Tham khảo quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 hiện hành

Hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 khi được áp dụng vào doanh nghiệp sẽ giúp cho đơn vị, doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả. Đặc biệt là công tác quản lý chất lượng được thực hiện đảm bảo hơn, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Đây cũng là cơ hội  tốt để doanh nghiệp của bạn đưa sản phẩm, dịch vụ của mình ra thị trường quốc tế mà vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế chung. Tuy nhiên, trên thực tế, thì quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượn iso 9001 vào hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn gặp phải nhiều vướng mắc. Ở nội dung dưới đây, G-Global sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về iso 9001, cũng như quy trình áp dụng tại các doanh nghiệp hiện hành.

Hệ thống quản lý chất lượng 9001 là gì?

Là bộ tiêu chuẩn quốc tế được xây dựng và duy trì bởi tổ chức chứng nhận quốc tế ISO. Tiêu chuẩn ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng QMS được sử dụng phổ biến nhất trong các tiêu chuẩn iso hiện hành trên thế giới.

iso 9001 hệ thống quản lý chất lượng là gì? 

Nội dung của iso 9001 bao gồm các yêu cầu, nguyên tắc cơ bản nhằm tập trung vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các quy trình trong hệ thống quản lý chất lượng để đạt được các mục tiêu mà tổ chức mong muốn. Đây cũng được coi là việc đáp ứng các nguyện vọng của khách hàng, và các bên liên quan khác.

Doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 sẽ mang lại những lợi ích gì?

Triển khai và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Có thể kể đến như:

 • Giúp lãnh đạo dễ dàng quản lý hoạt động của doanh nghiệp. Hệ thống quản lý của doanh nghiệp cũng nhờ thế mà gọn nhẹ, chặt chẽ và vận hành hiệu quả hơn.
 • Giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, tăng cường hiệu quả sử dụng có hiệu lực các nguồn lực của doanh nghiệp. Tiết kiệm chi phí và tăng lãi suất.
 • Giúp kiểm soát được chất lượng của nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. Đồng thời kiểm soát được chất lượng của các bên cung cấp nguyên vật liệu.
 • Cải tiến liên tục các quá trình trong hoạt động quản lý. Doanh nghiệp luôn được cải tiến, update để phù hợp với những yêu cầu mới của khách hàng.
 • Thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn
 • Khẳng định được uy tín và chất lượng của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Iso 9001 cũng được coi là nền tảng để doanh nghiệp có thể phát triển được các hệ thống quản lý chất lượng khác. Điển hình như quản lý môi trường, quản lý an toàn sức khỏe…Giúp cho doanh nghiệp ngày càng khẳng định được giá trị và vị thế của mình.

Tham khảo quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 hiện hành

ISO 9001 hiện nay được nhiều doanh nghiệp theo đuổi và áp dụng. Để áp dụng và mang lại thành công tiêu chuẩn iso 9001 vào hệ thống doanh nghiệp, tổ chức của mình. Thì bạn cần thực hiện theo hướng dẫn các bước như sau:

Quy trình áp dụng, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

Bước 1: Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tiêu chuẩn ISO 9001

Việc đăng ký để cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001 cần được doanh nghiệp thực hiện. Tại tổ chức chứng nhận có thẩm quyền.

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

Doanh nghiệp cần thực hiện việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng riêng. Điều này nhằm phù hợp với quy trình vận hành khác nhau của từng đơn vị. Một số hạng mục mà công ty của bạn cần lưu ý thực hiện nhằm xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo iso 9001 bao gồm:

Quy trình áp dụng 

 • Xem xét sự phù hợp của hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 với doanh nghiệp của mình.
 • Lãnh đạo của doanh nghiệp thể hiện sự cam kết về việc áp dụng theo iso.
 • Xác định mục đích của việc áp dụng iso 9001 trong doanh nghiệp là gì?
 • Lập ban iso và phân bổ nhân sự, thành viên sao cho phù hợp.
 • Tổ chúc đào tạo và nhận thức thường xuyên về iso.
 • Phân tích và đánh giá thực tế kế hoạch áp dụng.
 • Xây dựng, thực hiện, kiểm soát, đánh giá quá trình vận hành hệ thống quản lý chất lượng iso 9001.
 • Liên tục cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Bước 3: Duy trì và giám sát hệ thống quản lý chất lượng

Doanh nghiệp cần đảm bảo được việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng có hiệu quả. Chính vì thế, cần được duy trì đúng theo các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001. Việc thường xuyên cải tiến, đánh giá,… sẽ giúp doanh nghiệp nắm được tình hình thực tế. Đánh giá được những điều kiện thay đổi từ đó đưa ra được phương pháp thực hiện có hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ quy trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 hiện hành mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn áp dụng cũng cần biết và nắm rõ. Để xây dựng và áp dụng được thì bạn cần tìm hiểu và nắm rõ những thông tin này. Nếu như doanh nghiệp của bạn gặp phải bất kể vướng mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp với G-Global để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>> xem thêm: GACC là gì?

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


  X