Ngành dịch vụ là gì? Các loại hình dịch vụ cơ bản cần biết

Dịch vụ là gì? Ngành dịch vụ là gì? Các loại hình dịch vụ phổ biến ở nước ta?… Đây là những điều được rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nội dung này để hiểu hơn về dịch vụ, cũng như các nhóm ngành dịch vụ có liên quan. Cùng đón đọc những nội dung thú vị trong nội dung dưới đây cùng chúng tôi bạn nhé!

Tìm hiểu dịch vụ là gì? Ngành dịch vụ là gì?

Dịch vụ là gì?

Dịch vụ là thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với cuộc sống hiện nay. Dịch vụ là sản phẩm của lao động. Và dịch vụ không tồn tại dưới dạng vật thể. Quá trình sản xuất và tiêu thụ dịch vụ sẽ xảy ra đồng thời với nhau. Và nhằm đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng.

   

Dịch vụ là gì?

Có thể thấy, dịch vụ là một trong những nhóm ngành quan trọng trong cơ cấu phát triển của nền kinh tế quốc dân. Cùng với 2 lĩnh vực sản xuất vật chất cơ bản cho xã hội là nông nghiệp và công nghiệp. Thì dịch vụ là một trong những lĩnh vực vô cùng quan trọng và có hoạt động không thể thiếu được.

Ngành dịch vụ là gì?

Theo đó, bản chất của ngành dịch vụ cũng được hiểu với ý nghĩa rất rộng rãi. Nó sẽ bao gồm các hoạt động nhằm gia tăng giá trị cho các doanh nghiệp, cũng như cho các cá nhân. Có thể thấy hầu hết các quốc gia có nền kinh tế phát triển cao thường chuyển phần lớn tỷ trọng kinh tế sang lĩnh vực và ngành dịch vụ.

Ngành dịch vụ cũng được biết đến với tên gọi là một ngành công nghiệp không khói. Mà các sản phẩm được tạo ra của ngành đều mang tính phi vật chất. Và đồng thời đều không gây hại đến môi trường xung quanh. Ngành dịch vụ được hình thành với mục đích để phục vụ nhu cầu của con người nên sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng khi khách hàng hưởng thụ các dịch vụ đó. Mục đích của dịch vụ cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các ngành khác.

Phân loại dịch vụ như thế nào?

Dịch vụ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của mỗi quốc gia. Việc phân loại dịch vụ như thế nào cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Một số loại hình dịch vụ có thể kể đến bao gồm. Được phân loại dựa theo các lĩnh vực bao gồm:

Phân loại dịch vụ như thế nào?

+ Lĩnh vực kinh doanh: Như tài chính, bảo hiểm, bất động sản, lĩnh vực vận tải…

+ Lĩnh vực tiêu dùng: Hoạt động buôn bán, du lịch, hay dịch vụ cá nhân…

+ Lĩnh vực dịch vụ công: Bao gồm hoạt động hành chính công, hoạt động đoàn thể…

Sự phân loại dịch vụ như thế này đã giúp hiểu và định hình rõ hơn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực du lịch. Nhờ đó, mà nguồn lao động được phân loại, được thu hút và tạo được điều kiện thuận lợi cho công ăn việc làm của nhiều người. Nhờ đó, mà việc khai thác các nguồn tài nguyên, nhân lực, nguồn lực liên quan đến vấn đề này trở nên cực kì quan trọng.

Tham khảo các ngành dịch vụ ở nước ta hiện nay

Lĩnh vực dịch vụ vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Hiện nay, việc phân loại các nhóm ngành dịch vụ được chia thành 12 nhóm chính. Bao gồm các nhóm ngành cơ bản bao gồm:

Các ngành dịch vụ ở nước ta hiện nay?

+ Nhóm ngành dịch vụ vận tải

+ Nhóm ngành dịch vụ du lịch

+ Nhóm ngành dịch vụ bưu chính và viễn thông

+ Nhóm ngành dịch vụ xây dựng

+ Nhóm ngành dịch vụ bảo hiểm

+ Nhóm ngành dịch vụ tài chính

+ Nhóm ngành dịch vụ máy tính và thông tin

+ Bao gồm nhóm phí mua, bán quyền sử dụng giấy phép, hoặc thương hiệu, hay bản quyền

+ Nhóm ngành dịch vụ kinh doanh khác

+ Nhóm ngành dịch vụ cá nhân, văn hóa và giải trí

+ Nhóm ngành dịch vụ Chính phủ, chưa được phân loại ở nơi khác

+ Ngành dịch vụ Logistic

Việc phân chia thành những ngành dịch vụ cơ bản nêu trên sẽ tạo được điều kiện thuận lợi cho quá trình quản lý. Đồng thời, tạo được sự phát triển và quản lý dễ dàng cho doanh nghiệp.

Làm thế nào để hoạt động trong ngành dịch vụ hiệu quả?

Kinh doanh và phát triển lĩnh vực dịch vụ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Làm thế nào để hoạt động và kinh doanh lĩnh vực dịch vụ phát triển và hiệu quả? Đây là vấn đề vô cùng quan trọng được các doanh nghiệp và nhà quản lý quan tâm. Dưới đây sẽ là một số phương pháp, cách để hoạt động trong ngành dịch vụ hiệu quả bao gồm:

1: Làm dịch vụ cần có sự khác biệt:

Các công ty hay doanh nghiệp làm các loại hình dịch vụ, kinh doanh các loại hình dịch vụ giống nhau sẽ tạo nên được tính cạnh tranh quyết liệt trên thị trường. Vì thế, để tồn tại và phát triển được trên thị trường, tạo nên được dấu ấn tích cực cho người tiêu dùng thì sự khác biệt là điều cốt lõi. Thế nên, để tồn tại được trên thị trường thì nhà quản lý cần phải tạo ra được sự khác biệt. Điều này sẽ tạo ra được lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn.

Làm dịch vụ cần có sự khác biệt?

2: Quảng cáo và tiếp thị

Đây là công cụ mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện trong thời kỳ hiện nay. Các hình thức quảng cáo, pr, marketing… ngày càng được thực hiện đa dạng và cách thức tiếp cận phong phú. Các kênh truyền thông và quảng cáo này thực hiện tốt và đem đến cho lĩnh vực dịch vụ hoạt động tốt nhất của các doanh nghiệp hiện nay.

3: Chất lượng dịch vụ và giá cả

Hoạt động kinh doanh dịch vụ không thể tách rời được vấn đề chất lượng và giá cả. Người tiêu dùng có quyền lực chọn và sử dụng những dịch vụ khác nhau. Và ở đâu có chất lượng dịch vụ tốt hơn, giá thành tốt hơn thì sẽ giữ chân được khách hàng.

4: Thái độ phục vụ cũng như cung cách phục vụ

Những thái độ, cử chỉ, cung cách phục vụ của nhân viên. Hay có thể nói đến trang phục, phong thái….của nhân viên phục vụ cũng là yếu tố quan trọng giúp các ngành dịch vụ được phát triển và có thể phát triển và tồn tại mạnh mẽ. Vấn đề này có sự ảnh hưởng mạnh mẽ và vô cùng tích cực đến chất lượng dịch vụ. Thái độ phục vụ, cung cách phục vụ chính là yếu tố giúp khách hàng đánh giá được chất lượng dịch vụ tốt hay chưa tốt?

5: Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là khâu cốt lõi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất. Làm thế nào để khách hàng hiểu và thích chất lượng dịch vụ của mình mang đến. Làm thế nào để nâng cao được thiện cảm của khách hàng đối với thương hiệu là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Chăm sóc khách hàng trước, trong và sau quá trình sử dụng dịch vụ chính là yếu tố cốt lõi để mỗi doanh nghiệp nâng cao được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với những phương pháp trên đây, doanh nghiệp khi áp dụng sẽ có được hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tối ưu và nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Tham khảo các mô hình đo lường chất lượng dịch vụ phổ biến hiện nay

Để đo lường được chất lượng dịch vụ, thì cần các công cụ, phương pháp đo lường hiệu quả. Dưới đây là một số các mô hình đo lường chất lượng dịch vụ phổ biến mà bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong hoạt động kinh tế hiện nay. Một số mô hình có thể tham khảo bao gồm:

Một là: Mô hình servqual

Đây là một trong các mô hình đo lường chất lượng dịch vụ phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Mô hình servqual hay còn được gọi là mô hình chất lượng dịch vụ được phát triển và được thực hiện bởi chuyên gia tiếp thị người Mỹ. Đây là một trong các mô hình đo lường chất lượng dịch vụ phổ biến và ấn tượng.

 Mô hình servqual

Mô hình này dựa trên 5 khoảng cách liên quan đến quản lý chất lượng. 5 khoảng cách được đề cập trong mô hình này có thể kể đến bao gồm:

–          Khoảng cách 1: Khoảng cách về sự khác biệt giữa kỳ vọng của người tiêu dùng và nhận thức của ban quản lý về kỳ vọng của người tiêu dùng.

–          Khoảng cách 2: Khoảng cách về sự khác biệt giữa nhận thức của ban quản lý về kì vọng của người tiêu dùng với các thông số kỹ thuật về chất lượng dịch vụ.

–          Khoảng cách 3: Khoảng cách về sự khác biệt giữa thông số kỹ thuật chất lượng dịch vụ với thực tế dịch vụ được cung cấp

–          Khoảng cách 4: Khoảng cách về sự khác biệt giữa cung cấp dịch vụ và những gì được truyền đạt về dịch vụ cho người tiêu dùng.

–          Khoảng cách 5: Khoảng cách về sự khác biệt giữa kỳ vọng dịch vụ và chất lượng dịch vụ được cảm nhận.

Áp dụng mô hình này trong đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ. Quý doanh nghiệp sẽ có được những thông số chính xác để cải tiến và phát triển dịch vụ của mình tốt hơn.

Hai là: Mô hình servperf

Mô hình này còn được biết đến là mô hình hiệu suất dịch vụ. Cũng là một trong các mô hình đo lường chất lượng dịch vụ được sử dụng phổ biến trong các nhóm ngành dịch vụ hiện hành. Mô hình này sử dụng một ý tưởng về chất lượng dịch vụ nhận thức dẫn đến được sự hài lòng servperf là một sự sửa đổi của mô hình servqual trước đó.

Ba là: Mô hình rater

Đây là mô hình sự phát triển của phương pháp servqual. Mô hình này cũng được sử dụng nhằm mục đích đo lường những kỳ vọng của khách hàng về dịch vụ. Bao gồm:

–          Sự tin cậy

–          Tính đảm bảo

–          Tính hữu hình

–          Tính đồng cảm

–          Và khả năng đáp ứng

Ở mô hình này, bạn có thể dễ dàng xác định được khoảng cách dịch vụ khách hàng nhờ vào 5 thước đo nêu trên. Khi xác định được vấn đề nằm ở đâu, thì sẽ đề ra phương pháp để đáp ứng và khắc phục được những lỗ hổng dịch vụ đó.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về dịch vụ là gì? Ngành dịch vụ là gì? Cũng như những mô hình đo lường chất lượng dịch vụ phổ biến mà bạn cần tham khảo. Hy vọng rằng, những nội dung trên sẽ phù hợp và hữu ích để bạn tham khảo.

Mọi thông tin, thắc mắc vui lòng liên hệ với G-Global để được tư vấn và hỗ trợ thêm: 

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X