TƯ VẤN CẤP CHỨNG CHỈ ISO 27001 AN TOÀN THÔNG TIN

  TỔNG QUAN VỀ CHỨNG CHỈ ISO 27001  

Chứng chỉ ISO 27001 là loại chứng chỉ phù hợp với mọi quy mô của tổ chức và áp dụng được với mọi lĩnh vực kinh tế trên toàn thế giới. Vậy chứng chỉ ISO 27001 là gì? Tại sao cần phải áp dụng nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về ISO 27001.

Khái niệm chứng chỉ ISO 27001

ISO 27001 là hệ thống tiêu chuẩn của Anh về hệ thống quản lý an ninh thông tin.

Thông tin là một phần vô cùng quan trọng của mỗi tổ chức, doanh nghiệp và những tiêu chuẩn mà ISO 27001 đưa ra các phương pháp đánh giá việc theo dõi; bảo vệ và quản lý hệ thống thông tin, dữ liệu. Điều này giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp không bị rơi vào tình trạng mất dữ liệu, thông tin gây ra sự cố và trầm trọng hơn có thể khiến tổ chức, doanh nghiệp sụp đổ.

Chứng chỉ ISO 27100 giúp quản lý an ninh thông tin

Thông tin ở đây bao gồm những dữ liệu được lưu lại dưới dạng điện tử hoặc các dữ liệu đã được in ra (hay còn gọi là dữ liệu mềm và dữ liệu cứng).

Thông qua việc áp dụng chứng chỉ ISO 27001, tổ chức, doanh nghiệp sẽ xác định được loại thông tin và xác định các mối nguy, mối đe dọa. Sau đó có thể thiết lập hệ thống, thiết lập sự kiểm soát cũng như các quy trình để giảm thiểu các mối nguy, các mối đe dọa.

ISO 27001 phù hợp với mọi quy mô của tổ chức, doanh nghiệp và cũng được áp dụng ở mọi lĩnh vực kinh tế khác nhau.

  Lợi ích của chứng chỉ ISO 27001 mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp  

Chứng chỉ ISO 27001 mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp:

– Thông tin chính xác: thông tin chính xác là yếu tố quyết định sống còn của bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào. Nhưng việc năm bắt và kiểm soát được thông tin chính xác thường khó khăn và không bền vững. Chứng chỉ ISO 27001 sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp quản lý thông tin một cách hiệu quả hơn.

– Thúc đẩy quan hệ đối tác: hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp càng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát thông tin của mình, đặc biệt là việc thông tin tới nhà cung cấp hoặc khách hàng của mình. Các quy tác và hệ thống đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 27001 sẽ giúp tổ chức và doanh nghiệp kiểm soát được các vấn đề trên, từ đó giúp thúc đẩy quan hệ với đối tác hoặc khách hàng.

– Giảm chi phí trong chuỗi cung ứng: ISO 27001 giúp giảm các hoạt động trùng lặp của tổ chức, doanh nghiệp chẳng hạn như việc kiểm tra chất lượng hàng nhập vào, xuất ra. Việc làm này giúp giảm dữ liệu đầu vào cho tổ chức, doanh nghiệp, từ đó giảm được đáng kể chi phí trong chuỗi cung ứng.

– Cung cấp các giải pháp về thông tin: ISO 27001 giúp tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo được an ninh thông tin; cung cấp các giải pháp quản lý bảo mật và tính toàn vẹn sẵn có của thông tin. Từ đó hỗ trợ rất cao việc quản lý rủi ro cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Chứng chỉ ISO 27001 giúp doanh nghiệp quản lý và bảo mật thông tin

– Quản lý thông tin, dữ liệu ở phạm vi rộng: nếu như trước đây, ISO 27001 được biết đến là tiêu chuẩn đánh giá trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hiện nay, tiêu chuẩn này đã được mở rộng phạm vi áp dụng và bao quát toàn bộ hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp: từ nhân viên vệ sinh cho đến giám đốc điều hành.

– Tăng năng lực hoạt động: khi áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận ISO 27001, các hoạt động của tổ chức, công ty sẽ được vận hành một cách chuyên nghiệp hơn.

– Tăng khả năng trúng thầu và cơ hội ký kết hợp đồng: Khi tìm hiểu đối tác hay nhà cung cấp của mình, khách hàng thường tìm hiểu rất kỹ hồ sơ năng lực. Thường là họ sử dụng các tiêu chí quản lý và tiêu chí áp dụng ISO 27001 là thước đo xem tổ chức, doanh nghiệp có phải là đối tác đáng tin cậy hay không? Nếu tổ chức, doanh nghiệp có đầy đủ những tiêu chí trên thì khả năng trúng thầu và cơ hội ký kết hợp đồng sẽ cao hơn các đối thủ khác.

– Tăng lợi nhuận: Các sự cố đối với dữ liệu thông tin đều khiến các tổ chức, doanh nghiệp tốn kém về thời gian và tiền bạc. Khi áp dụng các tiêu chuẩn ISO 27001, tổ chức và doanh nghiệp không chỉ quản lý tốt hơn dữ liệu thông tin của mình mà còn chủ động xác định được các sự cố và rủi ro tiềm ẩn. Từ đó giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo thông tin đúng được cung cấp đúng thời điểm, đúng địa điểm và đúng đối tượng.

– Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp đưa ra các quyết định phù hợp: môi trường kinh doanh luôn thay đổi không ngừng, các tổ chức, doanh nghiệp cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp. ISO 27001 giúp các doanh nghiệp giám sát được các chỉ số quan trọng của mình để đưa ra những quyết định phù hợp với thực tế.

   Hiện trạng áp dụng tiêu chuẩn ISO 27001 tại Việt Nam   

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc áp dụng ISO 27001, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển có trình độ ứng dụng công nghệ thông tin chưa cao nên phải thường xuyên đối mặt với nhiều nguy cơ bị thất thoát thông tin, ở Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện tiêu chuẩn ISO 27001.

Đến hết năm 2012, Việt Nam đã có 249 doanh nghiệp được cấp chứng chỉ ISO 27001. Con số này tại Việt Nam khá khiêm tốn so với các nước trong khu vực như: Nhật Bản (53290 chứng nhận), Malaixia (759 chứng nhận), Trung Quốc (8294 chứng nhận).

ISO 27001 giúp các doanh nghiệp giải quyết các khó khăn trong quản lý thông tin

Một trong những nguyên nhân là do chi phí để đạt chứng nhận ISO 27001 khá cao, gồm các chi phí về tư vấn, cấp chứng nhận và chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện các biện pháp kiểm soát rủi ro.

Tuy nhiên, nhận thức lợi ích của chứng chỉ ISO 27001 nên lượng chứng chỉ tại Việt Nam tăng hàng năm: năm 2014, Việt Nam được cấp 94 chứng chỉ ISO 27001, nhiều hơn so với năm 2013 là 55 chứng chỉ và năm 2012 là 50 chứng chỉ.

  Các bước triển khai chứng chỉ ISO 27001  

– Xác định lợi ích:

+ Nhóm quản lý cần xác định các lợi ích mà tổ chức, doanh nghiệp có thể có thông qua việc áp dụng một hệ thống quản lý an ninh thông tin và đạt chứng nhận ISO 27001.

+ Tổ chức, doanh nghiệp cần chỉ định một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm với những hiểu biết cần thiết để đạt được chứng nhận ISO 27001.

– Đánh giá rủi ro: Mỗi rủi ro đều phải được đánh giá về nguy cơ diễn ra cao hay thấp và được đánh giá mức độ ảnh hưởng của từng sự cố đối với tổ chức, doanh nghiệp.

– Kiểm soát thực hiện:

+ Từ danh sách xác định các rủi ro an ninh, tổ chức, doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát thích hợp để giảm rủi ro xuống mức độ chấp nhận được.

+ Thiết lập các hệ thống quản lý các rủi ro, giám sát các sự cố an ninh và liên tục giám sát các quá trình, đồng thời xác định các rủi ro mới.

– Tiến hành chứng nhận:

+ Chuyên gia đánh giá sẽ xem xét hệ thống văn bản và đảm bảo rằng chúng khớp với những gì bạn thực sự thực hiện và đưa ra kiến nghị thay đổi nếu cần.

+ Khi đã thực hiện những thay đổi cần thiết, tổ chức, doanh nghiệp sẽ được tiến hành một cuộc đánh giá thực sự thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận độc lập được công nhận.

– Quản lý hệ thống tài liệu: lưu giữ các hồ sơ và sử dụng hệ thống tài liệu thích hợp sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp duy trì được một hệ thống hiệu quả.

– Biện pháp khắc phục: Tổ chức, doanh nghiêp nên giữ một hồ sơ về các hành động thực hiện để điều chỉnh vấn đề. Tốt nhất là nên xác định các vùng vấn đề tiềm ẩn và thiết lập một hệ thống nhằm ngăn chặn hay giảm thiểu hiệu ứng của chúng trước khi xảy ra vấn đề.

– Đánh giá thường xuyên: tổ chức, doanh nghiệp nên đánh giá chất lượng nội bộ hệ thống mình áp dụng.  Các chuyên gia đánh giá sẽ kiểm ra xem tổ chức, doanh nghiệp có làm theo các quy trình hay không và xác định bất kỳ khu vực nào cần phải điều chỉnh.

Tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải có một quy trình cho việc lập kế hoạch, thực hiện và ghi chép các cuộc đánh giá.

Trên đây là tổng quan về chứng chỉ ISO 27001. Các tổ chức, doanh nghiệp đang có nhu cầu được cấp chứng chỉ ISO 27001 cần tìm đơn vị cung cấp chứng chỉ uy tín hãy đến với VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình, chúng tôi sẽ tư vấn hiệu quả và mang đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất cho những doanh nghiệp đang cần chứng chỉ ISO 27001.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://chungnhanquocte.com/

 

VĂN PHÒNG CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ – ISOCERT

Văn phòng Hà Nội: BT05 – Khu đô thị Dịch Vọng – Q. Cầu Giấy  – Hà Nội

Văn phòng Sài Gòn: 65/270 Phan Đình Phùng – Q. Phú Nhuận – Tp. Hồ Chí Minh

Website: https://chungnhanquocte.com

Hotline: 0906.225.155 – 0985.422.225

Email: chungnhanisocert@gmail.com  – info@chungnhanquocte.com

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *