Vai trò và chức năng của lãnh đạo? Tham khảo ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi

Đằng sau sự thành công và phát triển của một doanh nghiệp. Không thể không nhắc đến vai trò và chức năng của một người lãnh đạo giỏi. Khả năng lãnh đạo cũng là một phạm trù thuộc về tính cách, năng lực chuyên môn của con người. Ở trong nội dung dưới đây, G-Global sẽ cùng bạn tìm hiểu về lãnh đạo là gì cho ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi? Đồng thời, phân tích các vai trò của lãnh đạo và chức năng của lãnh đạo cần biết.

Hiểu về lãnh đạo là gì

Cần hiểu về lãnh đạo là gì cho ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là vị trí xuất hiện ở rất nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay trong các hoạt động chính trị, xã hội. Lãnh đạo được hiểu là một quá trình ảnh hưởng xã hội nhằm mục đích tối đa hóa được những nỗ lực của đội nhóm để đạt được các mục tiêu quan trọng đặt ra. Nhằm mục tiêu quan trọng là giúp thúc đẩy một nhóm hay một tổ chức, một phòng ban cùng nỗ lực thực hiện để đạt được mục tiêu chung đặt ra.

Lãnh đạo là gì?

Một số những điều cần lưu ý, đặc biệt trong khái niệm lãnh đạo là gì cho ví dụ về lãnh đạo giỏi có thể kể đến bao gồm:

–          Năng lực lãnh đạo của con người có bắt nguồn từ những ảnh hưởng xã hội. Chứ không phải từ các vị trí hay các quyền lực khác.

–          Lãnh đạo cần thực hiện và hỗ trợ của một nhóm người.

–          Lãnh đạo cần đạt được mục tiêu đề ra.

Ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi là gì?

Có rất nhiều ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi hiện nay và trong lịch sử đã thấy. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi bao gồm:

–          Trong lịch sử dân tộc: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những bậc thầy của lãnh đạo quân sự. Người đã chỉ huy rất nhiều các trận đánh lớn trong các cuộc kháng chiến chống pháp và chống mỹ của dân tộc trong thế kỉ XX và đạt được những thành tựu vang danh sử sách. Tài lãnh đạo và khả năng lãnh đạo quân sự tài tình của đại tướng cũng được sử sách thế giới ghi nhận và tôn vin suốt những năm tháng về sau này.

–          Trong lĩnh vực kinh doanh: Những người lãnh đạo, chủ tịch của các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, apple… là những người lãnh đạo tài tình và giỏi giang được thể hiện ở nhiều yếu tố: Quản lý, tài năng, công nghệ, con người…

Phân tích một số vai trò lãnh đạo cơ bản?

Vai trò lãnh đạo là gì cũng được nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu. Một số vai trò lãnh đạo quan trọng có thể kể đến bao gồm như sau:

1: Vai trò của lãnh đạo trong việc xây dựng chiến lược cho tổ chức

Người lãnh đạo phải là người có kiến thức, có chuyên môn, có tầm nhìn chiến lược. Chính những điều này đã giúp họ xây dựng được các chiến lược phát triển toàn diện cho tổ chức. Tầm nhìn phát triển đó cũng cung cấp những kiến thức cần thiết để xây dựng các chiến lược tốt cho doanh nghiệp về ngắn hạn và dài hạn. Đây chính là một trong những vai trò quan trọng của lãnh đạo trong bất cứ tổ chức hay cá nhân nào cũng cần phải có.

2: Vai trò của lãnh đạo trong việc tạo ra nguồn năng lượng cho cá nhân và cho tập thể  của tổ chức

Người lãnh đạo cũng cần có vai trò trong việc tạo ra được nguồn năng lượng cho cá nhân và cho toàn bộ tập thể của tổ chức đó. Ở vai trò này, người lãnh đạo cần có được khả năng truyền cảm hứng, khả năng lao động, khả năng giao tiếp. Họ cần có năng lượng cao cũng như khả năng truyền được những năng lượng đó cho người phía sau để kéo được sự phát triển của doanh nghiệp đi lên.

Nhờ đó, mà không chỉ người lãnh đạo. Mà cả toàn bộ thành viên trong doanh nghiệp và tổ chức cũng có được khả năng lao động và làm việc tốt nhất nhờ năng lượng làm việc được truyền đến.

3: Vai trò của lãnh đạo trong việc kiểm soát cơ cấu tổ chức

Lãnh đạo cũng là người đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát được cơ cấu tổ chức cho doanh nghiệp và công ty. Đây sẽ là người tiên phong trong việc định hướng và củng cố niềm tin cho doanh nghiệp. Người lãnh đạo phải là người có khả năng trong việc chịu trách nhiệm, khả năng kiểm soát được cơ cấu tổ chức mới có thể giúp cho tổ chức hoạt động bền vững và hiệu quả được tốt nhất.

Tìm hiểu các chức năng của lãnh đạo là gì?

Ngoài những vai trò quan trọng của lãnh đạo. Thì lãnh đạo cũng có nhiều chức năng không thể thay thế. Một số chức năng của lãnh đạo là gì? Có thể kể đến các chức năng đó bao gồm như:

Chức năng của lãnh đạo

1: Chức năng vận hành và tổ chức

Lãnh đạo có chức năng vận hành và tổ chức là điều dễ thấy và dễ hiểu. Chức năng này được thể hiện ở những hoạt động như:

–          Lãnh đạo thiết lập việc tổ chức cơ cấu doanh nghiệp, công ty

–          Lãnh đạo tổ chức hoạt động, vận hành và làm việc của các nhân sự bên dưới của doanh nghiệp

–          Lãnh đạo biết cách tổ chức nhân sự để giúp nhân sự phát huy được các lợi thế và thế mạnh hoạt động của mình.

2: Chức năng của lãnh đạo là đặt mục tiêu và kế hoạch

Mục tiêu và kế hoạch phát triển ngắn hạn, dài hạn của tổ chức hay doanh nghiệp cần được lãnh đạo đặt ra và phê duyệt. Người lãnh đạo sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong hoạt động đặt mục tiêu và kế hoạch này cho doanh nghiệp. Việc này cũng khuyến khích cho nhân sự làm theo. Và làm việc một cách nỗ lực, để đạt được mục tiêu và kế hoạch mà lãnh đạo đã đặt ra.

3: Chức năng của lãnh đạo trong việc hoạch định chính sách cho tổ chức

Lãnh đạo cần đưa ra các chính sách, các quy tắc nhằm tuân thủ được hoạt động lãnh đạo cho doanh nghiệp. Bằng việc nỗ lực và đạt được các hoạch định chính sách như thế. Mà chức năng lãnh đạo càng được thể hiện rõ ràng và cân đối nhất cho mọi doanh nghiệp và mọi người tham khảo.

4: Chức năng của lãnh đạo trong việc đưa ra sáng kiến

Đưa ra sáng kiến là một trong những động lực quan trọng của chức năng của lãnh đạo. việc đưa ra các ý tưởng sáng tạo sẽ giúp cho hoạt động của các doanh nghiệp, công ty thêm phần thay đổi và có nhiều thay đổi mới mẻ phù hợp với điều kiện thực tế.

Đặc biệt, việc đưa ra sáng kiến cũng giúp cho doanh nghiệp thể hiện được những lợi thế của tổ chức của mình.

5: Chức năng của lãnh đạo là người kết nối cho tổ chức

Khả năng kết nối cho tổ chức là yêu cầu quan trọng mà người lãnh đạo cần phải thực hiện. Chức năng này cho phép việc lãnh đạo tạo nên sự kết nối giữa các bộ phận, toàn bộ các vị trí trong công ty doanh nghiệp. ĐỒng thời lãnh đạo cũng có chức năng giải thích giúp toàn bộ nhân sự thấu hiểu và có được tiếng nói chung cho tổ chức và mục tiêu. Ngược lại, người lãnh đạo cũng cần đạt được những kỳ vọng hay những yêu cầu quan trọng của cấp dưới đạt ra. Nhờ đó giải quyết được những xung đột và mâu thuẫn trong doanh nghiệp.

Trên đây là những điều bạn cần biết về lãnh đạo là gì cho ví dụ về nhà lãnh đạo giỏi. Cũng như các vai trò và chức năng của lãnh đạo để hiểu hơn về vị trí và vai trò này trong doanh nghiệp. Quý khách hàng có thể đón đọc thêm những thông tin hữu ích cùng chúng tôi tại đây:

Liên hệ với G-Global để được tư vấn và hỗ trợ:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ chúng tôi [recaptcha size:compact]


    X
    Liên hệ nhận báo giá