Quản trị chất lượng là gì? Vai trò của quản lý chất lượng hiện nay

Quản trị chất lượng là thuật ngữ thường thấy trong lĩnh vực quản lý, sản xuất hiện đại. Việc quản lý và duy trì chất lượng sản phẩm, dịch vụ không chỉ giúp cho doanh nghiệp, công ty có hoạt động bền bỉ, hiệu quả. Mà còn là nguồn động lực vô cùng lớn để phát triển kinh tế. Vậy thì, quản trị chất lượng là gì? Quản trị chất lượng sản phẩm, quản trị chất lượng dịch vụ ra sao? Những vai trò của quản lý chất lượng hiện hành là thế nào? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây:

Quản trị chất lượng là gì? Quản trị chất lượng dịch vụ và quản trị chất lượng sản phẩm là gì?

Khái niệm quản trị chất lượng là gì?

Khái niệm quản trị chất lượng được hiểu dựa trên quan điểm của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Khái niệm này được định nghĩa như sau: “ Quản trị chất lượng là tập hợp của tất cả những hoạt động của chức năng quản trị chung nhằm mục đích xác định được. Chính sách, mục đích, cũng như trách nhiệm của chất lượng. Đồng thời, tiến hành thực hiện chúng thông qua một số biện pháp như. Biện pháp lập kế hoạch chất lượng, xác định được chính sách chất lượng, hay việc đảm bảo chất lượng. Hay các biện pháp về kiểm soát chất lượng và cải tiến chất lượng. Được thực hiện trong khuôn khổ của một hệ thống chất lượng. Hay còn được gọi là hệ thống quản lý chất lượng toàn diện”.

Khái niệm quản trị chất lượng là gì?

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn, thì khái niệm quản trị chất lượng là chuỗi hành động nhằm giám sát các hoạt động, cũng như nhiệm vụ và hoạt động khác nhau trong một tổ chức để nhằm đảm bảo được sản phẩm và dịch vụ được cung cấp một cách nhất quán. Việc quản trị chất lượng cũng giúp đạt được và duy trì được mức chất lượng đạt yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp.

Tư Vấn Chứng Nhận ISO 9001 – Trọn Gói Nhanh Chóng Giá Tốt – Cam Kết 100% Đạt Chứng Nhận

Quản trị chất lượng dịch vụ và quản trị chất lượng sản phẩm là gì?

Quản trị chất lượng dịch vụ là việc đánh giá được mức độ tốt xấu của dịch vụ. Điều này nhằm đảm bảo được dịch vụ được cải thiện tương xứng nhằm tăng sự hài lòng và trải nghiệm thân thiện từ khách hàng. Việc quản trị chất lượng dịch vụ sẽ bao gồm việc theo dõi và việc duy trì của các dịch vụ khác nhau mà một tổ chức hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mang đến cho khách hàng của mình.

Quản trị chất lượng sản phẩm được hiểu là sự phối hợp các yếu tố nhằm định hướng và kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt nhất. Việc quản trị chất lượng sản phẩm ở các yếu tố như: chính sách chất lượng, hoạch định chất lượng, mục tiêu chất lượng, đảm bảo chất lượng…và cả việc cải tiến chất lượng sản phẩm.

Vai trò của quản lý chất lượng đối với các doanh nghiệp là gì?

Các doanh nghiệp để nâng cao được năng lực cạnh tranh. cũng như chất lượng sản phẩm tốt ở trên thị trường. Cũng đều rất đề cao vai trò của quản lý chất lượng. Chính vì thế, việc đánh giá. Hay như nâng cao vị trí của quản trị chất lượng sản phẩm, dịch vụ là điều vô cùng cần thiết. Cùng chúng tôi tham khảo những vai trò của quản lý chất lượng. Đối với các doanh nghiệp bao gồm những gì?

Vai trò của quản lý chất lượng đối với các doanh nghiệp là gì?

+ Nhờ công cụ quản trị chất lượng, mà doanh nghiệp có thể nâng cao được năng lực cạnh tranh. Điều này được thể hiện ở việc, khi quản lý chất lượng tốt thì việc hàng lỗi sẽ được hạn chế. Đồng thời, hàng hóa mới sản xuất thay thế hàng lỗi cũng ít đi, Từ đó, có thể giảm được chi phí đầu vào rất lớn cho doanh nghiệp. Chính vì thế, chất lượng và tính cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng tăng cao hơn.

+ Vai trò tiêu theo của quản trị chất lượng sản phẩm có thể kể đến đó là đáp ứng được các yêu cầu của xã hội. Nhu cầu của xã hội ngày càng được nâng cao, cũng ngày càng đa dạng hơn với thị trường. Chính vì thế, doanh nghiệp cần ngày càng nâng cao được chất lượng sản phẩm để đáp ứng được các nhu cầu của xã hội.

+ Vai trò của quản trị chất lượng đó là thực hiện tốt được các trách nhiệm xã hội: Việc quản trị chất lượng tốt sẽ giúp doanh nghiệp có đầy đủ các tiêu chuẩn, năng lực để thực hiện tốt các trách nhiệm xã hội. Đồng thời, nhờ đó, mà doanh nghiệp cũng đóng góp được đầy đủ đối với lợi ích quốc gia.

+ Quản trị chất lượng giúp gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

Sự hài lòng đối với sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp. Người tiêu dùng ngày càng có sự khắt khe hơn khi sử dụng. Và lựa chọn một sản phẩm để sử dụng. Và để cho sản phẩm, doanh nghiệp của mình trở nên nổi bật. Thì việc quản trị chất lượng nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng là điều vô cùng quan trọng.

+ Giảm thiểu được những sai sót, cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Nếu không quản trị chất lượng hiệu quả thì rất dễ dàng dẫn đến việc phải thu hồi sản phẩm. Điều này sẽ sẽ dẫn đến rất nhiều thiệt hại không chỉ về tài chính , lợi nhuận mà còn cả đối với danh tiếng của thương hiệu, công ty. Do đó, việc quan tâm và đề cao đến quản trị chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ giảm thiểu được những rủi ro không đáng có này.

+ Vai trò của quản trị chất lượng giúp doanh nghiệp có thể cạnh tranh với thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp có sự cải tiến và nâng cao về chất lượng. Tạo điều kiện quan trọng cho cạnh tranh quốc tế.

Với những vai trò quan trọng của quản trị chất lượng như trên, hiện nay, các doanh nghiệp, công ty đều đẩy mạnh việc quản trị chất lượng dịch vụ, sản phẩm để thực hiện được tốt nhất các vai trò như trên.

Chất lượng phục vụ là gì? Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Những nội dung của quản trị chất lượng hiện hành là gì?

Nội dung của quản trị chất lượng là gì?

Để quản trị chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Thì việc tìm hiểu nội dung cơ bản của quản trị chất lượng cũng được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Những nội dung quan trọng của quản trị chất lượng bao gồm:

–          Hoạch định chất lượng

–          Kiểm soát chất lượng

–          Đảm bảo chất lượng

–          Cải tiến chất lượng

Một là: Về hoạch định chất lượng

Nội dung hoạch định chất lượng là một trong những vấn đề quan trọng của quản trị chất lượng. Hoạch định chất lượng tập trung vào các hoạt động thiết lập mục tiêu chất lượng, cùng với các nguồn lực, hay phương tiện và chính sách cũng như các biện pháp cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu đó.

Hai là: Nội dung về kiểm soát chất lượng

Nội dung về kiểm soát chất lượng

Kiểm soát chất lượng cũng là một trong những nội dung quan trọng của quản trị chất lượng hiện hành. Việc kiểm soát chất lượng được hiểu là quá trình thực hiện. Thực hiện đầy đủ các yêu cầu về chất lượng thông qua các hoạt động. Hay các công cụ bao gồm: thử nghiệm, đo lường, và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Việc kiểm soát chất lượng được thực hiện. Thực hiện ở toàn bộ quá trình từ kiểm tra. Kiểm tra vào xưởng cho đến kiểm tra quá trình xuất xưởng.

Ba là: Đảm bảo chất lượng

Việc đảm bảo chất lượng được hiểu là một phần của quản trị chất lượng. Đảm bảo chất lượng bao gồm toàn bộ các hoạt động cần thiết. Nhằm để tạo ra được lòng tin cho khách hàng. Hay đối tác cùng các bên liên quan khác nhằm đáp ứng được các yêu cầu chất lượng.

Bốn là: Nội dung về cải tiến chất lượng

Cải tiến chất lượng cũng là nội dung quan trọng trong quản trị chất lượng. Đây là những hoạt động nhằm tập trung vào việc đảm bảo. Cũng như nâng cao được chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất.

Với những nội dung trên về quản trị chất lượng, bạn sẽ hiểu hơn về vấn đề này. Đồng thời đưa ra những phương pháp quản trị chất lượng phù hợp nhất. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích và phù hợp với bạn. Liên hệ thêm với chúng tôi để được tư vấn: 

Hotline: 0985.422.225

>>> Xem thêm: Tư Vấn Chứng Nhận ISO 9001

☎️0985.422.225
✅Nhận chứng chỉ nhanh
⭐️Chi phí thấp

Share:

Bài viết liên quan

Tư vấn từ Gglobal
G

0985 422 225

chat zalo
Nhận báo giá chứng nhận ISO

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá tốt nhất từ G-Global


    X