiện trên phạm vi toàn cầu. Vì thế, việc doanh nghiệp thực phẩm đạt được chứng nhận tiêu chuẩn này sẽ được chấp nhận và có giá trị sử dụng trên toàn cầu.

Tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 đã được xây dựng dựa trên nền tảng nguyên lý của tiêu chuẩn HACCP và ISO 9001: 2015.

Đây là một trong các tiêu chuẩn iso trong thực phẩm phổ biến nhất. Đồng thời cũng được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Doanh nghiệp nào có được chứng nhận này sẽ nhận được vô vàn lợi ích, bao gồm:

  • Giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.
  • Giúp tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ.
  • Giúp doanh nghiệp gia tăng được niềm tin với khách hàng và đối tác…

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm đều có thể áp dụng tiêu chuẩn iso 22000. Nhằm mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực nhất cho tổ chức của bạn.

2: Các tiêu chuẩn iso trong thực phẩm – Tiêu chuẩn HACCP

HACCP – Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn. Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn iso trong thực phẩm phổ biến. Nó có chức năng trong việc xác định và ngăn chặn các mối nguy hại hiện hữu hoặc tiềm ẩn. Các mối nguy này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng. Hoặc ảnh hưởng đến một khâu trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

HACCP cho phép doanh nghiệp xác định được các mối nguy tiềm tàng. Như là các mối nguy từ sinh học, hóa học, vật lý,… hoặc các mối nguy liên quan đến điều kiện bảo quản, nhiệt độ, chất liệu… Có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm.

3: Tiêu chuẩn FSSC 22000

FSSC 22000 cũng là tiêu chuẩn phát triển về sản xuất thực phẩm an toàn đầu tiên trên quy mô quốc tế. Tiêu chuẩn này cung cấp một khuôn khổ đối với việc quản lý, cũng như chịu trách nhiệm về chất lượng an toàn thực phẩm.

4: Tiêu chuẩn GMP

GMP là tiêu chuẩn thường thấy trong các lĩnh vực thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp ký hiệu của tiêu chuẩn này trên các sản phẩm thuốc.Hay thực phẩm chức năng, quầy thuốc… trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay, theo quy định, thì tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng. Và cả thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP.

GMP là tiêu chuẩn hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn này trong các tiêu chuẩn iso tỏng thực phẩm tập trung áp dụng chủ yếu cho các lĩnh vực như: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm, mỹ phẩm…

5: Tiêu chuẩn BRC

Các tiêu chuẩnmà doanh nghiệp cần biết

BRC cũng được biết đến là tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được ban hành và xây dựng bởi tổ chức hiệp hội bán lẻ Anh Quốc.

Doanh nghiệp sử dụng BRC nhằm mục đích kiểm soát chất lượng. Và đảm bảo được sự an toàn trong sản xuất. Điều này giúp tạo ra được các sản phẩm có chất lượng cao. Đồng thời đảm bảo được yếu tố an toàn cho người dùng.

Trên đây là danh sách các tiêu chuẩn iso trong lĩnh vực thực phẩm phổ biến hiện nay. Tùy thuộc vào điều kiện và tình hình thực tế, mục đích của doanh nghiệp. Mà lựa chọn xây dựng và áp dụng theo tiêu chuẩn phù hợp. Quý khách hàng, quý doanh nghiệp cần tư vấn có thể liên hệ với Gglobal để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Xem thêm: Lợi ích của iso 22000 mang lại cho doanh nghiệp là gì?

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X