Khái niệm về chất lượng sản phẩm? Những ví dụ về chất lượng sản phẩm và dịch vụ thực tế

Chất lượng sản phẩm là gì? Khái niệm về chất lượng ra sao? Những tiêu chuẩn chất lượng là gì… Những thắc mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố quan trọng và được nhiều khách hàng tìm kiếm. Đồng thời, chất lượng sản phẩm cũng được coi là giá trị nòng cốt của mỗi doanh nghiệp trên thị trường. Đây là thước đo quan trọng khẳng định được vị thế và sự tồn tại của doanh nghiệp hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chất lượng sản phẩm trong nội dung dưới đây:

Tìm hiểu về chất lượng sản phẩm là gì?

Có rất nhiều góc độ nhìn nhận về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, việc nhìn nhận sản phẩm cũng có những quan niệm khác nhau liên quan trực tiếp đến vấn đề này. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu một cách rõ ràng nhất về khái niệm chất lượng sản phẩm: Bạn có thể hiểu về khái niệm chất lượng sản phẩm dựa trên những yếu tố cơ bản như sau:

Tìm hiểu chất lượng sản phẩm là gì?

“Khái niệm chất lượng sản phẩm được hiểu là chất lượng hàng hóa. Đây được coi là toàn bộ những thuộc tính của sản phẩm thể hiện lên bản chất, và đặc điểm tính cách của sản phẩm đó. Sản phẩm thường sẽ có giá trị riêng, giá trị này được xác định bằng những thông số có thể đo đếm, tính toán được phù hợp với các điều kiện kỹ thuật hiện có. Sản phẩm thường sẽ quyết định được khả năng thỏa mãn của con người trong những lĩnh vực, nhu cầu khác nhau”.

Khái niệm chất lượng sản phẩm dựa trên khía cạnh khác:

Hoặc, bạn cũng có thể hiểu về chất lượng sản phẩm trên những khía cạnh, phương diện như sau:

–          Dựa trên phương diện về chất lượng: Đối với người Việt, chất lượng của sản phẩm được coi là yếu tố vượt trội, nổi bật hoàn toàn so với các sản phẩm có chất lượng cùng loại.

–          Dựa trên phương diện về bản thân sản phẩm đó: Ở góc độ này, chất lượng sản phẩm được hiểu là một tập hợp các thuộc tính liên quan đến sản phẩm. Bao gồm các tính năng liên quan đến tính năng , tác dụng, đặc tính của sản phẩm đó.

–          Dựa trên phương diện về người sản xuất sản phẩm: Khái niệm chất lượng sản phẩm có thể được hiểu là chất lượng sản phẩm là sự phù hợp và có được một sản phẩm so với tập hợp các yêu cầu và tiêu chuẩn đã được xác lập sẵn từ trước.

–          Dựa trên phương diện về thị trường: Chất lượng sản phẩm là sự phù hợp với mục đích và yêu cầu của người sử dụng.

Mỗi phương diện, cách nhìn khác nhau về khái niệm chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, ở mỗi cách nhìn khác nhau cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

TIÊU CHUẨN ISO 9001 – PHIÊN BẢN 2015

Chất lượng sản phẩm được cấu thành bởi các yếu tố như thế nào?

Để tìm hiểu rõ hơn về chất lượng là gì? Chất lượng sản phẩm… thì việc tìm hiểu đến các thành phần, hoặc các yếu tố cấu thành nên vô cùng quan trọng. Cùng tìm hiểu kĩ về chất lượng sản phẩm được cấu thành từ các yếu tố như thế nào tại đây:

Chất lượng sản phẩm cấu thành bởi các yếu tố nào?

+ Tính thẩm mỹ của sản phẩm đó:

Tính thẩm mỹ là một trong những yếu tố cấu thành nên chất lượng sản phẩm. Các yếu tố liên quan đến tính thẩm mỹ có thể bao gồm: Hình dạng, kích thước, màu sắc, thiết kế sản phẩm… Các yếu tố liên quan đến tính thẩm mỹ của sản phẩm liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Yếu tố này hiện nay được đặc biệt coi trọng.

+ Tuổi thọ của sản phẩm:

Tuổi thọ và độ bền của sản phẩm cũng là một trong những yếu tố cấu thành sản phẩm quan trọng. Tuổi thọ chính là thời gian sử dụng sản phẩm được bao lâu.

+ Các tính năng của sản phẩm mang lại:

Các tính năng của sản phẩm là một yếu tố quan trọng để cấu thành chất lượng sản phẩm đó. Tính năng sử dụng, tính năng thông minh, tính năng bảo quản… là yếu tố quan trọng cấu thành nên chất lượng sản phẩm đó.

+ Tính an toàn của sản phẩm, giá trị của sản phẩm:

Hay mức độ thân thiện của sản phẩm với môi trường, độ tin cậy của sản phẩm…. đây cũng là những yếu tố cấu thành quan trọng để tạo nên sản phẩm chất lượng tốt mà bạn nên quan tâm.

Chất lượng sản phẩm được đánh giá cao thì danh tiếng, lợi nhuận, cũng như giá trị của doanh nghiệp cũng ngày càng cao hơn. Do đó, việc xác định và tạo ra được các sản phẩm có chất lượng tốt là điều vô cùng quan trọng. Đồng thời, cũng là những nỗ lực không ngừng nghỉ mà nhiều doanh nghiệp hướng đến.

Đặc điểm của chất lượng sản phẩm là gì?

Bạn có thể tham khảo chi tiết về các đặc điểm của chất lượng sản phẩm bao gồm những gì? Đây đều là những đặc điểm quan trọng giúp bạn phân biệt và nhận biết được thuật ngữ này để sử dụng một cách chính xác nhất. Một vài đặc điểm của chất lượng sản phẩm bao gồm:

Tìm hiểu về đặc điểm của chất lượng sản phẩm

1: Đặc điểm của chất lượng là sự thỏa mãn của khách hàng về sản phẩm

Các sản phẩm được tạo thành và cung cấp ra thị trường đều với một mục đích là đem đến sự thỏa mãn cho khách hàng. Đem đến những giá trị sử dụng cho khách hàng đó. Do đó, nếu một sản phẩm không đáp ứng được mong muốn thỏa mãn của khách hàng thì có thể được coi là không đạt được yêu cầu về chất lượng. Do đó, việc hướng đến và tìm hiểu những nhu cầu của khách hàng. Từ đó tạo nên được những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng sẽ đem đến chất lượng sản phẩm tốt nhất.

2: Đặc điểm về tính biến động của chất lượng sản phẩm

Đây cũng là một trong những đặc điểm dễ dàng nhận thấy của chất lượng sản phẩm. Tính biến động của chất lượng sản phẩm được thể hiện rõ ràng và chuẩn mực. Đặc điểm này luôn biến đổi theo thời gian để phù hợp với nhu cầu sử dụng của sản phẩm đó. Những yếu tố liên quan đến yếu tố cấu thành sản phẩm, hay những tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm có thể thay đổi để phù hợp hơn trong từng hoàn cảnh cụ thể.

3: Không miêu tả rõ ràng nhu cầu của người sử dụng

Chất lượng sản phẩm thường là yếu tố không được miêu tả rõ ràng. Khi đó, người dùng thường chỉ cảm nhận được chất lượng sản phẩm thông qua cảm nhận khi sử dụng. Chất lượng sản phẩm là yếu tố không thể miêu tả được rõ ràng. Do đó, bạn cần có được những tiêu chí cơ bản để đánh giá về chất lượng.

Đảm bảo chất lượng là gì? Những nguyên tắc, vai trò, quy trình đảm bảo chất lượng cần biết

Việc quản lý chất lượng sản phẩm quan trọng tại sao?

Chất lượng sản phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Việc kiểm soát được chất lượng sản phẩm sẽ mang lại được rất nhiều lợi ích thiết thực đối với doanh nghiệp, công ty. Cụ thể như:

–          Giúp doanh nghiệp giảm thiểu được rủi ro một cách tối đa. ĐỒng thời, giảm thiểu được chi phí thực hiện một cách tốt nhất.

–          Việc quản lý chất lượng sản phẩm cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

–          Đồng thời, chất lượng sản phẩm cũng có vai trò trong việc đảm bảo được hình ảnh và chất lượng của thương hiệu một cách tốt nhất.

Một số ví dụ về chất lượng sản phẩm hoặc chất lượng dịch vụ

Để hiểu hơn về chất lượng sản phẩm, chỉ tiêu chất lượng là gì… thì việc lấy ví dụ về chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là một số ví dụ về chất lượng sản phẩm hoặc chất lượng dịch vụ để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Ví dụ thực tế về chất lượng sản phẩm

Ví dụ về chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các bệnh viện tư thục. Khi đến khám chữa bệnh, hoặc lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Khách hàng sẽ đặc biệt quan tâm đến chất lượng dịch vụ đó như thế nào. Đặc biệt, có những khách hàng sẽ quan tâm đến một số yếu tố khác như tư vấn, thái độ, giá thành chính sách hỗ trợ bệnh nhân… của bệnh viện đó.

Chất lượng dịch vụ của bệnh viện tư sẽ được xây dựng và đáp ứng những tiêu chuẩn riêng trong lĩnh vực y tế. Được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đồng thời, mang đến cho khách hàng, bệnh nhân những trải nghiệm dịch vụ liên quan đến khám chữa bệnh tốt nhất.

Ví dụ về chất lượng sản phẩm:

Chất lượng sản phẩm trên thực tế có rất nhiều. Giúp bạn có thể tham khảo thực tế và đưa ra đánh giá. Ví dụ như về chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất thời trang. Sản phẩm là may mặc quần áo. Khi đó, khách hàng sẽ đặc biệt quan tâm đến sản phẩm có chất lượng tốt hay không. Việc đánh giá chất lượng sản phẩm tốt sẽ căn cứ vào các yếu tố thuộc về thành phần như. Chất liệu, tính thẩm mỹ, cũng như giá trị sản phẩm mang lại… Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và đánh giá riêng của từng khách hàng. Liên quan trực tiếp về chất lượng sản phẩm.

Để việc đánh giá chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ được trở nên khách quan. Được tuân thủ theo những nguyên tắc và tiêu chuẩn chung. Thì người ta đã xây dựng lên những hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cơ bản. Các tiêu chuẩn chất lượng này. Đều được xây dựng dựa trên kết quả của sự đồng thuận của các nguyên tắc quốc tế. Các tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Hiện nay, tiêu chuẩn quản lý chất lượng sản phẩm. Hay dịch vụ của ISO là các tiêu chuẩn được xây dựng phổ biến. Đồng thời được nhiều doanh nghiệp áp dụng và lựa chọn. Một số tiêu chuẩn của ISO được xây dựng dựa trên các chủ đề khác nhau có thể kể đến bao gồm:

–          Các tiêu chuẩn về chủ đề quản lý chất lượng bao gồm. Tiêu chuẩn Iso 9001, Iso 9000, Iso 13485, AS9100, ISO/TS 16949.

–          Tiêu chuẩn về chủ đề đánh giá: ISO 19011

–          Tiêu chuẩn về chủ đề quản lý môi trường: Iso 14000

–          Tiêu chuẩn về chủ đề quản lý rủi ro: ISO 31011

Tư Vấn Chứng Nhận ISO 9001 – Trọn Gói Nhanh Chóng Giá Tốt – Cam Kết 100% Đạt Chứng Nhận

Lời kết:

Trên đây là những thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm là gì? Cũng như những thông tin liên quan đến lĩnh vực này. Chất lượng sản phẩm là yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng. Trong việc quyết định được sự sống còn của doanh nghiệp. Xem doanh nghiệp trên thị trường đầy cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Quý khách hàng, quý doanh nghiệp có quan tâm đến việc định giá tiêu chuẩn chất lượng. Cũng như xây dựng quy trình cho tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Có thể liên hệ trực tiếp với G-Global để được tư vấn và hỗ trợ:

Hotline: 0985.422.225

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X