Năng suất là gì? Năng suất lao động là gì và những câu hỏi thường gặp?

Năng suất là gì? Năng suất lao động là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động… Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây:

Năng suất là gì? Năng suất lao động là gì?

Tìm hiểu năng suất là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu năng suất là gì? Thì cần hiểu được đầy đủ các ý nghĩa của năng suất trong mọi trường hợp. Khái niệm Năng suất trong tiếng anh có nghĩa là Productivity. Năng suất được coi là một thước đo hiệu quả kinh tế để so sánh lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ( đầu ra) với lượng đầu vào được sử dụng. Nhằm mục đích để sản xuất hàng hóa và dịch vụ đó. Năng suất cũng được nhìn nhận trong kinh tế học, điều này được đo lường đầu ra trên một đơn vị đầu vào. Ví dụ chẳng hạn như lao động, hoặc vốn hoặc bất kỳ nguồn lực nào khác. Năng suất thông thường được tính toán cho nền kinh tế dưới dạng là tỷ lệ giữa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên số giờ làm việc.

 Năng suất là gì? Năng suất lao động là gì?

Với định nghĩa năng suất là gì như trên, quý khách hàng có thể hiểu rõ được hơn về thuật ngữ này. Từ đó có sự sử dụng phù hợp và chính xác. Tránh được những nhầm lẫn với thuật ngữ hiệu suất.

Năng suất lao động là gì?

Năng suất lao động là gì? Thuật ngữ này được hiểu là năng lực sản xuất của lao động. Năng suất lao động được tính bằng số lượng sản phẩm đã được người lao động sản xuất ra ở trong một đơn vị thời gian nhất định. Đặc biệt, khi năng suất lao động tăng lên, điều đó có nghĩa là ở trong cùng một khoảng thời gian lao động, có số lượng hàng hóa sản xuất ra được tăng lên. Điều đó cũng làm cho thời gian lao động cần thiết để tạo ra được một đơn vị hàng hóa sẽ giảm xuống. Do đó mà giá trị của hàng hóa cũng sẽ giảm đi.

Tầm quan trọng của năng suất lao động là gì?

Hiểu rõ về khái niệm thế nào là năng suất lao động, bạn sẽ đánh giá được tầm quan trọng của năng suất lao động. Một số yếu tố vô cùng quan trọng về năng suất lao động có thể kể đến bao gồm:

Tầm quan trọng của năng suất lao động là gì?

+ Năng suất lao động giúp tăng khả năng sinh lợi cho doanh nghiệp: Với cùng một thời gian lao động, nhưng sản xuất ra được nhiều sản phẩm hơn nhờ năng suất lao động tăng. Vì thế, doanh nghiệp sẽ có điều kiện giảm giá thành sản phẩm, tối ưu được chi phí sản xuất. Chính vì thế mà việc tăng năng suất lao động sẽ giúp cho khả năng sinh lời của doanh nghiệp được tăng thêm rất nhiều.

+ Giảm chi phí hoạt động

+ Sử dụng các loại tài nguyên hợp lý, đồng thời cũng được tối ưu hóa sử dụng tốt hơn.

+ Năng suất lao động tăng cũng giúp cho dịch vụ khách hàng được tăng lên rất nhiều.

+ Sản phẩm giúp giảm thiểu được chất thải và những tác động đến với môi trường được tốt nhất.

+ Nhờ việc tăng năng suất lao động, mà năng lực cạnh tranh cũng được tăng cao.

Tìm hiểu về phương pháp tăng năng suất trong doanh nghiệp

Nhờ những lợi ích và vai trò vô cùng quan trọng, to lớn trên đây mà  năng suất lao động mang tới. Thì việc tìm hiểu về phương pháp tăng năng suất lao động trong doanh nghiệp cũng được quan tâm. Doanh nghiệp cần có các phương pháp nhằm tăng năng suất, năng suất lao động trong doanh nghiệp để tối ưu hóa được những lợi ích đó. Một số phương pháp tăng năng suất trong doanh nghiệp có thể kể đến bao gồm:

Một là: Ứng dụng công cụ tự động hóa nhằm tăng năng suất

Tự động hóa là cách giúp năng suất lao động, năng suất làm việc…. được cải thiện nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng sự giúp đỡ của các thiết bị máy móc, máy tính, lập trình,… và ứng dụng các công cụ tự động hóa này trong các quy trình làm việc hay sản xuất của mình.

Từ đó, có thể thay thế được nhân công, và tự động hóa được toàn bộ quá trình làm việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hai là: Thường xuyên xem xét lại quy trình làm việc

Quy trình làm việc là yếu tố then chốt của mỗi doanh nghiệp. Quy trình làm việc được xây dựng lên dựa trên điều kiện thực tế sản xuất, cũng như lĩnh vực đặc thù của từng ngành nghề, công việc. Do đó, bạn cần phải thường xuyên xem xét lại quy trình làm việc là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bạn cần xem lại để nhìn nhận lại xem những gì đã được và những gì còn chưa được trong quá trình làm việc của mình. Từ đó, có thể phát hiện được ra những khuyết điểm của quá trình sản xuất, nhờ đó mà có sự cải thiện để có thể tăng được năng suất lao động.

Ba là: Cần ghi nhận và khen thưởng nhân viên

Công nhận những cố gắng, nỗ lực và hiệu quả làm việc của nhân viên cũng là một cách quan trọng để bạn có thể tăng được năng suất lao động . Điều này thúc đẩy nhân viên làm việc và làm việc chăm chỉ hơn nữa.

Việc thưởng , phạt rõ ràng sẽ giúp trong doanh nghiệp có được sự công bằng. Tạo nên được môi trường làm việc thoải mái, rõ ràng và đảm bảo được chất lượng tốt nhất cho mọi doanh nghiệp.

Bốn là: Cải thiện môi trường làm việc

Phương pháp tăng năng suất lao động

Để năng suất làm việc tăng cao, thì môi trường làm việc cũng là yếu tố có tính ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Môi trường làm việc ở đây được hiểu là tổng thể không gian xung quanh; Từ chất lượng không khí, tiếng ồn, mức độ đầu tư cơ sở vật chất, cho đến thái độ của nhân sự trong công ty. Khi môi trường làm việc tốt nhất, có chất lượng hiệu quả nhất thì sẽ tạo điều kiện và cảm hứng, cũng như tinh thần thoải mái cho người lao động hơn. Từ đó nâng cao được năng suất lao động. Đem đến hiệu quả vô cùng lớn cho doanh nghiệp.

Năm là: Lên kế hoạch Marketing cụ thể

Tiếp thị được coi là không khí mà các doanh nghiệp cần để sống. Để quản lý và phát triển doanh nghiệp, cũng như gia tăng doanh số bán hàng, lợi nhuận… thì việc lên kế hoạch marketing được xem là phương án tốt nhất để có thể giúp doanh nghiệp tăng được năng suất làm việc.

Các kế hoạch marketing – Pr –Quảng cáo được thực hiện và triển khai trong doanh nghiệp chính là cách tốt nhất để có thể tăng được năng suất làm việc tốt nhất. Đồng thời, thúc đẩy được hoạt động và phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Đánh giá năng suất người lao động dựa trên các tiêu chí nào?

Người lao động đóng vai trò quan trọng và then chốt trong hoạt động vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Bởi thế, việc đánh giá năng suất người lao động sẽ được dựa trên các tiêu chí sau đây:

+ Đánh giá năng suất người lao động dựa trên mục tiêu hành chính hay còn gọi là KPI

+ Đánh giá năng suất người lao động dựa trên mục tiêu phát triển.

+ Đánh giá năng suất người lao động dựa trên số lượng công việc hoàn thiện.

Với những tiêu chí đánh giá trên, doanh nghiệp sẽ có thể đánh giá được năng suất của doanh nghiệp, của người lao động một cách tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về năng suất và hiệu suất lao động. Đồng thời, đây cũng là một trong số những phương pháp để giúp được người lao động và doanh nghiệp có thể áp dụng được vào việc phát triển của doanh nghiệp một cách tốt nhất. Để biết được thêm những thông tin hữu ích về năng suất lao động, bạn có thể liên hệ trực tiếp với G-Global để được tư vấn và hỗ trợ thêm:

G-Global là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ chứng nhận. Bao gồm các chứng nhận như Chứng nhận ISO, Chứng nhận An toàn thực phẩm, và chứng nhận Vietgap. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ:

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X